Hà Nội họp khẩn lên kế hoạch đón 26.000 công dân Việt từ tâm dịch Hàn Quốc

Gia Hân  - Chủ nhật, 23/02/2020, 18:56 PM
Có khoảng 26.000 công dân Việt Nam sống tại 2 tỉnh bùng phát dịch tại Hàn Quốc. Rất có thể trong những ngày tới, Hà Nội sẽ lên kế hoạch đón những công dân này về để cách ly, giám sát.

Hà Nội họp khẩn trước tình hình dịch bệnh bất thường ở Hàn Quốc 

Hôm nay (23/2) Hàn Quốc ghi nhận ca tử vong thứ 5 do Covid-19, trong khi số lượng các ca mắc bệnh tăng lên 602 buộc nước này phải nâng cảnh báo virus lên mức cao nhất. Diễn biến nhanh chóng và phức tạp của dịch bệnh làm tăng thêm nỗi lo sợ lây nhiễm virus trên toàn xứ kim chi.

Trước tình hình dịch bệnh lan rộng tại các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc,  UBND Hà Nội tổ chức cuộc họp bất thường chiều 23/2 . Chủ trì buổi làm việc của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Hà Nội, Chủ tịch thành phố Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh dù Ban chỉ đạo Quốc gia chưa công bố chính thức coi các nước có số ca nhiễm cao như Hàn Quốc, Nhật Bản là vùng dịch nhưng nguy cơ lây tại Hà Nội đang ở mức cao.

anh zing

Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung chỉ đạo tại cuộc họp. Ảnh: Zing.vn

Đặc biệt, Hàn Quốc là quốc gia có rất nhiều công dân, người lao động, sinh viên Việt Nam đang sinh sống. Rất có thể trong những ngày tới, thành phố sẽ phải lên kế hoạch đón những công dân từ Hàn Quốc về để cách ly, giám sát.

"Nếu số công dân này về nước thì Hà Nội có thể phải tiếp nhận hàng nghìn người. Chúng ta cần chủ động", ông Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh.

Khoảng 26.000 công dân Việt đang sinh sống tại tâm dịch Hàn Quốc

Empty

Dịch bệnh bùng phát bất thường tại Hàn Quốc 

Phó giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh cho biết hiện có khoảng 26.000 công dân Việt Nam sinh sống tại 2 tỉnh bùng phát dịch tại Hàn Quốc (Deagu và Bắc Gyeongsang), ông Hạnh đề nghị Ban chỉ đạo nghiên cứu, tìm phương án bố trí bệnh viện, cơ sở để chuẩn bị cách ly nếu số công dân này về nước.

Đặc biệt, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội đề nghị thành phố có chỉ đạo đối với toàn bộ du khách Hàn Quốc đến Hà Nội từ 2 vùng có dịch thì cách ly tại nơi cư trú 14 ngày. Sở Ngoại vụ phối hợp, đưa ra ý kiến vì có yếu tố người nước ngoài. Người Việt Nam đi từ vùng có dịch về Hà Nội thì cách ly tập trung trong 14 ngày.

Cách ly một sinh viên trở về từ Hàn Quốc và tài xế taxi Hà Nội

Theo nhận định của Sở Y tế Hà Nội, Việt Nam thường xuyên có một lượng lớn người di chuyển đến các nước này để du lịch, sinh sống, học tập nên nguy cơ dịch bệnh xâm nhập từ các nước là hoàn toàn có khả năng.

Trước đó, báo cáo của Sở Y tế Hà Nội cho biết, ngày 22/2, CDC Hà Nội phối hợp với TTYT Quận Cầu Giấy và CDC Bắc Giang điều tra 2 trường hợp người ở Bắc Giang có tiền sử đi về từ TP Daegu (vùng dịch Hàn Quốc) có lưu trú tại nhà nghỉ trên địa bàn phường Nghĩa Đô, Cầu Giấy. Hiện 2 người này đã được đưa về Bệnh viện đa khoa Bắc Giang để theo dõi sức khoẻ, kết quả lấy mẫu xét nghiệm đều âm tính với covid- 19.

Ngày 23/2, CDC Hà Nội phối hợp với TTYT huyện Ứng Hoà và CDC Thái Bình để chuyển một trường hợp là lái xe taxi (điạ chỉ ở Trung Tú, Ứng Hoà) chở 1 sinh viên người Việt Nam đi du học tại tỉnh Bắc Gyeongsan (vùng dịch từ Hàn Quốc) từ sân bay Nội Bài về Thái Bình.

Hiện tại sinh viên đang được theo dõi sức khoẻ tại BV Đa khoa tỉnh Thái Bình, lái xe taxi đã được chuyển về Ứng Hoà để theo dõi sức khoẻ tại nơi cư trú.

Hàn Quốc xác nhận trường hợp mắc corona virus mới đầu tiên là một phụ nữ Trung Quốc đến từ Vũ Hán, trung tâm của đợt bùng phát virus, vào ngày 20/1. Hiện tại số ca nhiễm bệnh là 602 sau hơn một tháng.

Bình luận