Hà Nội bình yên giữa những ngày dịch bệnh

Gia Hân  - Thứ tư, 11/03/2020, 07:00 AM
Ngay giữa những ngày cao điểm của Covid-19 tại Hà Nội, khắp mọi nẻo đường của thủ đô lại nở rộ một màu vàng đỏ đặc trưng của tháng 3.

Giữa những ngày Hà Nội chìm trong lo âu dịch bệnh, những dòng chia sẻ về tình yêu với thủ đô và niềm tin rằng chúng ta sẽ chiến thắng dịch bệnh tràn ngập trên các diễn đàn mạng xã hội.

Chia sẻ trên diễn đàn Yêu Hà Nội, thành viên Linh Thanh viết: "Sáng hôm nay, như mọi ngày, tôi vẫn chạy xe ra đường lúc 7h45 để đi làm. Nhưng hôm nay, sau 4 ngày kể từ khi Hà Nội bị trúng đòn đau từ cái Cô-mà-ai-cũng-biết-là-ai đấy, mọi thứ dường như đã khác hơn rất nhiều.

Empty

Những dòng chia sẻ đầy cảm xúc về Hà Nội

Con đường Trung Kính - Trần Duy Hưng mà hằng ngày tôi vẫn đi thường đông đúc và chật chội, hôm nay lại yên ắng, bình lặng đến lạ thường. Người ta ít ra đường hơn, không khí vì thế mà đỡ ô nhiễm hơn. Và con người, dường như cũng trầm mặc hơn. Người ta vẫn lao ra đường để mưu sinh nhưng không còn hối hả, vội vã. Trên mặt ai cũng đeo khẩu trang, vật dụng mà bây giờ trở thành một đức tin của con người trong mùa bệnh dịch. Cảm giác an toàn mà nó mang lại dù ít nhiều cũng khiến con người ta trở nên vững vàng hơn.

Empty

Hà Nội bình yên trong những ngày chống dịch Covid

Hà Nội sau khi dính đòn chí tử vẫn không gục ngã, kiên cường và mạnh mẽ. Người Hà Nội có thể bị cách ly, cô lập nhưng vẫn hiên ngang và lạc quan. Cũng nhờ dịch bệnh, chúng ta lại nhìn thấy được nét đẹp của Hà Nội, của người Hà Nội. Trong khó khăn, tinh thần đùm bọc, sẻ chia của những người hàng xóm giống như ngọn lửa âm ỉ, dù bị những bức tường bao quanh làm giảm đi sức nóng, nay lại được dịp bùng cháy mạnh mẽ. Trong hoạn nạn, người ta mới thấy được rằng, người Hà Nội không hề vô cảm, mà ngược lại, tình yêu thương đồng loại của họ luôn chảy tràn trong huyết quản.

Empty
Empty
Empty
Empty

Những hình ảnh Hà Nội tháng 3 mang lại một cảm giác đẹp đẽ, yên bình

Và những người con, không sinh ra ở Hà Nội, nhưng nương tựa vào Hà Nội cũng thể hiện tình yêu thương thành phố này vô bờ bến. Họ có trách nhiệm, họ biết lo toan. Họ đau nỗi đau chung của thành phố. Tôi biết ơn vô cùng khi nghe cậu bé sinh viên ngành Y hàng xóm nói: “Bố mẹ em bảo về quê, nhưng em làm sao về được. Em muốn ở lại, để nếu trường hợp xấu nhất xảy ra, em có thể góp sức mình bảo vệ thành phố này”.

Empty
Empty
Empty

Trên những góc phố, nét đặc trưng Hà Nội không bị cái ẩm đạm của dịch bệnh lấn át mà thậm chí còn rực rỡvà lãng mạn hơn

Trường hợp xấu nhất, không phải thành phố này hứng chịu thêm những đòn tấn công nữa, mà là những con người ở đây quay lưng lại với Hà Nội.

Và may thay, điều đó chẳng bao giờ xảy ra.

Xin được mượn câu hát:

“ Mặt trời kiểu gì cũng sẽ ló thôi,

Cơn mưa sẽ khiến cây khô ló chồi”

Empty

"Cơn mưa sẽ khiến cây khô ló chồi”

Hà Nội những ngày này nắng lên hong khô những ý nghĩ ủ dột. Rồi cũng tai qua nạn khỏi thôi. Người Hà Nội hy vọng và cầu nguyện. Nơi nào đó trong tâm hồn vẫn có một Đức Tin.

Thật vậy, dù có chuyện gì xảy ra, Hà Nội vẫn sẽ luôn an yên như vậy nhé!

Ảnh: Doãn Bách

Bình luận