Hà Nội chìm trong sương mù ngày chỉ số ô nhiễm không khí cao báo động

Thu Chang (T/H)  - Thứ bảy, 14/12/2019, 10:27 AM
Không khí tại Hà Nội sáng ngày 14/12 tiếp tục ô nhiễm nghiêm trọng với chỉ số chất lượng không khí (AQI) tại nhiều điểm lên tới ngưỡng tím, là ngưỡng rất có hại cho sức khỏe.

Sáng 14/12, chất lượng không khí tại Hà Nội thường xuyên ở mức kém, đặc biệt vào đầu giờ sáng. Chỉ số chất lượng không khí (AQI) được ghi nhận liên tiếp trong nhiều ngày trên mức "rất xấu", ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe con người. 

Theo hệ thống quan trắc của Tổng cục Môi trường tại 556 Nguyễn Văn Cừ vào 8 giờ sáng, chất lượng không khí tại Hà Nội ở ngưỡng tím (AQI ở mức 231).

o nhiem khong khi o Ha Noi len muc bao dong anh huong den suc khoe con nguoi Giadinhvietnam

Vào lúc 7 giờ 30 ngày 14/12,  trong không khí có bụi mịn. Nhiều khu nhà nhà cao tầng chìm trong sương mù

Lúc 7 giờ 30 sáng, hệ thống quan trắc của Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội ghi nhận nhiều điểm quan trắc có chỉ số chất lượng không khí (AQI) ở mức màu tím. Theo đó, chỉ số AQI tại trạm đo Minh Khai (quận Bắc Từ Liêm) là 206; tại đường Phạm Văn Đồng là 211...

Hệ thống PAMAir ghi nhận ô nhiễm nghiêm trọng ở khắp miền Bắc với ngưỡng tím, ngưỡng nâu là chủ yếu. Theo đó, AQI ghi nhận tại phố Hàng Quạt (Hà Nội) lên tới 333, phố Phạm Tuấn Tài (Cầu Giấy, Hà Nội) là 305, Bắc Từ Liêm (Hà Nội) là 385.

o nhiem khong khi o Ha Noi len muc bao dong anh huong den suc khoe con nguoi 1 Giadinhvietnam

Nhiều tuyến đường ở Thủ đô Hà Nội sương mù dày đặc

Ô nhiễm không khí ở Hà Nội và các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ được xác định do tổng hợp nhiều nguyên nhân như hoạt động giao thông, xây dựng, hoạt động sản xuất công nghiệp và dân sinh, trong đó có hoạt động đốt rác, đốt rơm rạ. Trong điều kiện thời tiết nghịch nhiệt, chất ô nhiễm không phát tán được, mà tích tụ tại tầng khí quyển sát mặt đất gây ô nhiễm nghiêm trọng.

Trước tình trạng ô nhiễm không khí nghiêm trọng và còn kéo dài trong ít nhất 2 ngày tới, Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội khuyến cáo, người dân nên hạn chế ra ngoài. Nhóm nhạy cảm như người già, trẻ em và người mắc bệnh về đường hô hấp và phụ nữ mang thai không nên ra khỏi nhà. Trong trường hợp bắt buộc, phải đeo khẩu trang chống bụi PM2.5 đạt chuẩn. Đặc biệt, học sinh không tham gia các hoạt động vui chơi ngoài trời. Trong thời gian này, mọi người cần hạn chế, dừng các hoạt động đun nấu bếp than tổ ong, đốt rơm rạ, đốt rác... 

TS Hoàng Dương Tùng- Chủ tịch Mạng lưới không khí sạch Việt Nam cũng cho hay, hoàn toàn có thể áp dụng một số biện pháp cấp bách để làm giảm mức độ ô nhiễm không khí, đó là kiểm tra, xử lý triệt để các điểm đốt chất thải, rác không đúng quy định; kiểm tra, xử lý tình trạng vi phạm về bụi ở các công trình xây dựng; phun rửa đường để làm giảm bớt nguồn bụi phát tán trong không khí.

Đồng thời có thể xác định vùng hạn chế phương tiện giao thông, nhất là thời điểm cuối năm khi các phương tiện đổ dồn về thành phố, phân luồng các phương tiện để giảm bớt tình trạng ùn tắc.

->> Hà Nội vừa trải qua ngày ô nhiễm không khí nhất trong 1 tháng qua

Bình luận