Hà Nội: Họp báo giới thiệu Lễ hội hoa anh đào Nhật Bản- Hà Nội 2019

Thu Hương  - Thứ tư, 20/02/2019, 13:35 PM
Sáng nay, ngày 20.2.2019, Uỷ ban nhân dân Tp Hà Nội đã tổ chức họp báo, giới thiệu về Lễ Hội hoa anh đào Nhật Bản- Hà Nội năm 2019.

Lễ hội Hoa anh đào Nhật Bản - Hà Nội 2019 do TP. Hà Nội, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam và Công ty cổ phần tiến bộ Quốc tế AIC phối hợp tổ chức.

Tham dự họp báo có Ban tổ chức, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, đại diện các cơ quan ban ngành của Uỷ ban nhân dân Tp Hà Nội cùng 60 cơ quan thông tấn báo chí của Trung ương và Hà Nội.

IMG9991

Lễ hội hoa anh đào Nhật Bản 2018 tại Khu vực Vườn hoa Tượng đài Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Lễ hội hoa anh đào 2019 sẽ khai mạc lúc 20h00 ngày 29. 3.2019 và kéo dài đến hết ngày 31.3.2019 tại Khu vực Vườn hoa Tượng đài Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Theo Ban tổ chức, cùng với việc trưng bày giới thiệu 20.000 cành, cây hoa đào các loại của Nhật Bản còn có một số loại hoa đẹp, đặc sắc của Việt Nam. Sau lễ Hội sẽ có 100 cây giống hoa anh đào được tiếp tục trồng tại công viên Hoà Bình.

Cùng với các hoạt động xung quanh Lễ hội hoa anh đào năm 2019 là sự kiện tổ chức cuộc thi, tìm ra Đại sứ thiện chí anh đào Việt Nam và các chương trình văn hóa nghệ thuật của Nhật Bản và Hà Nội. Các hoạt động toạ đàm, trao đổi, hợp tác xúc tiến đầu tư trong lĩnh vực du lịch, y tế, giáo dục giữa Việt Nam và Nhật Bản cũng diễn ra trong dịp này.

222

Lễ hội hoa anh đào Nhật Bản- Hà Nội 2019 đã trở thành hoạt động thường niên năm thứ 4 góp phần nâng cao sự hiểu biết về con người, văn hoá Nhật Bản với người dân Thủ đô, thắt chặt thêm quan hệ tốt đẹp, toàn diện, sâu sắc giữa hai nước Việt Nam và Nhật Bản.

Ông Tô Văn Động, Giám đốc Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội cho biết: Trong dịp Lễ hội hoa anh đào 2019, Sở còn tổ chức không gian giới thiệu văn hóa Nhật Bản với trà đạo, cờ vây, cờ Shogi, trò chơi truyền thống Kendama tại khu vực Nhà Bát Giác, vườn hoa Tượng đài Lý Thái Tổ. Trình diễn múa Yosakoi của Nhật Bản, tổ chức chương trình nghệ thuật truyền thống Hà Nội và các hoạt động phụ trợ tại khu vực vườn hoa tượng đài Lý Thái Tổ; Tổ chức các gian hàng giới thiệu ẩm thực Nhật Bản và Việt Nam tại Cung Thiếu nhi Hà Nội. Đặc biệt trong khuôn khổ lễ hội sẽ diễn ra Hội nghị trao đổi hợp tác, xúc tiến, đầu tư, du lịch giữa Hà Nội và Nhật Bản với các đối tác Nhật Bản, VCCI, tổ chức JETRO, JNTO, các Bộ, ngành liên quan, một số doanh nghiệp tương đồng của Hà Nội tại khách sạn Melia Hà Nội ngày 29.3.2019.

52434185_2101546096549148_2378186931541377024_n

Ông Lê Vinh, Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần tiến bộ Quốc tế AIC giới thiệu các hoạt động xung quanh Lễ hội hoa anh đào Nhật Bản- Việt Nam 2019

Theo ông Lê Vinh, Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần tiến bộ Quốc tế AIC, ngoài việc nhập, giới thiệu 20.000 cành, cây hoa anh đào các màu, các loại được nhập từ Nhật Bản về Việt Nam qua đường Hàng không, Công ty còn phối hợp với Công ty công viên cây xanh Hà Nội, xây dựng các thảm hoa giới thiệu các loại hoa đẹp của Việt Nam. Cùng với đó, là các hoạt động giao lưu, trao đổi kinh nghiệm quản lý trong lĩnh vực y tế, giáo dục giữa Nhật Bản, hỗ trợ thiết bị y tế kết hợp với tư vấn, khám chữa bệnh cho một số bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo, tặng học bổng cho sinh viên và tổ chức khoá học đào tạo kinh nghiệm quản lý cho 100 cán bộ các ban ngành của Hà Nội tại Nhật Bản.

Cũng theo ông Lê Vinh, nhiều năm qua, các hoạt động giao lưu văn hóa Nhật Bản tại Hà Nội trong dịp Lễ hội hoa Anh đào Nhật Bản đã trở thành một sự kiện văn hóa, góp phần thúc đẩy giao lưu, hợp tác giữa Việt Nam – Nhật Bản nói chung và Hà Nội – Nhật Bản nói riêng. Lễ hội hoa Anh đào Nhật Bản nhằm tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá hình ảnh, nét đẹp văn hóa đất nước và con người Nhật Bản với người dân TP. Hà Nội. Sự kiện góp phần tăng cường hơn nữa sự hiểu biết, tin cậy và gắn kết giữa người dân hai nước, đồng thời là dịp trao đổi kinh nghiệm và hợp tác trong lĩnh vực văn hóa, giáo dục, y tế, du lịch, kinh tế giữa thủ đô Hà Nội và Nhật Bản.

Một hoạt động đặc sắc có trong lễ hội năm 2019 là việc tuyển chọn Đại sứ thiện chí hoa Anh đào Việt Nam. Theo đó, người được tuyển chọn giữ vai trò Đại sứ thiện chí hoa Anh đào Việt Nam là nữ công dân Việt Nam trên 18 tuổi, chưa có gia đình, sinh sống tại Hà Nội. Người được chọn phải có ý thức hoạt động vì sự giao lưu hữu nghị Việt - Nhật; có hiểu biết và mối quan tâm tới Nhật Bản, có khả năng nói tiếng Nhật tương đương trình độ năng lực tiếng Nhật N4; đồng thời có phẩm cách, phong thái, sức khỏe tốt.

the_duong__le_hoi_hoa_anh_dao_2015-13_36_23_595

Các thiếu nữ thích thú chụp ảnh bên những cành hoa anh đào được nhập từ Nhật Bản về Việt Nam

Thời gian tuyển chọn bắt đầu từ tháng 1 đến tháng 3.2019. Sau khi được tuyển chọn, Đại sứ thiện chí hoa Anh đào Việt Nam sẽ ra mắt tại lễ khai mạc Lễ hội hoa Anh đào Nhật Bản - Hà Nội 2019. Cùng với việc ra mắt Đại sứ thiện chí hoa anh đào Việt Nam còn có sự hiện diện của Nữ hoàng hoa anh đào đến từ Nhật Bản trong Lễ hội hoa anh đào năm 2019.

Việc tuyển chọn tìm ra Đại sứ thiện chí hoa Anh đào Việt Nam 2019 do Báo Tiền phong, đơn vị có nhiều kinh nghiệm trong các cuộc thị hoa hậu, người đẹp phối hợp tổ chức.

Bình luận