Giàn trận săn châu chấu, dân kiếm tiền triệu mỗi ngày

Ngọc Thủy  - Thứ sáu, 25/05/2018, 14:48 PM
Những ngày này, nhiều cánh đồng lúa đông xuân trên huyện Yên Thành (Nghệ An) đã bắt đầu vào vụ thu hoạch cũng là thời điểm để những “đội quân” săn châu chấu ra trận.

Có mặt tại cánh đồng xã Quang Thành, mới sáng sớm đã có rất nhiều nhóm người giàn trân bắt châu chấu.

Theo chân nhóm anh Trần Đức Đồng (1988) xóm Hồng Nam chúng tôi được tận mắt nhìn thấy cách bắt châu chấu kiếm được tiền triệu mỗi ngày.

anh1

Nhờ đầu tư giàn lưới khoảng 2 triệu đồng có thể sử dụng được 4-5 năm mà việc bắt châu chấu trở nên dễ dàng hơn. Thế nhưng công việc này lại đòi hỏi phải 3 đến 4 người trở lên tham gia.

anh3

Bộ lưới có thể dài vài chục mét, được kéo dài dọc theo bờ ruộng đã được cắm sẵn những chiếc cọc cao hơn 2 mét.

anh2

Lưới sẽ được mắc lên các cọc the kiểu chiếc “ cầu môn” trong bóng đá. Các cầu môn này dài hết lưới, cao hơn 2 mét và sâu hẳn 2 mét.

anh4

Sau khi đã hoàn thành việc dựng lưới, hai người sẽ cầm sợi dây thừng có rất nhiều bao bóng trắng được buộc cách nhau vài chục cm (nhằm làm châu chấu sợ) kéo dọc theo ruộng. Còn người khác đi theo sợi dây nhằm xua châu chấu về phía lưới đã dựng sẵn.

anh5

Khi đã xua châu chấu đến bay vào lưới, người dân chỉ việc hạ lưới xuống. Toàn bộ châu chấu mắc lại trong lưới không thể thoát ra ngoài.

anh6

Cứ mỗi mẻ cất lưới như vậy người dân lại thu về 15 -20kg châu chấu. Giá nhập cho các thương lái thu mua tại chỗ dao động từ 50 đến 60.000/kg. Theo anh Đồng, mỗi ngày cả nhóm cũng kiếm được 1-2 triệu nhờ vào săn châu chấu.

a 7

Ngoài phương án dùng lưới theo tổ 3 - 4 người, nhiều người dân đã buộc hai cái vợt sau xe máy chạy dọc theo bờ ruộng. Cách này cơ động, nhưng hiệu quả không được nhiều.

Không chỉ là loại thức ăn bổ dưỡng trong gia đình mà nó còn là thứ mồi rất được ưa chuộng tại các quán nhậu hiện nay trên địa bàn.

Chị Hoàng Thị Hoa, chủ quán bia hơi ở trung tâm thị trấn Yên Thành cho biết: “ Cứ đến mùa thu hoạch lúa là trong thực đơn có thêm món châu chấu, vì mùa này châu chấu to béo nên ăn ngon. Nhưng giá cả không hề rẻ chút nào, khoảng 200.000 – 300.000 đồng một đĩa. Những ai đã được ăn món châu chấu chiên giòn một lần với vì thơm riêng và béo ngậy chắc hẳn sẻ muốn thưởng thức thêm lần nữa. Nghề săn châu chấu hiện nay đang thật sự tạo thêm thu nhập cho nhiều gia đình tranh thủ mùa gặt đã xong. 

Bình luận