Hà Nội: Chủ nhà hàng Huy Hoàng bị “tố” lừa đảo đưa người đi xuất khẩu lao động?

Thứ sáu, 16/09/2016, 08:18 AM
Dù không có chức năng, không đăng ký hoạt động trong lĩnh vực xuất khẩu lao động (XKLĐ) nhưng ông Kiều Hữu Thọ nhận tiền những người đang có nhu cầu đi XKLĐ . Khi không lo được việc, người lao động đến đòi tiền nhưng ông Thọ không trả?.

Báo Gia đình Việt Nam nhận được đơn thư của anh Hồ Trung Quang (SN 1980, trú thôn Trung Sơn, xã Cương Gián, huyện Nghi xuân, Hà Tĩnh) về việc “tố” ông Kiều Hữu Thọ, chủ nhà hàng ẩm thực Huy Hoàng  ở số 6 – C11, khu đô thị Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội lừa đảo chiếm đoạt số tiền 130 triệu đồng…

 ha-noi-chu-nha-hang-huy-hoang-bi-to-lua-dao-dua-nguoi-di-xuat-khau-lao-dong-giadinhvietnam.com 1

 ha-noi-chu-nha-hang-huy-hoang-bi-to-lua-dao-dua-nguoi-di-xuat-khau-lao-dong-giadinhvietnam.com 2

Đơn thư được anh Quang gửi đến báo chí và cơ quan công an

Trong đơn anh Quang trình bày: Do điều kiện kinh tế gia đình ở vùng nông thôn khó khăn, nên anh Quang quyết định  tìm đi XKLĐ. Sau đó, anh Quang đã được một người giới thiệu gặp ông Kiều Hữu Thọ có số CMND 111944189 do Công an Hà Tây cấp cấp ngày 05/12/2002.  Khi gặp ông Thọ, người này cho biết hiện có 5 suất đi XKLĐ sang Hàn Quốc, mỗi suất 300 triệu đồng. Người nào có nhu cầu XKLĐ phải đưa trước số tiền là 150 triệu đồng để làm visa.

Tin lời nói đó, anh Quang đã bàn với gia đình vay mượn tiền để đưa cho ông Thọ. Ngày 13/01/2016, vợ anh Quang là chị là Trần Thị Ngọc đã đến ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tại địa phương (Agribank) chuyển vào số tài khoản ông Kiều Hữu Thọ với số tiền130 triệu đồng (có giấy nộp tiền kèm theo). Sau đó anh Quang từ Hà Tĩnh ra Hà Nội gặp ông Thọ. Tại đây, ông Kiều Hữu Thọ viết giấy biên nhận tiền nêu rõ: “Nhận 130 triệu đồng của anh Quang để làm visa tại đại sứ Hàn Quốc và hứa ngày 25/01/2016 sẽ xuất cảnh.

“Ngay sau lần gặp ấy, ông Kiều Hữu Thọ đã liên tục giục tôi đóng nộp tiền” – anh Quang cho biết. 

 ha-noi-chu-nha-hang-huy-hoang-bi-to-lua-dao-dua-nguoi-di-xuat-khau-lao-dong-giadinhvietnam.com 3

Giấy tờ nhận tiền và cam kết trả tiền nhưng đến nay ông Thọ vẫn chây ì

Tuy nhiên, đợi một thời gian không có chuyển biến, anh Quang gọi điện để hỏi tình hình lo việc đi XKLĐ thì anh Thọ cứ khất lần và không có một động thái nào liên quan đến việc hỗ trợ anh Quang làm visa.

“Quá sốt ruột và nghi ngờ khả năng đưa người đi XKLĐ của ông Thọ nên tôi đã gọi điện để đòi lại số tiền đã chuyển cho Thọ trước đó. Sau đó, nhiều lần đi ra Hà Nội để đòi tiền nhưng Thọ không chịu trả. Qua tìm hiểu thì tôi mới biết, ông Thọ chỉ là chủ kinh doanh nhà hàng ẩm thực Huy Hoàng, chứ  ông ấy không có chức năng đưa người đi XKLĐ”- Anh Quang nói.

Trước sự việc chây ì, không trả lại tiền cho mình, anh Quang  đã làm đơn tố cáo ông Kiều Hữu Thọ tới các cơ quan báo chí và cơ quan chức năng.

Ngay khi nhân được phản ánh, PV liên hệ làm việc với ông Kiều Hữu Thọ tại địa chỉ 6 – C11, khu đô thị Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm. Tuy nhiên, ông Thọ không trao đổi với phóng viên, đồng thời còn thách thức: “Muốn tố cáo thì ra công an mà tố cáo”.

 ha-noi-chu-nha-hang-huy-hoang-bi-to-lua-dao-dua-nguoi-di-xuat-khau-lao-dong-giadinhvietnam.com 4

Luật sư Nguyễn Ngọc Anh nhận định hành vi của ông Kiều Hữu Thọ có thể cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Liên quan đến nội dung vụ việc này, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với luật sư Nguyễn Ngọc Anh – GĐ công ty luật Nhân Tâm Luật. Luật sư Anh nhận định: Hành vi của ông Kiều Hữu Thọ có thể cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định điểm e khoản 2 điều 139 BLHS 1999 sửa đổi, bổ sung 2009 cụ thể:

Chủ thể: quy định Điều 12 BLHS thì ông Thọ đủ tuổi chịu TNHS

Khách thể: Xâm phạm quan hệ sở hữu – trực tiếp là số tiền 130 triệu đồng của anh Quang.

Cũng theo luật sư Anh, ông Thọ có hành vi chiếm đoạt tài sản. Minh chứng đó là, ông Thọ không có chức năng kinh doanh đưa người đi XKLĐ. Vì vậy, dùng thủ đoạn gian dối bằng lời nói lừa anh Quang, làm cho anh Quang tin tưởng việc đi XKLĐ là thật nên anh Quang đã nộp 130 triệu cho ông Thọ. Như vậy, có thể nhận định rằng ông Thọ có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản được thực hiện với lỗi cố ý trực tiếp.

Bên cạnh đó, hiện tại ông Thọ không hoàn thành nghĩa vụ như đã thỏa thuận với anh Quang nhưng cũng đồng thời chưa trả lại tiền cho Quang như đúng cam kết giữa hai bên. Thế nên, theo quy định tại khoản 1 Điều 302 BLDS 2005 thì ông Thọ đã vi phạm nghĩa vụ dân sự: “Bên có nghĩa vụ mà không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ thì phải chịu trách nhiệm dân sự đối với bên có quyền”. Anh Quang có quyền yêu cầu ông Thọ phải trả lại đủ số tiền 130 triệu đồng cho mình. 

Báo Gia đình Việt Nam tiếp tục thông tin về vụ việc!

Hà Long

Bạn đọc có thông tin, đơn thư phản ánh, kiến nghị, khiếu nại tố cáo xin vui lòng gọi qua số ĐT: 0916 950 168 hoặc Email thubandocgdvn@gmail.com

Từ khóa:
Bình luận