Hà Nội đẩy mạnh hoạt động của Trạm y tế theo nguyên lý y học gia đình

PV  - Thứ tư, 10/07/2019, 22:49 PM
Thành phố hiện cũng đang tiếp tục nhân rộng mô hình trạm y tế hoạt động theo nguyên lý y học gia đình để nhằm phấn đấu đạt 100% số trạm y tế hoạt động theo mô hình trạm y tế điểm.

Sở Y tế Hà Nội vừa tổ chức hội nghị triển khai Kế hoạch nâng cao chất lượng hoạt động của trạm y tế theo nguyên lý y học gia đình trên địa bàn thành phố.

Ông Nguyễn Văn Dung - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và thu hút bệnh nhân từ tuyến y tế cơ sở, Bộ Y tế đã phê duyệt và chọn 4 trạm y tế của Hà Nội là Trạm y tế xã Minh Châu huyện Ba Vì (vùng 3), Trạm y tế xã Tân Hội huyện Đan Phượng (vùng 2), Trạm y tế phường Tây Mỗ quận Nam Từ Liêm (vùng 1), Trạm y tế phường Yên Nghĩa quận Hà Đông (vùng 1) là mô hình điểm của Bộ Y tế thực hiện theo nguyên lý y học gia đình.

Gia-dinh

Hà Nội đẩy mạnh hoạt động của Trạm y tế theo nguyên lý y học gia đình (Ảnh: TL)

Từ khi triển khai đến nay, các trạm y tế đã nỗ lực nâng cao chất lượng khám chữa bệnh của tại trạm y tế theo nguyên lý y học gia đình; thu hút số lượng bệnh nhân đến khám chữa bệnh tại trạm y tế nhiều hơn, bệnh nhân tin tưởng hơn về chuyên môn của trạm y tế. Đặc biệt, người dân tham gia khám được quản lý được hồ sơ sức khỏe cá nhân và quản lý bệnh không lây nhiễm như tăng huyết áp, tiểu đường.

Thành phố hiện cũng đang tiếp tục nhân rộng mô hình trạm y tế hoạt động theo nguyên lý y học gia đình để nhằm phấn đấu đạt 100% số trạm y tế hoạt động theo mô hình trạm y tế điểm, cụ thể: Năm 2019, đạt tối thiểu 45% trạm y tế theo mô hình điểm của Bộ Y tế. Năm 2020, con số này đạt 80% trạm y tế theo mô hình điểm của Bộ Y tế. Năm 2021 đạt 100% trạm y tế theo mô hình điểm của Bộ Y tế.

Để đạt được chỉ tiêu UBND thành phố đề ra, ông Nguyễn Văn Dung yêu cầu các đơn vị cần đẩy mạnh công tác truyền thông để người dân hiểu được về lợi ích của mô hình trạm y tế hoạt động theo nguyên lý y học gia đình và hưởng ứng tham gia để được quản lý sức khỏe sớm hơn và hiệu quả hơn; tăng cường tuyên truyền về các chương trình y tế, nâng cao chất lượng dịch vụ y tế nhằm thu hút người dân sử dụng các dịch vụ y tế ngay tại trạm y tế xã; tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện bảo hiểm y tế, tiến tới bảo hiểm y tế toàn dân...

Đồng thời các đơn vị trong ngành thực hiện nghiêm túc việc bố trí cán bộ luân phiên và bác sĩ cử có chứng chỉ y học gia đình của tuyến trên xuống các trạm y tế làm việc theo lịch từ 1-2 buổi/tuần; các trạm y tế cần rà soát và đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất cho các trạm y tế có đủ buồng phòng đảm bảo theo quy định để thực hiện tốt các hoạt động chuyên môn.

Bình luận