Hà Nội: Di tích đình Hoàng Mai bị xâm hại, vì sao chính quyền chưa xử lý?

Hà Long  - Thứ bảy, 29/12/2018, 13:40 PM
Nhiều hộ dân sinh sống cạnh ngôi đình Hoàng Mai bị phản ánh gây mất vệ sinh tại khu vực của đình.

Báo Gia đình Việt Nam nhận được phản ánh của Ban quản lý di tích đình Hoàng Mai và người dân tại phố Hoàng Mai, phường Hoàng Văn Thụ (quận Hoàng Mai – TP. Hà Nội) về việc ngôi đình này lâu nay bị gây ô nhiễm, mất mỹ quan nhưng chưa được chính quyền các cấp quan tâm và xử lý triệt để.

Cụ thể, theo phản ánh, từ những năm 1972, trong cạnh khuôn viên đình Hoàng Mai có 4 hộ dân sinh sống. Việc 4 hộ dân sinh sống trong khuôn viên giáp diện tích đình Hoàng Mai được phản ánh là có gây mất mỹ quan ngôi đình, gây ô nhiễm môi trường, tiềm ẩn nhiều nguy cơ hỏa hoạn có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

48418874_306405656651419_2018675646057676800_n

Đình Hoàng Mai đang bị phản ánh ô nhiễm bởi 1 số hộ dân xung quanh gây ra.

>> Phòng khám Đa khoa Hoàng Mai, Hà Nội: Mạo danh đóng dấu bác sĩ, hoạt động vượt quá giới hạn?

Ban quản lý đình Hoàng Mai đã nhiều lần có đơn kiến nghị lên UBND chính quyền các cấp, các ban, ngành TP. Hà Nội để giải quyết những vướng mắc nói trên, tuy nhiên sự việc chưa được xử lý.

Mặt khác, thể theo nguyện vọng của 4 hộ dân nói trên (01 hộ đã chuyển) cũng muốn được chuyển đến nơi ở mới để ổn định cuộc sống và hoàn trả lại diện tích (cho đình Hoàng Mai hoặc đất công). Thế nhưng, không hiểu lý do vì sao những nguyện vọng trên đến nay chưa được giải quyết.

“Chúng tôi đã nhiều lần, nhiều năm có đơn kiến nghị lên các cấp chính quyền để trả lại sự tôn nghiêm cho đình nhưng không được. Hiện, tại cạnh khuôn viên đình Hoàng Mai có 3 hộ dân đang sinh sống. Họ xây nhà, xây dựng khung sắt và khu vệ sinh trên hành lang bảo vệ 1 của đình. Họ còn xây hố ga và rãnh thoát nước chảy qua sân đình gây nên tình trạng ô nhiễm, mất mỹ quan" - ông Nguyễn Văn Dậu – Phó ban quản lý di tích đình Hoàng Mai nói.

Liên quan đến phản ánh trên, phóng viên đã có cuộc trao đổi qua điện thoại với ông Ngô Sỹ Qúy - Chủ tịch UBND phường Hoàng Văn Thụ.

Ông Quý cho hay: "3 hộ dân này sống, định cư lâu năm ở đây rồi, cũng chưa có sổ đỏ. Phía chính quyền đã nắm được sự việc, UBND phường đã báo cáo sự việc lên UBND quận Hoàng Mai và chờ xin ý kiến, phương án chỉ đạo, bố trí chỗ ở, đền bù cho những hộ này. Sắp tới sẽ mời các ngành chức năng về đo, cắm lại chỉ số mốc giới vành đai 1, vành đai 2 để xác định lại ranh giới, diện tích".

Qua tìm hiểu của phóng viên, đình Hoàng Mai có lịch sử đến nay gần 700 năm tuổi. Đình là nơi thờ thượng tướng Trần Khắt Chân vì ông đã có công lớn trong việc dẹp giặc cứu nước. Đình Hoàng Mai đã được xếp hạng di tích cấp quốc gia.

48426377_376808663086416_2396185966952841216_n

Hiện có 3 hộ dân đang ở cạnh diện tích đất đình Hoàng Mai. Hệ thống nước thải công trình phụ của một số hộ dân bị phản ánh xả ra sân đình.

Hiện nay, đình còn là nơi được người dân chọn làm điểm sinh hoạt tâm linh, vui chơi vào các ngày lễ tết, tổ chức các trò chơi dân gian mang ý nghĩa lịch sử, văn hóa truyền thống.

Để di tích đình Hoàng Mai được trang nghiêm, môi trường cảnh quan sạch sẽ, Ban quản lý di tích đình cùng người dân phường Hoàng Văn Thụ kính kính mong các cấp có thẩm quyền TP. Hà Nội khẩn trương vào cuộc tháo gỡ những vướng mắc còn tồn tại.

Bình luận