Gia tăng bệnh nhân mắc cúm A/H1N1

Phương Vũ (T/h)  - Thứ hai, 08/04/2019, 11:01 AM
Trong mấy tuần qua, tại Bệnh viện (BV) Bệnh nhiệt đới T.Ư gia tăng bệnh nhân mắc cúm mùa H1N1 nhập viện. Trong đó, nhiều ca biến chứng rất nặng, phải điều trị bằng ECMO.

Nhiều ca nhiễm cúm A/H1N1 biến chứng rất nặng 

Theo Cục Y tế dự phòng, cúm A/H1N1 là một trong các bệnh cúm mùa hiện nay. Virus cúm A/H1N1 có thể dễ dàng lây từ người sang người, giống như cách lây lan của cúm thường qua không khí có chứa các hạt nước nhỏ li ti khi người bệnh ho, hắt hơi, cười hoặc nói chuyện.

Bệnh cũng có thể lây do tiếp xúc, chạm tay vào bề mặt vật dụng bị nhiễm virus, chạm vào khăn giấy đã dùng có nhiễm virus sau đó đưa tay lên mũi, miệng hoặc dụi mắt. Dùng chung đồ dùng, ly uống nước hoặc bàn chải đánh răng với người bệnh cũng có thể lây nhiễm virus cúm A/H1N1.

cum-giadinhvietnam

Bệnh nhân nhiễm cúm A/H1N1 điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư. Ảnh: Kinh tế & Đô thị

Tỷ lệ mắc cúm A/H1N1 thường cao, dễ lây lan và có thể mau chóng gây đại dịch. Tỷ lệ tử vong thấp, khoảng 1-4%. Những người mắc cúm A/H1N1 có thể lây lan bệnh một ngày trước khi khởi bệnh và kéo dài 7 ngày sau khi khởi bệnh. Virus bị tiêu diệt ở nhiệt độ trên 70 độ C.

Trong mấy tuần qua, tại Bệnh viện (BV) Bệnh nhiệt đới T.Ư gia tăng bệnh nhân mắc cúm mùa H1N1 nhập viện. Trong đó có nhiều ca biến chứng rất nặng, phải điều trị bằng ECMO (kỹ thuật hỗ trợ tuần hoàn và trao đổi oxy qua màng ngoài cơ thể). Các chuyên gia y tế cảnh báo, cúm mùa là bệnh thông thường, tuy nhiên nếu bị biến chứng sẽ rất nguy hiểm, thậm chí nhiều bệnh nhân đã tử vong.

Theo Kinh tế & Đô thị, hiện tại, BV Bệnh nhiệt đới T.Ư đang điều trị cho 4 bệnh nhân cúm trong tình trạng nặng. Đơn cử, bệnh nhân Nguyễn Văn Miền nhiễm cúm A/H1N1, đã điều trị một tuần nay tại Khoa Hồi sức tích cực, phải thở máy. Hiện tình trạng bệnh nhân đã tương đối ổn định. Người nhà bệnh nhân cho biết, mấy ngày trước anh Miền chỉ hắt hơi sổ mũi, nghĩ là bị xoang mũi. Bệnh nhân điều trị ở BV Quân y 110 trong 2 ngày, sau đó sốt nặng, bệnh diễn biến xấu hơn nên được chuyển lên BV Bệnh Nhiệt đới T.Ư.

Còn thai phụ N.H.T. bị nhiễm cúm A khi đang mang thai 31 tuần. Ngay khi được xác định nhiễm cúm, bệnh nhân đã được theo dõi sát sao vì thuộc nhóm nguy cơ cao. Tuy nhiên, theo các bác sĩ, tình trạng của thai phụ diễn tiến nhanh trong vòng 12 giờ, suy hô hấp nặng, suy đa tạng, nên đã phải chạy ECMO. “Với tổn thương ở phổi, theo kinh nghiệm điều trị của chúng tôi thì tiên lượng cần 3 - 5 tuần nữa để hồi phục dần" - bác sĩ Đồng Phú Khiêm - Khoa Hồi sức tích cực cho biết.

Mới đây, BV Bệnh Nhiệt đới T.Ư cũng đã điều trị thành công cho một bệnh nhân nam, 59 tuổi, vào viện vì sốt đau rát họng, sau đó ho khó thở tăng dần. Qua thăm khám lâm sàng và làm xác xét nghiệm cần thiết, bệnh nhân được chẩn đoán viêm phổi nặng do nhiễm cúm A/H1N1. Sau 10 giờ điều trị tích cực, tình trạng bệnh nhân vẫn tiến triển rất nặng, độ bão hòa oxy máu rất thấp. Bệnh nhân đã được tiến hành kỹ thuật ECMO, sau can thiệp, tình trạng bệnh nhân xu hướng ổn định dần và hồi phục hoàn toàn, ra viện sau 45 ngày điều trị.

Các triệu chứng của cúm A/H1N1

- Sốt, thường trên 38 độ C, ớn lạnh.

- Đau viêm họng.

- Nhức đầu.

- Đau mình và nhức cơ.

- Ho khan, sổ mũi.

- Mệt mỏi và suy nhược.

- Tiêu chảy và nôn ói.

-> Thêm một bệnh nhân tử vong do cúm A/H1N1

Video: Sự khác biệt giữa cảm lạnh và cảm cúm (Nguồn: Youtube)

Bình luận