Hà Nội: Khốn đốn vì "mương nước thối" lộ thiên ở đường Lê Đức Thọ

Minh Hải  - Thứ hai, 16/04/2018, 10:25 AM
Một đoạn mương nước thải lộ thiên bốc mùi hôi thối khiến nhiều gia đình, cơ quan, doanh nghiệp bị ảnh hưởng giữa Thủ đô...

Từ nhiều năm nay, một đoạn kênh mương nước thải lộ thiên dài vài trăm mét gần đầu đường Lê Đức Thọ (phường Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội) trở thành nỗi ám ảnh của nhiều gia đình, cơ quan, doanh nghiệp dọc hai bên đường.

Clip: Mương nước thải lộ thiên là "ổ" phát sinh ô nhiễm và các loại ruồi muỗi gây bệnh trên đường Lê Đức Thọ. 

Lòng mương đã bị thu hẹp lại, nước thải đen kịt, đặc quánh tù đọng và ô nhiễm. Một số người dân cho hay những ngày trời nắng hoặc mưa to, mùi nước thải từ mương nước bốc lên ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt, làm việc của nhiều gia đình, cơ quan, đơn vị gần đó.

Muong-o-nhiem03

Đoạn mương nước thải chưa được "cống hóa" trên đường Lê Đức Thọ khiến nhiều gia đình, cơ quan, đơn vị bị ảnh hưởng vì ô nhiễm.

Chị Lê Thị Q., nhân viên của một công ty vận tải ở đối diện với mương nước này cho biết: "Hôm nào nắng nóng, mưa hoặc trở trời là y như rằng mùi thối nó bốc lên ngột ngạt đến mức cả văn phòng tôi không ai chịu nổi".

Trong khi đó, anh Trần Văn V., một người dân ở đây cho biết, đoạn mương nước này không chỉ gây ô nhiễm mà còn là "ổ" phát sinh các loại ruồi muỗi và tiềm ẩn nguy cơ gây dịch bệnh.

"Đợt dịch sốt xuất huyết vừa rồi tôi thấy cứ kêu gọi diệt bọ gậy, lăng quăng và triệt tiêu các nguồn phát sinh muỗi gây bệnh ở đâu đâu ấy còn chính cái mương nước thải lộ thiên này là ổ của ruồi muỗi thì lại không giải quyết nên chúng tôi rất sợ", anh V. nói.

Muong-o-nhiem02

Nguồn nước ở đây ô nhiễm đến mức không một sinh vật nào sống được, lòng mương chỉ có rác và ruồi muỗi. 

Lo ngại vấn đề dịch bệnh có thể phát sinh vì ruồi muỗi xuất hiện quá nhiều gây ra khi mùa nắng nóng đang đến gần nên vừa qua, một số cơ quan, đơn vị gần mương nước thải này đã phải liên hệ với Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội cử cán bộ, nhân viên xuống tư vấn và có biện pháp diệt trừ các loại ruồi muỗi, côn trùng gây hại.

Theo một số hộ dân, từ trước Tết Nguyên đán vừa qua khi thấy đoạn mương nước thải lộ thiện này được "hạ ngầm" và "cống hóa" nên nhiều người đã rất vui mừng, phấn khởi vì tưởng đã thoát được tình trạng ô nhiễm. Tuy nhiên, "niềm vui ngắn chẳng tày gang" khi chỉ ít lâu sau đoạn mương này lại được... múc lên trở lại như cũ khiến nhiều người bất ngờ.

Muong-o-nhiem01

Cách đây ít lâu, đoạn mương này đã được "hạ ngầm", "cống hóa" nhưng không hiểu vì sao sau đó lại bị móc lên như cũ?

"Cả một con mương dài trước đây người ta đã "cống hóa" hết rồi giờ để lại đoạn này là lộ thiên, rất bẩn thỉu, hôi thối. Tôi không hiểu người ta nghĩ gì trong đầu mà có đơn vị đã lắp cống, hạ ngầm đoạn mương này xuống rồi sau đó lại có người móc lên để làm gì cơ chứ?", chị Nguyễn Thị T., một người dân bức xúc.

Theo thông tin mà PV có được, vào năm 2006, UBND TP. Hà Nội đã có công văn số 4550/UBND-XDĐT ngày 05/10/2006 đồng ý cho Hội Kế hoạch hoá gia đình Việt Nam thực hiện việc cống hoá đoạn mương thoát nước trên đường Lê Đức Thọ, trước trụ sở Trung tâm tư vấn dịch vụ sức khoẻ sinh sản, bằng nguồn kinh phí của Hội.

"Cả tuyến phố Lê Đức Thọ đã được các đơn vị "cống hóa" sạch sẽ, tuy nhiên đoạn trước tòa nhà chúng tôi vẫn bị các cơ quan chức năng "gây khó". Mới đây vì kênh mương bốc mùi hôi nồng nặc, chúng tôi đã đầu tư chi phí, chủ động lắp cống, hạ ngầm đoạn mương cho sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh môi trường, cảnh quan đô thị. Tuy nhiên, ngay sau đó, đơn vị thoát nước Hà Nội bắt múc lên, để cho con mương cứ thế bốc mùi hôi thối, nằm lộ thiên giữa Thủ đô như vậy"- Đại diện Hội KHHGĐ Việt Nam cho hay. 

Báo Gia đình Việt Nam đề nghị UBND Thành phố Hà Nội sớm có chỉ đạo để cơ quan đơn vị phụ trách sớm "cống hóa" đoạn mương, đem lại không khí trong lành cho người dân.

Báo Gia đình Việt Nam tiếp tục thông tin về vụ việc! 

Bạn đọc có thông tin, đơn thư phản ánh, kiến nghị, khiếu nại tố cáo xin vui lòng gọi qua số ĐT: 0916 950 168. Email: thubandocgdvn@gmail.com

Bình luận