Hà Nội: Công ty du học Minh Hường đào tạo 'chui', bắt học viên 'chuộc' giấy tờ gốc

Nhóm PV  - Thứ năm, 05/11/2020, 09:28 AM
Thuê trụ sở đào tạo, thu tiền đặt cọc của học viên, những ai nghỉ học thì bị Công ty cổ phần tư vấn du học Minh Hường giữ lại bằng cấp, giấy tờ có liên quan và buộc phải đưa tiền để "chuộc".

Giữ bằng cấp, giấy tờ, bắt nộp tiền "chuộc" khi thôi học

Vì tin tưởng Công ty cổ phần tư vấn du học Minh Hường (Công ty Minh Hường) nên anh Nguyễn Văn Tùng (SN 1996) có địa chỉ tại xã Cổ Đạm, Nghi Xuân, Hà Tĩnh đã nộp hồ sơ và đóng tiền cọc với mong muốn đi du học theo hình thức vừa học vừa làm tại Đức. 

Ngày 07/05/2019, anh Nguyễn Văn Tùng ký hợp đồng cam kết với Công ty Minh Hường.

IMG_20201105_111208

Công ty cổ phần tư vấn du học Minh Hường" ở tòa nhà số 9, ngõ 649, đường Lĩnh Nam, phường Lĩnh Nam (Hoàng Mai, TP. Hà Nội) hoạt động sai phép

Theo nội dung của hợp đồng thì Công ty Minh Hường cam kết sẽ đưa học sinh đi du học tại Đức không cần chứng minh tài chính với tổng chi phí nộp cho công ty Minh Hường là 6500 Euro (tương đương: 170 - 200 triệu đồng).

Học sinh theo học ngoại ngữ từ khung bậc A1 đến B1 tại công ty được miễn phí hoàn toàn học phí và tiền ở nhưng phải đóng trước số tiền 1000 Euro thì mới được làm thủ tục vào nhập học.

Trước khi ký hợp đồng cam kết nêu trên, anh Tùng đã nộp đầy đủ số tiền và đã hoàn thành xong thủ nhập học. Ngoài ra, ông Tùng phải để lại hồ sơ gốc (gồm: Học bạ, bằng cấp 3, hộ chiếu) cho Công ty Minh Hường để đảm bảo trong việc thực hiện hợp đồng (biên bản bàn giao giấy tờ ngày 07/05/2019).

Trong thời gian học tiếng Đức tại công ty, anh Tùng luôn thực hiện đúng và đầy đủ những điều khoản đã thỏa thuận, học hết khóa học từ A1 đến B1 không bỏ dở giữa chừng (khóa học kéo dài trong vòng 7 tháng từ tháng 5/2019-12/2019).

Vi deo: Giảng viên Công ty cổ phần tư vấn du học Minh Hường giảng dạy học viên 

Đến tháng 12/2019 sau khi kết thúc chương trình học tại công ty, ông Tùng đăng ký dự thi cấp chứng chỉ ngoại ngữ B1 nhưng chưa đạt được chứng chỉ.

Không thể bay du học như công ty đã cam kết và do điều kiện kinh tế gia đình gặp khó khăn, vì vậy ông Tùng đề nghị công ty thanh lý hợp đồng và xin rút lại hồ sơ gốc.

"Công ty Minh Hường buộc tôi phải đóng số tiền 15 triệu đồng mới cho rút hồ sơ gốc gồm bằng cấp 3, bảng điểm, hộ chiếu…Sau nhiều lần tôi có đến làm việc với Công ty nhưng bà Hường là giám đốc Công ty nhất quyết không trả lại hồ sơ với lý do cho rằng tôi đã vi phạm hợp đồng", anh Tùng kể lại sự việc.

Theo anh Tùng cho biết, không riêng gì trường hợp của anh mà nhiều bạn học viên khác cũng chung cảnh ngộ tương tự khi thôi theo học tại Công ty Minh Hường đều bị giữ các giấy tờ, bằng cấp gốc. Muốn lấy lại những giấy tờ này thì phải nộp với số tiền lên đến nhiều triệu đồng cho Công ty Minh Hường.

Theo tìm hiểu của phóng viên, Công ty cổ phần tư vấn du học Minh Hường có tên người đại diện là bà Nguyễn Thị Hường, chức danh: Tổng Giám Đốc. Công ty cổ phần tư vấn du học Minh Hường được thành lập vào ngày 04/10/2012 có trụ sở chính ở huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình.

Công ty này thành lập văn phòng đại diện ở phường Hà Huy Tập, TP. Vinh (Nghệ An) vào ngày 15/03/2016 (không còn hoạt động tại địa chỉ) và chi nhánh ở phường cửa Nam, TP. Vinh vào ngày 14/12/2017.

