Hạ giá thịt lợn hơi xuống 70.000 đồng/kg kể từ 1/4

Gia Hân (T/H)  - Thứ hai, 30/03/2020, 19:00 PM
15 doanh nghiệp chăn nuôi lớn cam kết đưa giá thịt lợn hơi xuống 70.000 đồng/kg, bắt đầu từ 1/4.

Đây là thông tin được đưa ra trong báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tới Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng sáng 30/3 về tình hình bệnh dịch tả lợn châu Phi. Đồng thời làm việc với cùng 15 doanh nghiệp chăn nuôi lớn bàn giải pháp tiếp tục xây dựng, phát triển ngành chăn nuôi lợn theo hướng bền vững, giảm áp lực của giá thịt lợn đến chỉ số giá tiêu dùng (CPI).

thit_lon_reuters

 15 doanh nghiệp chăn nuôi lớn cam kết đưa giá thịt lợn hơi xuống 70.000 đồng/kg, bắt đầu từ 1/4.

Trong buổi làm việc, Bộ NN&PTNT đã đề nghị các doanh nghiệp chăn nuôi lớn giảm giá lợn hơi xuống mức 70.000 đồng/kg kể từ ngày 1/4 theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng. 15/15 doanh nghiệp đã đồng ý và cam kết sẽ hạ giá thành.

Cụ thể, đối với giá thịt lợn, Bộ NN&PTNT cho biết các doanh nghiệp chăn nuôi lớn như C.P Việt Nam, Dabaco, Mavin, Masan, GreenFeed,… đã phối hợp, đồng hành cùng Chính phủ và bán thịt lợn hơi 73.000-76.000 đồng/kg. Tuy nhiên, còn một số doanh nghiệp chưa thực hiện giảm giá bán lợn thịt.

Đến nay, cả nước có 99% số xã có dịch tả lợn châu Phi đã qua 30 ngày, trong đó có 41 tỉnh, thành phố đã hết dịch. Còn lại 106 xã (chiếm 1% tổng số xã có dịch) của 22 tỉnh, thành phố chưa qua 30 ngày.

Cơ quan nông nghiệp đề nghị từ 1/4, các doanh nghiệp chăn nuôi lớn giảm giá lợn hơi xuống mức 70.000 đồng/kg theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng, tiến tới giá thấp hơn, ở mức phù hợp khi sản lượng lợn đạt mức cao như trước khi xảy ra dịch vào những quý cuối năm 2019.

Trước đó, chiều 20/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về giải pháp bình ổn giá thịt lợn.

Thủ tướng nêu rõ giá thịt lợn phải theo cơ chế thị trường, có vai trò quản lý của Nhà nước, trong đó có chống đầu cơ, nâng giá bất hợp lý. Thủ tướng giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương, cơ quan quản lý Nhà nước về giá, kiên quyết đưa giá thịt lợn hơi xuống dưới 60.000 đồng/kg trong thời gian tới bằng các biện pháp phù hợp.

“Nếu như cố tình đưa giá lên cao thế này thì Thủ tướng sẽ quyết định nhập khẩu thịt lợn từ các nước như Nga, Mỹ,… để giảm giá, phục vụ người tiêu dùng”, Thủ tướng nói.

Ngay sau chỉ thị của Thủ tướng, ngày 26/3, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) cho biết gần 1.500 tấn thịt lợn Nga đã cập cảng Cát Lái, Hải Phòng và Phước Long của Việt Nam. Ngoài ra, gần 2.000 tấn thịt lợn đã chuyển xuống tàu để nhập về Việt Nam thời gian tới.

 -> Ảnh chế thịt lợn đắt hơn vàng “cười ra nước mắt”

Bình luận