Giám đốc Công ty Wimex Việt Nam bị tố “lừa đảo” tiền của người lao động muốn đi Nhật làm việc

Đình Long - Thanh Thảo  - Thứ ba, 04/06/2019, 08:23 AM
Thu hàng nghìn đô la nhưng ông Nguyễn Văn Đông, Giám đốc Công ty TNHH Wimex Việt Nam không đưa được người lao động sang Nhật Bản làm việc như đã nói.

Sau khi, Báo Gia đình Việt Nam đăng tải loạt bài liên quan đến tình trạng một số công ty, cá nhân thu tiền nhưng không đưa được người lao động ra nước ngoài làm việc, mới đây đã có rất nhiều người trực tiếp đến trụ sở của báo trình bày, mong muốn đưa sự việc lên công luận để các cơ quan chức năng vào cuộc điều tra, giúp người dân lấy lại tiền.

Trong nhiều người đến cơ quan trình bày, chúng tôi nhận thấy trường hợp của anh Võ Tiến T., quê Hà Tĩnh phản ánh là rất cần các cơ quan chức sớm vào cuộc làm rõ. Cụ thể, anh T. trình bày:

Do có nhu cầu muốn sang Nhật Bản làm việc, ngày 08/08/2017, tôi đã đóng 1.000 đô la Mỹ (là tiền cọc) cho anh Nguyễn Văn Đông - Giám đốc Công ty TNHH Wimex Việt Nam (Công ty Wimex Việt Nam) và hồ sơ gồm hộ chiếu, bằng THPT, học bạ… Thu tiền xong, anh Đông có nói sau khi học đủ 01 năm thì sẽ làm thủ tục cho tôi sang Nhật Bản làm việc.

Empty

Một phần đơn phản ánh của người lao động gửi đến Báo Gia đình Việt Nam "tố" ông Nguyễn Văn Đông, Giám đốc Công ty TNHH Wimex Việt Nam.

Ngày 13/12/2017, anh Nguyễn Văn Đông lại thu tiếp 3.000 đô la Mỹ nói là phí làm hồ sơ và đào tạo tiếng Nhật. Thời gian này, tôi được anh Đông đưa về nhà riêng của anh để học tiếng đến khoảng tháng 09/2018 thì tôi xin nghỉ để đi làm việc khác và chờ lịch bay sang Nhật.

“Đóng tiền xong cho anh Đông, tôi được đi học tiếng Nhật ở một trung tâm chỗ Mai Dịch, Cầu Giấy một tháng, sau đó anh Đông đưa về nhà riêng của anh ấy để cho cô giáo dạy học nhưng gần như chúng tôi tự học vì một tháng lại thay cô giáo 1 lần”, anh T. nói.

Ngoài ra, trong đơn phản ánh, anh T. còn cho biết do thời gian chờ đợi để được đi sang Nhật làm việc quá lâu, anh đã tìm hiểu và được biết tháng 04/2019, chương trình bảo lãnh lao động sang Nhật làm việc mới được Bộ Lao động Thương binh và Xã hội duyệt chính vì thế anh đã chủ động xin thanh lý hợp đồng, rút tiền và toàn bộ hồ sơ đã nộp cho anh Đông nhưng không được chấp nhận.

“Vì chờ quá lâu, không còn tin tưởng vào anh Đông như đã nói lúc đầu, tôi đã gọi điện và đề nghị anh Đông thanh lý hợp đồng, trả hồ sơ cho tôi. Ngày 13/03/2019, tôi đã gặp anh Đông để làm thủ tục thanh lý nhưng với nhiều lý do đưa ra, anh Đông đã trừ quá nhiều, không đúng với phiếu thu tiền nên tôi không đồng ý. Sau này thì anh ấy bảo thẳng là sẽ không trả cho tôi một đồng nào. Trước thực tế nêu trên, tôi mong muốn các cơ quan chức năng vào cuộc giải quyết cho người dân nghèo chúng tôi sớm lấy lại tiền để ổn định cuộc sống”, anh T. nói trong bức xúc.

