Hà Nội khuyến cáo người dân không nên sử dụng nước sông Đà để nấu ăn, uống

Nam Anh  - Thứ tư, 16/10/2019, 08:32 AM
UBND TP. Hà Nội vừa đưa ra khuyến cáo người dân không nên sử dụng nước thuộc vùng do Công ty Cổ phần Viwaco, Công ty TNHH MTV nước sạch Hà Đông cung cấp để nấu ăn, uống.

Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa có văn bản số 5259/BTNMT-TCMT gửi UBND tỉnh Hòa Bình về việc kiểm tra, xác minh, làm rõ thông tin vụ kiểm tra làm rõ thông tin về vụ việc đổ trộm dầu thải gây ô nhiễm nguồn nước.

Theo đó, căn cứ báo cáo nhanh của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hòa Bình và phản ánh của các cơ quan báo chí về việc khu vực suối đầu nguồn gần nhà máy nước của Công ty Cổ phần đầu tư nước sạch Sông Đà xuất hiện dầu nhớt đã qua sử dụng, loang trên bề mặt suối, có mùi khét rất khó chịu do có dấu hiệu xả trộm dầu thải.

Nguoi-dan0

Việc xả trộm dầu thải gây ô nhiễm nguồn nước đầu nguồn làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng nước cung cấp cho người dân tại Hà Nội (Ảnh: TL).

>>>Nước sinh hoạt bốc mùi, người dân Hà Nội đổ xô mua máy lọc, nước bình

Để sớm xác minh, làm rõ vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật về môi trường nêu trên và có các giải pháp xử lý kịp thời, Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh quan tâm chỉ đạo các cơ quan chức năng của tỉnh khẩn trương kiểm tra, xác minh, làm rõ thông tin vụ việc báo chí đưa tin nêu trên; trong đó điều tra, làm rõ việc xả trộm dầu thải trái phép nêu trên.

Bộ Tài nguyên Môi trường giao Tổng cục Môi trường phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của tỉnh Hòa Bình trong quá trình kiểm tra, xác minh nếu phát hiện tổ chức, cá nhân liên quan vi phạm phát luật, có dấu hiệu tội phạm đề nghị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Nguoi-dan08

Nhiều hộ dân hoang mang, lo lắng khi phát hiện nước do Công ty CP đầu tư nước sạch Sông Đà (Viwasupco) cung cấp có "mùi lạ".

Trước đó, từ ngày 10/10 nhiều hộ dân trên địa bàn Hà Nội tại các quận như Thanh Xuân, Hà Đông, Hoàng Mai… (TP. Hà Nội) hoang mang, lo lắng vì nguồn nước do Công ty CP đầu tư nước sạch Sông Đà (Viwasupco) cung cấp có "mùi lạ".

Sau khi đoàn liên ngành gồm Sở Xây dựng, Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Hà Nội vào cuộc kiểm tra và có kết quả giám định xác định mùi “khét” có tại trong nguồn nước tại các nhà dân trong toàn bộ khu vực cấp nước của nhà máy tại các quận: Thanh Xuân, Hoàng Mai, Hà Đông là do chất Styren có từ dầu thải gây ra.

Nguoi-dan03

Nước sinh hoạt bốc mùi, người dân Hà Nội đổ xô mua máy lọc, nước bình để nấu nướng, ăn uống.

Đồng thời, UBND Thành phố Hà Nội cũng khuyến cáo, trong thời gian trước mắt, khi Công ty CP đầu tư nước sạch sông Đà chưa sục xả, thau được toàn bộ hệ thống nước tại các bể của gia đình, khu chung cư, các bể tăng áp, mọi người dân có sử dụng nước thuộc vùng do Công ty Cổ phần Viwaco, Công ty TNHH MTV nước sạch Hà Đông cung cấp, chỉ nên dùng nguồn nước này để tắm giặt, không sử dụng để nấu ăn, uống.

Bình luận