Giải quyết "nỗi niềm khó nói" cho chị em phụ nữ sau sinh

Phương Vũ  - Thứ tư, 14/11/2018, 08:00 AM

Thông thường, hiện tượng khô âm đạo xảy ra ở phụ nữ tuổi tiền mãn kinh và mãn kinh. Tuy nhiên hiện nay cũng có không ít chị em phụ nữ bị khô hạn sau sinh.

Nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng khô hạn sau sinh? 

Đầu tiên phải kể đến việc sản sinh nội tiết Prolactin: khi cho con bú cũng như động tác mút sữa của em bé sẽ kích thích tuyến yên sản xuất ra nội tiết Prolactin. Nội tiết này có tác dụng kích thích tuyến sữa sản sinh thêm sữa cho bé bú, tuy nhiên Prolactin lại gây ức chế buồng trứng khiến buồng trứng suy giảm estrogen gây giảm ham muốn tình dục và khô âm đạo ở phu nữ sau sinh.

Cũng liên quan đến estrogen thì khi mang thai nồng độ estrogen và progesterone trong cơ thể nữ giới sẽ tăng lên. Sau khi sinh hàm lượng estrogen, progesterone và các hormone khác sẽ sụt giảm nhanh chóng. Quá trình thay đổi hormone đột ngột sau khi sinh sẽ ảnh hưởng đến tâm lý phụ nữ, gây ra một số tình trạng như: tức ngực, đầy bụng, đau bụng dưới, khô hạn…

kho-han

Nhiều chị em phụ nữ sau sinh gặp tình trạng khô hạn (Ảnh minh họa)

Cuối cùng phải kể đến yếu tố tâm lý. Sau khi sinh, cơ thể người phụ nữ bị mất máu nhiều, cộng thêm vết thương ở vùng kín hoặc vết thương ở bụng chưa lành, thêm việc chăm con nhỏ vất vả, em bé quấy khóc, mất ngủ, stress, mệt mỏi cũng làm ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng tình dục của người phụ nữ. Có không ít chị em vì tự ti về ngoại hình của mình mà không còn ham muốn trong chuyện ấy, dẫn đến tình trạng khô hạn sau sinh.

Ngoài ra, cũng phải kể đến một số yếu tố liên quan như nhiễm trùng các loại vi khuẩn, nấm men, và một số bệnh nhiễm trùng khác cũng gây khô hạn sau sinh. Một số chị em sử dụng các sản phẩm vệ sinh cá nhân có chứa các hóa chất gây kích thích, thụt rửa âm đạo không đúng cách cũng có thể gây khô âm đạo. Hay việc sử dụng thuốc kháng sinh, thuốc kháng Histamin…cũng khiến cho tình trạng khô hạn sau sinh trở nên phổ biến hơn.

Cách giải quyết vấn đề khô hạn sau sinh

Phụ nữ thường gặp phải vấn đề mất nước sau sinh. Khi cơ thể bị thoát hơi nước, não sẽ gửi tín hiệu truyền nước từ những bộ phận có chứa nước đến những cơ quan thiết yếu của cơ thể để chúng duy trì chức năng phù hợp. Hậu quả có thể dẫn đến tình trạng âm đạo càng bị khô hơn.

Như vậy, cách tốt nhất để giải quyết vấn đề này là bổ sung nhiều nước để đảm bảo mức nước cho cơ thể.

Cần tránh đồng thời việc uống đồ uống có cồn và cafein bởi vì nó có thể làm khô cơ thể bao gồm cả vùng âm đạo. Do đó, các mẹ cần kiêng những đồ uống có cồn cho đến khi cơ thể sản sinh được dịch nhờn bôi trơn và hết bị khô hạn.

Cafein và những đồ uống khác tương tự cũng có tác động như đồ uống có cồn với cơ thể. Vì vậy, trong trường hợp bị khô âm đạo nhẹ, các mẹ có thể hạn chế uống chúng còn nếu bị khô nghiêm trọng, cần phải tránh và kiêng hoàn toàn.

Sự kích thích trước khi quan hệ đóng vai trò quan trọng tạo ra chất bôi trơn tự nhiên ở vùng âm đạo và chuẩn bị cho cuộc yêu của vợ chồng.

Trong vài tuần đầu sau sinh, cơ thể phụ nữ sẽ mất thời gian lâu hơn để sản sinh đủ chất bôi trơn âm đạo. Do đó, các mẹ hãy hướng chồng mình kéo dài màn dạo đầu để giúp đối phó với tình trạng khô hạn.

-> Bí quyết dinh dưỡng thai kỳ giúp mẹ bầu tăng sức đề kháng

Video: Cách làm ổ cho trẻ sau sinh

Từ khóa:

giải quyết,

Bình luận