Empty

Phiếu thu tiền 1.000 đô la Mỹ của ông Nguyễn Văn Đông ngày 08/08/2017. 

Trước những phản ánh của người lao động nêu trên và để có thông tin khách quan đa chiều, phóng viên Báo Gia đình Việt Nam chủ động liên hệ để làm việc với ông Nguyễn Văn Đông, Giám đốc Công ty Wimex Việt Nam về vấn đề này.

Ngày 29/05/2019, ông Nguyễn Văn Đông, Giám đốc Công ty Wimex Việt Nam đã trực tiếp đến toà soạn Báo Gia đình Việt Nam tại số 2 Lê Đức Thọ, Cầu Giấy, Hà Nội để làm việc với phóng viên.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Đông, Giám đốc Công ty Wimex Việt Nam đã phủ nhận toàn bộ việc phản của người lao động và khẳng định cá nhân ông không làm gì sai hay vi phạm pháp luật cả.

“Việc tôi thu tiền là danh nghĩa cá nhân, không liên quan gì đến công ty nên đây là tranh chấp dân sự. Tất cả những người lao động đăng ký đi mà tôi làm việc thì đều phải đóng với số tiền là 11.000 đô la Mỹ chứ không phải 4.000 đô la Mỹ.

Việc tôi không trả tiền là đương nhiên vì họ sinh hoạt ở đó, tiền điện nước ai lo, internet, học phí rồi các khoản khác như đồng phục, quần áo, sách vở, giường chiếu… nếu tính ra một năm rưỡi ở đây thì 4.000 đô làm sao mà đủ được”, ông Đông nói.

Empty

Phiếu thu tiền 3.000 đô la Mỹ của ông Nguyễn Văn Đông ngày 13/12/2017.

Khi phóng viên đặt câu hỏi về quá trình học tiếng của những người ông Đông nhận tiền được đào tạo ở trung tâm hay ở đâu thì vị Giám đốc này từ chối trả lời vì những thông tin phóng viên đưa ra không cụ thể, mơ hồ bởi theo lời ông Đông thì trung tâm và trường của ông này rất nhiều nơi.

“Tôi đã từng đưa rất nhiều người đi xuất khẩu nhưng tùy từng trường hợp, có những người gia đình khó khăn tôi phải hỗ trợ từ việc đưa đi khám sức khỏe rồi lấy hộ cả kết quả vì đường Hà Nội họ không biết, đáng lẽ những việc này tôi đâu có phải làm”, vị Giám đốc này chia sẻ.

Tiếp tục đặt câu hỏi về việc cá nhân ông có được thu tiền của người lao động hay đưa người lao động sang nước ngoài làm việc hay không? Ông Đông thông tin: “Cá nhân không thể đưa người lao động sang Nhật làm việc được nhưng cá nhân có thể tư vấn cho họ để nắm được, việc tôi thu tiền đây là giao dịch dân sự vì pháp luật có cấm đâu…”.

Empty

Công ty TNHH Wimex Việt Nam, nơi ông Nguyễn Văn Đông đang làm Giám đốc.

Trước những phản ánh của người lao động cùng với nội dung làm việc giữa Báo Gia đình Việt Nam với ông Nguyễn Văn Đông, Giám đốc Công ty Wimex Việt Nam nêu trên. Báo Gia đình Việt Nam đề nghị các cơ quan chức sớm vào cuộc điều tra làm rõ hành vi thu tiền nhưng không đưa được người lao động sang làm việc tại Nhật Bản của cá nhân ông Đông có phải là “lừa đảo” hay không? 

Báo Gia đình Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc!

Bạn đọc có thông tin, đơn thư phản ánh, kiến nghị, khiếu nại tố cáo xin vui lòng gọi qua số ĐT: 0916 950 168. Email: thubandocgdvn@gmail.com

Bình luận