Hạ độc chị họ để cặp bồ với anh rể: "Hành vi rất ác độc, không còn tính người"

H. Nam  - Thứ ba, 31/12/2019, 18:00 PM
Nhận định về sự việc hạ độc chị họ sau khi cặp bồ anh rể gây xôn xao dư luận tại Thái Bình, luật sư cho rằng, hành vi phạm tội của nghi phạm là rất ác độc, không còn tính người.

Liên quan đến vụ việc lên kế hoạch đầu độc chị họ vì cặp bồ với anh rể ở Thái Bình khiến 1 nữ điều dưỡng tử vong gây xôn xao dư luận, ngày 31/12, Công an tỉnh Thái Bình đã tiến hành khai quật tử thi nữ điều dưỡng N.T.H. để giám định, làm rõ việc nữ điều dưỡng này tử vong bất thường sau khi uống trà sữa.

Trước đó, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Thái Bình quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam Lại Thị Kiều Trang (25 tuổi, trú tại xã Vũ Quý, huyện Kiến Xương) về tội Giết người.

Tại Cơ quan điều tra, Trang khai là em họ chị Đ.T.H.Y., có chồng là anh P.V.Q. Từ tháng 1/2019 giữa Trang và anh Q. nảy sinh tình cảm yêu đương. Sau đó, Trang bị anh Q. đề nghị chấm dứt mối quan hệ nên buồn chán.

Nghi-pham01

Nghi phạm Lại Thị Kiều Trang.

>>>Toàn cảnh vụ em gái đầu độc chị họ vì “cặp bồ” anh rể ở Thái Bình

Khoảng đầu tháng 11/2019, Trang đã tìm mua chất độc Natri Xyanua trên mạng Internet để tự tử, nhưng do ghen với chị Đ.T.H.Y. nên đã nảy sinh ý định giết chị Y.

Biết chị Y. hay uống trà sữa, ngày 2/12/2019, Trang đã mua trà sữa về nhà và bơm Natri Xyanua vào cốc trà sữa mang đến Bệnh viện Phổi Thái Bình giả là người nhà bệnh nhân gửi cho chị Y. để cảm ơn.

Do chị Y. không có mặt ở bệnh viện, Trang đã gửi túi đựng trà sữa cho một điều dưỡng viên khác và nhờ chuyển cho chị Y. Khoảng 10 giờ ngày 3/12/2019, chị N.T.H. đã uống cốc trà sữa do Trang gửi đến.

Tuy nhiên, ngay sau đó nạn nhân tử vong. Việc chị H. tử vong bất thường khiến cơ quan công an đặt nghi vấn và tiến hành điều tra.

Nhìn nhận về vụ việc này dưới góc độ pháp lý, Luật sư Nguyễn Anh Thơm (Trưởng Văn phòng Luật sư Nguyễn Anh, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) cho rằng xuất phát từ quan hệ tình cảm trái pháp luật và đạo đức xã hội với anh rể, nghi phạm Trang đã lên kế hoạch sát hại chị họ để có cơ hội chung sống.

Theo luật sư, quyền sống là quyền cao quý nhất của con người. Mọi hành vi tước đoạt quyền sống của người khác trái pháp luật đều bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Mục đích ban đầu của nghi phạm là sát hại chị họ nhưng do khách quan đã không thực hiện được mà làm chị N.T.H. bị tử vong.

“Xét hành vi phạm tội của nghi phạm đã cấu thành tội Giết người vì động cơ đê hèn. Tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm q, Khoản 1 Điều 123 Bộ luật Hình sự”, Luật sư Nguyễn Anh Thơm nhận định.

Chuyên gia pháp lý này cũng cho rằng, giết người vì động cơ đê hèn được hiểu như giết người vì tính ích kỷ cao, phản trắc, bội bạc như giết người để cướp vợ hoặc chồng nạn nhân; giết tình nhân đã có thai với mình để trốn tránh trách nhiệm; giết người đã cho vay, giúp đỡ khắc phục khó khăn, hoạn nạn nhằm trốn nợ…

Nghi-pham02

Sự việc em họ cặp bồ với anh rể rồi lên kế hoạch bỏ chất độc vào trà sữa để hạ sát chị họ gây xôn xao dư luận thời gian qua

Ngoài ra, cơ quan điều tra cần làm rõ ý thức chủ quan của nghi phạm khi thực hiện hành vi giết người cho chất độc vào 4 cốc trà sữa. Nếu chỉ nhằm sát hại một người chị họ thì tại sao cần phải cho vào 4 cốc.

Trường hợp, nếu nghi phạm có ý thức bỏ thuốc độc vào 4 cốc để cho 4 người trong phòng cùng uống tử vong thì sẽ phải chịu thêm tình tiết Giết 2 người trở lên (chưa đạt) theo điểm a Khoản 1 Điều 123 BLHS.

Luật sư Nguyễn Anh Thơm nhận định, hành vi phạm tội của nghi phạm là rất ác độc, không còn tính người gây tang thương mất mát không gì bù đắp được cho gia đình bị hại và gây bất bình trong dư luận xã hội.

Chỉ vì muốn chiếm đoạt được người đàn ông đang có gia đình mà đã đang tâm bất chấp pháp luật và đạo đức xã hội, lên kế hoạch hèn hạ để sát hại người chị họ mình làm 1 người bị tử vong trong đau đớn nên cần xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

"Nếu nghi phạm có đủ năng lực hành vi thì với việc giết người với động cơ đê hèn thì sẽ phải đối mặt với hình phạt cao nhất đến tử hình", luật sư Nguyễn Anh Thơm nói.

Điều 123. Tội giết người

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Giết 02 người trở lên;

b) Giết người dưới 16 tuổi;

c) Giết phụ nữ mà biết là có thai;

d) Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

đ) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại thực hiện một tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;

g) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác;

h) Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân;

i) Thực hiện tội phạm một cách man rợ;

k) Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp;

l) Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người;

m) Thuê giết người hoặc giết người thuê;

n) Có tính chất côn đồ;

o) Có tổ chức;

p) Tái phạm nguy hiểm;

q) Vì động cơ đê hèn.

2. Phạm tội không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm.

3. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ 01 năm đến 05 năm.

Bình luận