Giám đốc TTYT huyện Yên Dũng, Bắc Giang bị "tố" sai phạm (Bài 2): "Đã nhiều lần có đơn thư tố cáo"

Nhóm PV  - Thứ sáu, 14/08/2020, 08:57 AM
Chánh Thanh tra Sở Y tế Bắc Giang cho biết, ông Vũ Trí Quý - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Yên Dũng từng nhiều lần "dính" đơn tố cáo liên quan đến công tác chuyên môn, tài chính...

Liên quan đến vụ ông Vũ Trí Quý - Giám đốc TTYT huyện Yên Dũng (Bắc Giang) bị "tố" nhiều sai phạm, tại buổi làm việc với PV Báo Gia đình Việt Nam, ông Dương Quốc Dũng - Chánh Thanh tra Sở Y tế Bắc Giang xác nhận đúng là có sự việc này.

Chánh Thanh tra Sở Y tế Bắc Giang cho biết, trước đó vào tháng 4/2019 phía Sở Y tế cũng đã ban hành văn bản số 145/KL - SYT kết luận nội dung tố cáo đối với ông Vũ Trí Quý - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Yên Dũng (nay là Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Yên Dũng) sau khi nhận được đơn thư tố cáo của công dân.

To-cao0

Đơn tố cáo những sai phạm của ông Vũ Trí Quý - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Yên Dũng (Bắc Giang) do công dân gửi đến các cơ quan chức năng.

>>>Bắc Giang: Giám đốc TTYT huyện Yên Dũng bị "tố" nhiều sai phạm

Tuy nhiên, mới đây nhất là tháng 6/2020 phía Sở Y tế tỉnh Bắc Giang lại tiếp tục nhận được 2 đơn tố cáo đối với ông Vũ Trí Quý nên Thanh tra Sở đã tiến hành mời một số người đứng tên trong đơn lên xác minh, làm việc.

Ông Dương Quốc Dũng - Chánh Thanh tra Sở Y tế Bắc Giang cho biết, trong 2 đơn tố cáo mới gửi lên thì phía thanh tra xác định là đơn nặc danh đồng thời có những nội dung trùng với đơn tố cáo trước đây đã được giải quyết.

To-cao09
To-cao10

Cuối năm 2017, ông Vũ Trí Quý khi đó đang là Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Yên Dũng (Bắc Giang) cũng đã từng bị tố cáo nhiều sai phạm.

Chánh Thanh tra Sở Y tế Bắc Giang cho rằng người gửi đơn tố cáo như vậy đã thể hiện sự "không nghiêm túc", "ném đá giấu tay" và là "loại chẳng ra gì" thì mới có những hành động như vậy (?!).

Đặc biệt, theo Chánh Thanh tra Sở Y tế Bắc Giang đây không phải là lần đầu tiên mà ông Vũ Trí Quý - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Yên Dũng (Bắc Giang) đã từng nhiều lần "dính" đơn tố cáo và phía Sở Y tế Bắc Giang phải thành lập tổ xác minh, giải quyết.

"Đồng chí Vũ Trí Quý đã bị 3 đợt có đơn tố cáo gửi lên. Cả 3 đợt này đều gắn với những thời điểm nhạy cảm như đại hội hoặc bổ nhiệm chức vụ", ông Dũng thông tin.

Cụ thể, lần đầu tiên ông Vũ Trí Quý có đơn tố cáo là vào cuối năm 2017 khi vẫn còn là Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Yên Dũng; lần thứ 2 là vào cuối năm 2018 và lần thứ 3 là tháng 6/2020 khi ông Quý đang là Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Yên Dũng.

To-cao02

Chánh Thanh tra Sở Y tế Bắc Giang cho biết, ông Vũ Trí Quý - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Yên Dũng (Bắc Giang) đã nhiều lần bị công dân gửi đơn tố cáo.

"Với đơn tố cáo lần này, sau khi đi kiểm tra, xác minh xong thấy là đơn mạo danh, nặc danh nên chúng tôi có yêu cầu đồng chí Vũ Trí Quý làm văn bản báo cáo, giải trình", ông Dũng nói.

Riêng thông tin phản ánh về việc ông Vũ Trí Quý có sai sót chuyên môn khiến bệnh nhân tử vong nhưng không phải nhận bất kỳ hình thức kỷ luật hoặc khiển trách nào, ông Dương Quốc Dũng - Chánh Thanh tra Sở Y tế Bắc Giang cho biết nội dung này không thuộc thẩm quyền mà do phòng nghiệp vụ y của Sở Y tế Bắc Giang quản lý.

Trước đó, một số công dân có đơn phản ánh, tố cáo gửi đến các cơ quan chức năng và báo chí về hàng loạt những sai phạm của ông Vũ Trí Quý - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Yên Dũng (nay là Trung tâm Y tế huyện Yên Dũng, Bắc Giang) trong quá trình công tác tại đây.

Cụ thể, nội dung đơn phản ánh cho biết BVĐK huyện Yên Dũng bắt đầu tự chủ thu chi từ năm 2018 nhưng sau đó có những khoản thu chi hết sức bất thường, mập mờ như tiền bán sổ khám bệnh, tiền chi tiếp khách quá lớn, tiền cho thuê nhà thuốc trong bệnh viện...

To-cao06
To-cao08

Năm 2019, Sở Y tế tiếp tục nhận được đơn tố cáo của công dân gửi lên liên quan đến những sai phạm của ông Vũ Trí Quý.

"Bắt đầu tự chủ bệnh viện từ đầu năm 2018 nhưng Bệnh viện Yên Dũng có những khoản cân đối thu chi hết sức bất thường. Có tháng lãi được cả tỷ đồng nhưng có tháng lại lỗ hàng trăm triệu. Vậy nguyên nhân do đâu?", đơn phản ánh nêu.

Đơn phản ánh cũng cho biết, có rất nhiều bất thường trong việc khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự của BVĐK huyện Yên Dũng (Bắc Giang) và cho rằng có hiện tượng "chạy" tiền để một số thanh niên địa phương trong độ tuổi đi nghĩa vụ trốn tránh nghĩa vụ quân sự.

To-cao03

Năm 2018, Ban tiếp công dân Trung ương của Thanh tra Chính phủ có văn bản đề nghị Sở Y tế Bắc Giang xử lý, giải quyết đơn tố cáo đối với ông Vũ Trí Quý.

Đặc biệt, trong công tác chuyên môn, đơn phản ánh cho biết ông Vũ Trí Quý từng thực hiên ca mổ làm bệnh nhân tử vong. Sau đó, ông này lại làm sai chuyên môn khiến bệnh nhân phải cắt tử cung nhưng sau đó sự việc cũng nhanh chóng trôi qua mà ông Quý không phải chịu hình thức kỷ luật nào từ cơ quan cấp trên khiến dư luận hoài nghi về việc có hay không sự bao che, bưng bít cho sai phạm?

Báo Gia đình Việt Nam tiếp tục thông tin!

Bình luận