Hà Nội: Bắt quả tang xe quá tải ngang nhiên hoạt động vào giờ cấm

Huệ Anh - Huy Tú  - Thứ ba, 21/08/2018, 09:17 AM
Nhiều xe tải vi phạm, chở quá tải, chạy vào giờ cấm, không che chắn để đất đá rơi vãi trên đường đã bị lực lượng liên ngành huyện Đông Anh (Hà Nội) bắt giữ.

Sau một thời gian theo dõi “đường đi” của những chiếc xe tải chở đất đá, phế thải tại một số công trình, dự án xây dựng nhà cao tầng trong nội thành TP. Hà Nội, phóng viên Báo Gia đình Việt Nam đã thông tin cho cơ quan chức năng huyện Đông Anh (TP. Hà Nội) biết để bắt giữ nhiều phương tiện vi phạm.

Empty

Một chiếc xe quá tải, vi phạm bị TTGT bắt giữ.

>> CSGT ra quân phối hợp, xử lý hàng loạt xe quá tải

Cụ thể, khoảng 14h45’ chiều ngày 20/8, phóng viên Báo Gia đình Việt Nam phát hiện 4 chiếc xe tải hạng nặng lưu thông trên đường Võ Chí Công (quận Tây Hồ- Hà Nội) di chuyển về hướng qua cầu Nhật Tân có nhiều biểu hiện quá tải.

Theo quan sát, những chiếc xe này chở đầy đất đá, phía trên che chắn không cẩn thận, phía sau thùng xe đất đá rơi vãi dọc đường đi. Nhiều chiếc xe này nối đuôi nhau phóng bạt mạng, lấn làn chạy qua cầu Nhật Tân hướng về thị trấn Đông Anh.

Empty

Nhận được tin báo của PV, lực lượng liên ngành TT. Đông Anh có mặt để xử lý xe vi phạm.

Tiếp đó, những chiếc xe này di chuyển về hướng TT. Đông Anh, ngang nhiên vượt đèn đỏ như chốn không người, đất đá rơi đầy đường.

Theo chân những “hung thần” này, điểm đến của những chiếc xe tại địa chỉ tổ 47 TT. Đông Anh. Điểm đổ phế thải, đất đá được xác định là khu vực của Công ty CP. Đông Thành Hà Nội (Công ty gạch Đông Thành).

Ngay sau đó, phóng viên đã liên hệ với công an huyện Đông Anh để có biện pháp ngăn chặn, kiểm tra, đồng thời phối hợp với TTGT huyện để có phương án kiểm tra xử lý.

Được sự hỗ trợ của Công an huyện Đông Anh, TTGT huyện Đông Anh đã xác định được “chủ nhân” của những chiếc xe vi phạm này.

Ban đầu, cơ quan chức năng xác định “chủ nhân” của những chiếc xe là Công ty TNHH đầu tư Xây dựng và TM Tuấn Phát có địa chỉ tại phường Dịch Vọng (Quận Cầu Giấy – TP. Hà Nội). Người đại diện là ông Đỗ Quang Tuấn – chức vụ Giám Đốc.

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng yêu cầu các tài xế xuất trình các giấy tờ liên quan, bằng lái, tuy nhiên những tài xế này không xuất trình được. Lực lượng chức năng đã tạm giữ 02 chiếc xe vận chuyển phế thải của Công ty Tuấn Phát để xử lý theo quy định của pháp luật.

Empty

02 chiếc xe vi phạm bị đưa về trụ sở TTGT để lập biên bản xử phạt.

Liên quan đến sự việc trên, ông Huy (PGĐ Công ty gạch Đông Thành ) cung cấp cho phóng viên xem bản hợp đồng kinh tế số 0108/2018  giữa Công ty gạch Đông Thành có ký kết với Công ty TNHH đầu tư Xây dựng và TM Tuấn Phát về việc tiếp nhận phế thải xây dựng.

Theo ông Huy cho biết, mỗi ngày trung bình phía công ty chúng tôi tiếp nhận khoảng 20 chuyến xe tải chở phế thải xây dựng từ Công ty Tuấn Phát. Trung bình mỗi xe khoảng 25 tấn phế thải xây dựng (bùn, đất, đá).

“Công ty gạch Đông Thành chỉ ký với Công ty Tuấn Phát để tiếp nhận phế thải xây dựng. Còn việc Công ty Tuấn Phát ký với ai, chở phế thải xây dựng ở đâu, với ai, chạy vào thời điểm nào thì không biết. Chúng tôi chỉ chịu trách nhiệm trong khu vực của công ty” – ông Huy nói.

Ngay sau khi phóng viên thông tin, Công an huyện Đông Anh đã gọi lực lượng 113 có mặt, TTGT huyện Đông Anh cũng có mặt để phối hợp xử lý vi phạm của những chiếc xe này.

Ông Đỗ Việt Hải - Đội phó TTGT huyện Đông Anh có mặt tại hiện trường cho biết: “Chúng tôi đề nghị lái xe xuất trình các giấy tờ liên quan nhưng không xuất trình được, chúng tôi đã yêu cầu lái xe đưa xe về trụ sở thanh tra giao thông huyện để lập biên bản vi phạm và xử lý theo quy định”.

Một số tài xế khi được hỏi đều trả lời rằng: “Chúng tôi chỉ là những người làm thuê. Số phế thải trên được chở từ một dự án gần khu đô thị CIPUTRA nằm cạnh đường Võ Chí Công”.

Empty

Ông Lê Thành Điểm – Đội trưởng Đội TTGT huyện Đông Anh làm việc với phóng viên.

Liên quan đến sự việc xe quá tải, xe chở đất đá, phế liệu xây dựng vi phạm, ô nhiễm môi trường trong thời gian quan khiến người dân trên địa bàn huyện Đông Anh bức xúc, chúng tôi đã có buổi làm việc với ông Lê Thành Điểm – Đội trường Đội TTGT huyện Đông Anh.

“Chúng tôi kiên quyết xử lý những trường hợp vi phạm này theo đúng quy định của pháp luật. Những chiếc xe vi phạm này xuất phát từ nội thành Hà Nội di chuyển qua khu vực huyện Đông Anh” – ông Điểm khẳng định.

Ông Điểm cho biết thêm: Thời gian qua, theo kế hoạch, Đội TTGT huyện phối hợp với các cơ quan liên ngành ngăn chặn, xử lý tình trạng xe quá tải, xe tải vi phạm trên địa bàn. Đây là vấn đề nhức nhối, phức tạp bởi lực lượng mỏng. Đội TTGT đã xử phạt nhiều trường hợp vi phạm về quá khổ, quá tải trong đó có phương tiện của Công ty Tuấn Phát .

Dư luận đặt câu hỏi rằng liệu cơ quan chức năng giao thông TP.  Hà Nội có buông lỏng quản lý để cho những “hung thần” ngang nhiên hoạt động, này vi phạm vào giờ cấm?.

Ông Lê Thành Điểm – Đội trưởng Đội TTGT huyện Đông Anh nói về chiến dịch ra quân xử lý xe quá tải vi phạm trên địa bàn.

Bình luận