Giám đốc Sở Tài chính Thanh Hóa “qua mặt” UBND tỉnh bổ nhiệm trái quy định

Thứ tư, 02/03/2016, 13:52 PM
Bà Đinh Cẩm Vân, Giám đốc Sở Tài chính Thanh Hóa đã “qua mặt” UBND tỉnh này ngang nhiên bổ nhiệm con gái ruột lên làm phó phòng trái quy định.
Cụ thể, ngày 2/2/2016, bà Đinh Cẩm Vân đã ký Quyết định số 416, bổ nhiệm con gái ruột là Lê Cẩm Nhung (chuyên viên Phòng Quản lý Ngân sách tin học và Thống kê tài chính) vào ghế Phó Trưởng phòng Tài chính Doanh nghiệp và Chính sách phát triển kinh tế. Việc làm này của bà Vân đã đi ngược lại với chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Thanh Hóa.
Trước đó, ngày 27/7/2015, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có văn số 7369/UBND – THKH về việc tạm dừng tuyển dụng, tiếp nhận công chức, hợp đồng lao động và bổ nhiệm chức danh phó trưởng phòng, ban, đơn vị trực thuộc Sở, ban, ngành cấp tỉnh, UBND câp huyện.

 giam-doc-so-tai-chinh-thanh-hoa-qua-mat-ubnd-tinh-bo-nhiem-trai-quy-dinh-giadinhvietnam.com 1

Công văn số 7369 của UBND tỉnh Thanh Hóa
Nội dung văn bản chỉ rõ tạm dừng việc bổ nhiệm chức danh Phó các phòng, ban, đơn vị trực thuộc Sở, trực thuộc UBND huyện. Trường hợp đặc biệt phải tuyển dụng, tiếp nhận, thuyên chuyển cán bộ, công chức, viên chức, giám đốc sở, chủ tịch UBND huyện phải báo cáo và được sự đồng ý của Chủ tịch UBND tỉnh trước khi ra quyết định.
Thời gian thực hiện nội dung công văn này từ ngày 27/7 đến khi UBND tỉnh có công văn để sở, ngành, địa phương tiếp tục được tuyển dụng, hợp đồng lao động, bổ nhiệm cán bộ theo phân cấp quản lý. 
Ngày 18/1/2016, Tỉnh ủy Thanh Hóa cũng đã có công văn số 102, chỉ đạo các đơn vị trong tỉnh “thực hiện nghiêm túc việc dừng tuyển dụng, tiếp nhận công chức, viên chức, hợp đồng lao động và bổ nhiệm chức danh phó, trưởng phòng, ban, đơn vị trực thuộc sở, ban, ngành”.
Sau khi sự việc bị phát hiện, ngày 22/2/2016, lãnh đạo UBND tỉnh Thanh Hóa đã có văn bản số phê bình nghiêm khắc đối với Giám đốc Sở Tài chính và hủy bỏ các văn bản liên quan đến việc tuyển dụng, bổ nhiệm trái quy định, đồng thời tổ chức kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan…

 giam-doc-so-tai-chinh-thanh-hoa-qua-mat-ubnd-tinh-bo-nhiem-trai-quy-dinh-giadinhvietnam.com 2

Trụ sở Sở Tài chính tỉnh Thanh Hóa
Trao đổi với phóng viên, ông Bùi Văn Sử - Chánh Văn phòng Sở Tài chính Thanh Hóa xác nhận thông tin việc bổ nhiệm con gái bà Đinh Cẩm Vân là Lê Cẩm Nhung làm Phó Trưởng phòng Tài chính Doanh nghiệp và Chính sách phát triển kinh tế của Sở là có thật.
“Do Phòng Tài chính Doanh nghiệp và Chính sách phát triển kinh tế rất nhiều việc mà lại thiếu người. Đồng chí Trưởng phòng tháng 5/2016 sẽ nghỉ hưu chỉ còn lại 1 Phó phòng, Sở đã lấy phiếu tín nhiệm, bình xét theo đúng quy trình”, ông Sử cho biết.
Cũng theo ông Sử, sau khi bổ nhiệm, đối chiếu lại với các văn bản của cấp trên, lãnh đạo Sở nhận thấy việc bổ nhiệm là có thiếu sót, chưa đảm bảo nên ngay ngày 5/2/2016, Giám đốc Sở đã ký quyết định hủy bỏ Quyết định bổ nhiệm trước đó.
Còn ông Nguyễn Quốc Khải, Chánh Văn phòng Sở Nội vụ Thanh Hóa cho biết, sở Nội vụ không biết việc bổ nhiệm này và cũng chưa nhận được bất cứ báo cáo nào liên quan đến việc bổ nhiệm Phó phòng của Sở Tài chính.
Cũng theo ông Khải, quyết định bổ nhiệm chỉ có giá trị từ 2 tuần trở lên, còn nếu mới ký được 3 ngày thì không có giá trị. Tuy nhiên, biết quy định của UBND tỉnh là không được bổ nhiệm mà vẫn bổ nhiệm là sai.
Như vậy, việc bổ nhiệm con gái lên Phó phòng của bà Đinh Cẩm Vân, Giám đốc Sở Tài chính Thanh Hóa là trái với chủ trương của Tỉnh ủy và UBND tỉnh về việc phân công, phân cấp quản lý bộ máy và cán bộ công chức. Cụ thể, theo quy định về quản lý, bổ nhiệm cán bộ tại văn bản số d văn số 7369/UBND – THKH do UBND tỉnh ban hành thì trường hợp bổ nhiệm này, Sở Tài chính phải báo cáo và được sự đồng ý của Chủ tịch UBND tỉnh, trước khi quyết định. Nhưng bà Vân đã “qua mặt” Chủ tịch UBND tỉnh và tự ý ký quyết định bổ nhiệm.
Đức Thiện
Từ khóa:
Bình luận