Hà Nội đảm bảo công tác chăm sóc y tế cho người dân vùng ngập lũ

PV  - Thứ ba, 07/08/2018, 10:20 AM
Sở Y tế yêu cầu TTYT Dự phòng Hà Nội phun mù nóng tổng vệ sinh cả trong nhà, sân vườn và môi trường xung quanh các hộ bị ngập úng.

Ngày 7/8, TS Nguyễn Khắc Hiền - Giám đốc Sở Y tế cho biết, ngành y tế đã chỉ đạo các đơn vị y tế của huyện Quốc Oai và Chương Mỹ cùng Bệnh viện Mắt Hà Nội, Bệnh viện Mắt Hà Đông, Bệnh viện Da liễu, TTYT Dự phòng Hà Nội tăng cường công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân vùng ngập lũ, đặc biệt là khi nước rút.

Theo ông Nguyễn Khắc Hiền, sau hai tuần chìm sâu trong nước lũ, hiện nay tại huyện Quốc Oai và Chương Mỹ chỉ còn trên dưới vài chục hộ gia đình bị nước ngập. Cơ bản nước đã rút hết. Đúng như nhận định của ngành y tế, sau khi nước rút, rác thải, xác súc vật chết…gặp thời tiết hửng nắng đã và đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ về bệnh tật nếu không khẩn trương làm sạch môi trường.

>>>Hà Nội: Tăng cường phòng chống dịch bệnh các khu vực ngập úng tại huyện Quốc Oai

Quan điểm xuyên suốt của ngành y tế là chủ động trong phòng dịch. Nước rút đến đâu là cán bộ y tế xã, thôn phải có mặt tại chỗ để nắm tình hình, đề ra phương án giúp dân ngay tại nhà. Tại huyện Quốc Oai các đội y tế cơ động phòng chống dịch cơ động của TTYT Dự phòng Hà Nội đã triển khai tổng vệ sinh môi trường.

So-y-te-Hanoi01

Tiến sĩ Nguyễn Khắc Hiền - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội kiểm tra công tác đáp ứng y tế cho người dân vùng ngập lụt của huyện Chương Mỹ.

TTYT huyện đã cấp hóa chất, vật tư, trang thiết bị phòng chống dịch cho các xã và chỉ đạo các trạm y tế xã tham mưu cho UBND xã mua vôi bột để xử lý khử trùng các khu vực bị ngập úng. Hàng ngày, TTYT huyện đã cử cán bộ xuống từng hộ gia đình để nắm bắt tình hình nước rút và đôn đốc, hướng dẫn các hộ gia đình thực hiện vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh. TTYT huyện Quốc Oai còn thành lập 2 đoàn khám để khám, phát hiện sớm bệnh cho nhân dân tại các xã ngập úng.

Ngành y tế Hà Nội đã chuẩn bị sẵn sàng cơ số thuốc điều trị các bệnh thường gặp khi mưa bão, úng ngập; cấp thuốc phòng và điều trị các bệnh về mắt và thuốc điều trị nước ăn chân cho các hộ gia đình bị ngập. Tổ chức thường trực đội cấp cứu lưu động tại TTYT và tại các trạm y tế xã 24/24 giờ. Các xã, thị trấn đã duy trì thực hiện công tác khám chữa bệnh tại trạm y tế ổn định.

Sở Y tế đã yêu cầu TTYT Dự phòng Hà Nội phun mù nóng tổng vệ sinh cả trong nhà, sân vườn và môi trường xung quanh các hộ bị ngập úng. Bệnh viện Mắt Hà Đông, Bệnh viện Da Liễu Hà Nội, Bệnh viện đa khoa huyện Quốc Oai, TTYT huyện tiếp tục chủ động công tác khám chữa bệnh, xuống tận hộ dân thăm khám, đảm bảo sức khỏe cho người dân trên địa bàn huyện tiếp tục trở lại sinh hoạt và lao động.

Đối với công tác khám cho bệnh cho nhân dân, các bệnh viện, TTYT, trạm y tế đảm bảo đầy đủ cơ số thuốc thiết yếu, thuốc phải đảm chất lượng để phục vụ người dân. Các đoàn khám đảm bảo đúng quy định về nhân lực, các y bác sĩ, điều dưỡng, dược sĩ, đồng thời, huy động các nguồn nhân lực khác như đoàn thanh niên, các tổ chức xã hội tại địa phương cùng tham gia hướng dẫn… để công tác khám chữa bệnh đạt hiệu quả.

Lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội cũng khuyến cáo, thời điểm nước rút cũng là lúc dịch bệnh dễ phát sinh, chính vì vậy, người dân cần phối hợp chặt chẽ với nhân viên y tế thôn, cán bộ trạm y tế xã để thông báo tình hình dịch bệnh kịp thời cho ngành y tế. Đặc biệt, khi có bệnh cần đến ngay trạm y tế, bệnh viện để được thầy thuốc thăm khám và điều trị kịp thời, không để bệnh dịch lây lan, ảnh hưởng đến sức khỏe nhiều người dân.

Bình luận