Gian lận thi cử ở Hà Giang: Nguyên Phó Giám đốc sở đưa danh sách 13 con lãnh đạo, người thân

Gia Hân (T/H)  - Thứ tư, 16/10/2019, 14:29 PM
Liên quan vụ gian lận thi cử ở Hà Giang, bị cáo Triệu Thị Chính cho rằng bà là người đưa danh sách 13 con lãnh đạo, người thân nhưng phủ nhận việc nhờ nâng điểm.

Cựu PGĐ Sở GDĐT Hà Giang khẳng định chỉ nhờ xem điểm chứ không nhờ nâng điểm 

Sáng 16/10, tiếp tục phiên xét xử gian lận thi cử tại Hà Giang, luật sư bào chữa cho bị cáo Triệu Thị Chính (nguyên Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang) yêu cầu chất vấn bị cáo Nguyễn Thanh Hoài, cựu Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở GD&ĐT.

pag1571208290_7528

 Bị cáo Triệu Thị Chính khẳng định không nhận nâng điểm mà chỉ nhờ xem điểm cho các thí sinh

Trước đó, lời khai của bị cáo Chính chiều 15/10 đã bác bỏ toàn bộ lời khai của bị cáo Nguyễn Thanh Hoài, phủ nhận toàn bộ việc đưa danh sách 13 thí sinh để nhờ Hoài nâng điểm, nói rằng chỉ nhờ xem điểm chứ không nhờ nâng điểm.

Trong đó, bị cáo Chính không đồng tình với việc Viện Kiểm sát truy tố bị cáo tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi" theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 358 Bộ luật Hình sự 2015.

"Tôi có nói với anh Hoài tại sao đối xử với tôi như thế, tôi không làm điều gì sai cả. Tôi chỉ đưa anh danh sách 13 cháu là con của một số lãnh đạo, người thân, đồng chí, đồng nghiệp", bị cáo Triệu Thị Chính nói.

Theo đó, danh sách 13 thí sinh này được đích thân Chính lập và đưa cho Hoài, Chính cho biết tiếp nhận 13 thí sinh này từ những tin nhắn của 6 người gồm những người thân quen nhờ vả.

Về lời phản bác của bị cáo Triệu Thị Chính ở phiên tòa trước đó, trong sáng nay, trước phiên tòa, bị cáo Hoài nói: “Những lời khai của chị Chính trước toà là không đúng sự thật, vì chị Chính đưa cho tôi danh sách thí sinh tại phòng thư ký chỉ có 2 người. Chị Chính nói rằng đây là danh sách của con em lãnh đạo đồng nghiệp nhờ nâng điểm môn Văn, và chị Chính đọc cho tôi điểm của từng người theo thứ tự từ 1 đến 5. Sau đó, chị đọc cho tôi số báo danh 0500582. Tôi hỏi thi môn gì, chị Chính nói thi Toán, Lý, Anh nên tôi ghi vào tờ giấy đó”.

 -> Hà Giang mở lại phiên tòa xét xử vụ sửa điểm thi THPT Quốc gia

Trong vụ án này, 5 bị can bị truy tố 3 tội danh "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, “Lợi dụng chức vụ quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi” và "Lợi dụng sự ảnh hưởng đối với người có chức vụ quyền hạn để trục lợi".

Năm bị cáo gồm: Nguyễn Thanh Hoài, Vũ Trọng Lương, nguyên trưởng và phó phòng Khảo thí; bị can Triệu Thị Chính và Phạm Văn Khuông nguyên là Phó giám đốc Sở GD&ĐT. Còn bị can Lê Thị Dung, là Phó đội trưởng thuộc Phòng Bảo vệ Chính trị nội bộ (Công an tỉnh Hà Giang).

Ngoài 5 bị cáo, tòa án sẽ triệu tập gần 200 người với tư cách nhân chứng, liên quan tới vụ án.

Xem thêm: Toàn cảnh vụ gian lận điểm thi ở Sơn La 

Bình luận