Giáo sư 90 tuổi mở lớp học trực tuyến giữa mùa dịch Covid-19

Thùy Linh (Theo CGTN)  - Thứ bảy, 22/02/2020, 07:00 AM
Trong bối cảnh bùng phát của dịch Covid-19, học sinh, sinh viên không thể đến trường thì vị giáo sự 90 tuổi tình nguyện mở các lớp học trực tuyến giảng dạy cho người học khắp cả nước.

Do sự bùng phát của dịch Covid-19, một số trường học ở Trung Quốc hiện đang thực hiện các phương pháp giảng dạy trực tuyến.

Tuy nhiên, hầu hết các giáo viên chưa bao giờ tham gia các lớp giảng dạy trực tuyến, vì vậy đây là một điều mới mẻ đối với họ. Họ phải học cách truyền đạt tự nhiên trước ống kính, sử dụng bút kỹ thuật số trong khi thuyết trình và tương tác từ xa cùng học sinh.

Điều này nghe có vẻ dễ dàng đối với nhiều người, nhưng nó không đơn giản đối với một số giáo viên lớn tuổi.

Thầy Zhang Li, 90 tuổi, giáo sư Khoa Kỹ thuật Điện tử tại Đại học Thanh Hoa. Ông là giáo sư lâu đời nhất trong trường với hơn 70 năm kinh nghiệm giảng dạy mới đây đã mở lớp học trực tuyến, dạy cho các sinh viên từ khắp đất nước đang theo học khóa học Cơ học lượng tử.

lop hoc truc tuyen Giadinhvietnam (1)

Giáo sư Zhang cùng trợ giảng Hu trong 1 buổi học trực tuyến. 

Phòng học của giáo sư Zhang không rộng rãi, có hai kệ sách ở góc và một cái bàn cũ cạnh cửa sổ. Có rất nhiều vật dụng trên bàn, bao gồm một chiếc đèn kiểu cũ, điện thoại và một vài cuốn sách, laptop. 

Người đàn ông ngồi cạnh Zhang là Hu Jiazhong, trợ lý giáo sư của Khoa Vật lý tại Đại học Thanh Hoa. Hu làm trợ lý cho Zhang và dạy ông cách sử dụng nền tảng trực tuyến để phát trực tiếp, đồng thời giảng bài cùng giáo sư Zhang về Cơ học lượng tử. Lớp học sẽ bắt đầu vào 9 giờ 50 mỗi sáng.

“Các bạn thân mến, các bạn có nghe thấy chúng tôi nói không? Nếu không nghe rõ, vui lòng báo cáo trong nhóm WeChat” - Hu nói.

"Chào buổi sáng, các giáo viên," học sinh trả lời liên tiếp.

"Chào buổi sáng. Hôm nay chúng ta sẽ nói về một nội dung rất quan trọng của chương Hiệu ứng lượng tử: siêu dẫn. Trước tiên chúng ta hãy tìm hiểu về hàm sóng BCS" – giáo sư Zhang nói và mở tệp Powerpoint.

"Tôi đã chọn khóa học này của Giáo sư Zhang và Giáo sư Hu. Tiết học online thật sự rất thú vị” - Zhang Zhongchi, một sinh viên đại học Khoa Vật lý đang bị cách ly tại nhà ở Jinzhong chia sẻ.

lop hoc truc tuyen Giadinhvietnam (1)

Trợ lý Hu hướng dẫn giáo sư sử dụng công nghệ. 

Các bài giảng của giáo sư Zhang rất nghiêm ngặt, logic rõ ràng. Giáo sư Hu biết các biên giới của nghiên cứu, công nghệ hiện tại và có nhiều ý tưởng mới.

"Thách thức lớn nhất mà tôi có thể gặp phải đó là tuổi tác khiến suy nghĩ của tôi không còn nhanh nhẹn như khi tôi còn trẻ. Tôi thấy học trực tuyến rất hiệu quả. Học sinh trong các lớp học truyền thống thường không dám đặt câu hỏi, trong khi trong các lớp học trực tuyến, hầu hết các học sinh sẵn sàng đặt câu hỏi và giáo viên có thể trả lời ngay lập tức. Hơn nữa, họ có thể dễ dàng giao tiếp với nhau để trao đổi những suy nghĩ khác nhau”, Giáo sư Zhang cho hay.

Giáo sư Zhang liên tục nhấn mạnh: “Học sinh phải dám nghĩ, dám đặt câu hỏi. Theo tôi, suy nghĩ tốt và dám đặt câu hỏi là những phẩm chất cần thiết cho các nhà khoa học, đặc biệt là đối với các nhà nghiên cứu trẻ”.

Sau khi đưa ra một số bài giảng, giờ đây giáo sư Zhang đã hoàn toàn thích nghi với phương pháp giảng dạy trực tuyến.

-> Cô giáo viết tâm thư nhắn gửi học sinh giữa mùa dịch Covid-19

Xem thêm: Bác sĩ hát chúc mừng sinh nhật, tặng hạc giấy động viên bệnh nhân nhiễm Covid-19. 

Bình luận