Hà Nội: Chợ tạm, chợ cóc lấn chiếm vỉa hè, rác thải tràn lan hôi thối tại phường Xuân Đỉnh

Minh Tuân  - Thứ ba, 05/03/2019, 14:06 PM
Từng là điểm nóng về lấn chiếm vỉa hè được báo chí phản ánh nhiều lần trong thời gian qua nhưng tình trạng này vẫn tái diễn tại phường Xuân Đình - Bắc Từ Liêm - Hà Nội.

Chợ tạm, chợ cóc lấn chiếm vỉa hè tại phường Xuân Đỉnh - Hà Nội

Phường Xuân Đỉnh - Bắc Từ Liêm - Hà Nội đang trở thành điểm nóng của việc lấn chiếm vỉa hè khi chợ tạm, chợ cóc mọc lên nhan nhản lấn chiếm vỉa hè khiến cho việc đi lại của người dân gặp khó khăn.

Điển hình, tại đường Đỗ Nhuận toàn bộ hành lang vỉa hè gần như bị chiếm dụng hoàn toàn bởi các gánh hàng rong, quán cóc. Thậm chí, những gánh hàng này còn tràn xuống cả lòng đường, gây ách tắc giao thông thường xuyên.

Đây vốn là điểm nóng về lấn chiếm vỉa hè, đã được báo chí vào cuộc nhiều lần trong nhiều năm trở lại đây. Tuy nhiên, theo phản ánh của nhiều người dân khu vực này, tình trạng người kinh doanh lấn vỉa hè làm nơi buôn bán, thậm chí bày hàng ngay dưới lòng đường, phục vụ ăn uống, café… dẫn tới người mua hàng cũng dừng đỗ phương tiện ngổn ngang, khiến bộ mặt đô thị thêm nhếch nhác.

Ngay tại ngõ 1, đường Đỗ Nhuận, dù có khu chợ được quy hoạch riêng dành cho các tiểu thương thế nhưng người dân vẫn tràn ra mặt đường tạo thành một khu chợ cóc, chợ tạm. Nhiều hàng quán, bán hàng rong lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, địa bàn công cộng gây mất an toàn giao thông, mỹ quan đô thị; dừng, người mua hàng dừng đỗ phương tiện trái quy định trên hè phố, dưới lòng đường.

Empty

 Một khu chợ cóc được dựng ngay trên vỉa hè, sát lòng đường ở ngõ 1, đường Đỗ Nhuận, phường Xuân Đỉnh

Empty

 Hàng quán bày bán la liệt chiếm hết toàn bộ vỉa hè đi bộ của người dân

Empty

 Dù khu chợ mới được quy hoạch dành riêng cho các tiểu thương chợ đầu mối Xuân Đỉnh, thế nhưng người dân vẫn tràn ra đường bán hàng, làm mất mỹ quan đô thị 

Empty

Người mua hàng đỗ xe ngay trên lòng đường để mua hàng gây mất an toàn giao thông

Thậm chí, tại các đoạn đường này có những quán café còn ngang nhiên bày bàn ghế chiếm riêng một đoạn vỉa hè dài hơn chục mét để làm địa điểm phục vụ khách ăn sáng, uống café. Những vỉa hè dành cho người dân đi bộ để đảm bảo an toàn và cảnh quan đô thị đang trở thành địa điểm kinh doanh thu lợi nhuận cho một số người.

Empty

Một quán cafe tại Xuân Đỉnh ngang nhiên chiếm dụng vỉa hè để kinh doanh 

Trên mặt đường Đỗ Nhuận đoạn cổng công viên Hòa Bình nhiều đơn vị, tiểu thương ngang nhiên lấn chiếm vỉa hè, lòng đường làm nơi kinh doanh bán trà đá, trông giữ xe khiến vỉa hè chật kín các phương tiện, người đi bộ phải đi xuống lòng đường gây nguy hiểm đến an toàn giao thông, đặc biệt càng nguy hiểm hơn khi nơi đây là nơi ra vào, dừng đỗ của nhiều tuyến xe bus.

Empty

Những điêm trông giữ xe tự phát, bên cạnh là quán trà đá chiếm dụng vỉa hè tại Cổng công viên Hòa Bình

Empty

 Bãi giữ xe ngày đêm 24/24 chiếm dụng hoàn toàn vỉa hè của người đi bộ

Rác thải gây ô nhiễm, tra tấn người dân mỗi khi trở mùa

Cũng ngay trên tuyến đường Đỗ Nhuận, rác thải được tập kết ngay trên lòng đường khiến người dân mỗi khi đi qua đều phải lách xe để tránh, than trời vì bốc mùi hôi thối.

Empty
Empty

Rác thải tập kết ngay trên lòng đường, sát làn xe bus gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng 

Chị Thu Hà, sống tại khu chung cư trên mặt đường Đỗ Nhuận cho hay: "Tôi sống ở đây nhiều năm, rất ít khi được đi bộ thoải mái trên vỉa hè. Vỉa hè khi thì làm chỗ trông giữ xe ngày đêm lấy tiền cho cá nhân, đơn vị nào đó, lúc lại là bãi đổ rác thải bốc mùi hôi thối. Muốn đi bộ ra công viên Hòa Bình ngay đây thôi mà tôi không mấy khi dám cho cháu nhỏ đi vì nguy hiểm, vỉa hè có được đi đâu, toàn đi dưới lòng đường. Tôi không hiểu cơ quan chức năng đang ở đâu vì tôi biết rõ những điều này bị cấm và có quy định xử phạt rõ ràng". 

Một người dân sinh sống tại khu vực này thì tỏ ra lo ngại: "Thời tiết đang chuyển sang mùa nóng và với việc rác thải tràn lan thế này chúng tôi đang chưa biết làm thế nào để đối phó với mùi hôi thối bốc lên".

Đáng chú ý, tình trạng nói trên đã diễn ra trong thời gian dài khiến bộ mặt đô thị ngày càng nhếch nhác, lộn xộn nhưng không hề có sự can thiệp của cơ quan chức năng dù trụ sở UBND phường Xuân Đỉnh chỉ cách khu vực này vài trăm mét.

Bình luận