Với hành vi giữ hồ sơ gốc của Công ty Minh Hường đang có dấu hiệu vi phạm pháp luật, trái với các điều khoản trong hợp đồng đã ký kết giữa công ty này với các học viên.

Đăng ký một nơi, hoạt động "chui" một nẻo

Nhận được phản ánh của anh Nguyễn Văn Tùng, phóng viên đã liên hệ với bà Nguyễn Thị Hường tại địa chỉ có trưng biển hiệu "Công ty cổ phần tư vấn du học Minh Hường" ở tòa nhà số 9, ngõ 649, đường Lĩnh Nam, phường Lĩnh Nam (Hoàng Mai, TP. Hà Nội).

Tại đây, bà Hường có thái độ hung hãn cùng với hành động và lời nói khiếm nhã, bất lịch sự, bà Nguyễn Thị Hường không tiếp phóng viên làm việc.

Empty

Bà Nguyễn Thị Hường từ chối làm việc và có những thái độ, lời lẽ khiếm nhã với phóng viên (Ảnh: cắt từ vi deo)

Liên quan đến sự việc Công ty cổ phần tư vấn du học Minh Hường có dấu hiệu hoạt động "chui", có nhiều dấu hiệu sai phạm trong quá trình hoạt động, Cơ quan chức năng quận Hoàng Mai đã vào cuộc sau khi Báo Gia đình Việt Nam đặt lịch làm việc.

Cụ thể, ngày 28/10/2020, Tổ công tác gồm cán bộ Phòng Giáo dục quận Hoàng Mai, cán an ninh Công an quận Hoàng Mai phối hợp với đơn vị chức năng phường Lĩnh Nam đã đến Công ty cổ phần tư vấn du học Minh Hường tại địa chỉ nói trên để kiểm tra.

Tổ công tác xác minh được: "Công ty cổ phần tư vấn du học Minh Hường không có giấy chứng nhận hoạt động dịch vụ tư vấn du học tại địa chỉ số 9, ngõ 649 đường Lĩnh Nam, phường Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai. Tổ công tác không liên hệ được với giám đốc công ty".

Theo nội dung báo cáo và tài liệu Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hoàng Mai cung cấp cho phóng viên thể hiện rõ: Công ty cổ phần tư vấn du học Minh Hường chỉ có Giấy chứng nhận hoạt động dịch vụ tư vấn du học tại địa chỉ B44 TT9 Khu đô thị Văn Quán (phường Văn Quán, Hà Đông, TP. Hà Nội). Giấy phép hoạt động số 1460 do Sở GD&ĐT Hà Nội cấp ngày 04/04/2016.

Empty
Empty

Kết quả báo cáo của Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hoàng Mai sau khi kiểm tra Công ty Minh Hường

Trước những sai phạm không thể chối cãi được đã tồn tại lâu nay tại Công ty cổ phần tư vấn du học Minh Hường, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hoàng Mai đã có những kiến nghị, đề xuất nhằm kiểm tra, giám sát hoạt động của Công ty này.

"Đề xuất với UBND quận Hoàng Mai chỉ đạo UBND phường Lĩnh Nam cần thường xuyên kiểm tra hoạt động của công ty sau thời điểm tổ công tác làm việc. Kiểm tra, xử lý kịp thời những sai phạm của Công ty nếu Công ty quay lại hoạt động tại địa chỉ trên. UBND quận Hoàng Mai phối hợp với Công an quận Hoàng Mai, Công an quận Hà Đông xác minh thông tin về việc Công ty cổ phần tư vấn du học Minh Hường giữ các giấy tờ như: Bằng cấp, học bạ, hộ chiếu của nhiều trường hợp là học viên đang theo học tại Công ty này, tuy nhiên khi không có nhu cầu học nữa nếu muốn lấy lại hồ sơ gốc thì Công ty này bắt đóng với số tiền lên đến nhiều triệu đồng", đề xuất Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hoàng Mai nêu rõ.

Một cán bộ Phòng Giáo dục và Đào tạo cho phóng viên biết: Khi tổ công tác của chúng tôi đến để kiểm tra Công ty cổ phần tư vấn du học Minh Hường thì tấm biển dựng trên tòa nhà tại trụ sở Công ty này đã được tháo dỡ. Chúng tôi không liên hệ được với giám đốc Công ty. Chúng tôi sẽ tiếp tục giám sát sự việc.

Báo Gia đình Việt Nam hoan nghênh tinh thần vào cuộc xử lý vụ việc của các cơ quan chức năng UBND quận Hoàng Mai.

Báo Gia đình tiếp tục thông tin vụ việc!

Bình luận