Hà Nội: Kỷ niệm 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra “Lời kêu gọi thi đua ái quốc”

PV ( T/h)  - Chủ nhật, 03/06/2018, 11:44 AM
Hà Nội tôn vinh các phong trào thi đua yêu nước, điển hình tiên tiến với chủ đề “Khơi nguồn sức mạnh”

Sáng 2-6, nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra “Lời kêu gọi thi đua ái quốc”, Thành ủy, HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội tổ chức chương trình biểu dương, tôn vinh các phong trào thi đua yêu nước, điển hình tiên tiến với chủ đề “Khơi nguồn sức mạnh”.

bt2

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và TP Hà Nội tặng hoa, chúc mừng các điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua.

Phát biểu khai mạc chương trình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải nhấn mạnh: Để khơi dậy tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc, phát huy sức mạnh của toàn dân chung sức, đồng lòng thực hiện mục tiêu cao đẹp đó, cách đây vừa tròn 70 năm, trong bối cảnh nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa non trẻ đang đứng trước muôn vàn gian khó, cũng là lúc cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược đang ở vào giai đoạn khó khăn nhất, ngày 11-6-1948, tại chiến khu Việt Bắc, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết “Lời kêu gọi thi đua ái quốc” và chính thức phát động phong trào này tới toàn thể đồng bào và chiến sĩ cả nước.

Với những lời lẽ mộc mạc, giản dị, có sức lôi cuốn, lan tỏa và lay động hàng triệu trái tim, “Lời kêu gọi thi đua ái quốc” của Chủ tịch Hồ Chí Minh được truyền đi như một lời hiệu triệu thúc giục nhân dân ta về lòng yêu nước, tinh thần cách mạng, ý chí quyết tâm vượt qua mọi khó khăn, thử thách.

Hưởng ứng lời kêu gọi của Bác, 70 năm qua toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta đã đoàn kết một lòng, phát huy ý chí tự lực, tự cường, cống hiến sức lực và trí tuệ, đưa nước ta vượt qua mọi khó khăn, thử thách, đạt được những kỳ tích vĩ đại trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước và dựng xây Tổ quốc.

Cũng chính bằng sức mạnh của các phong trào thi đua yêu nước, trong hơn 30 năm thực hiện công cuộc đổi mới, công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, Đảng ta và nhân dân ta đã đạt được những thành tựu to lớn, mang ý nghĩa lịch sử, góp phần đưa vị thế nước ta ngày càng được nâng cao trên trường quốc tế.

Đồng chí Bí thư Thành ủy khẳng định, kế thừa và phát huy truyền thống yêu nước nồng nàn của dân tộc, của Thăng Long - Hà Nội văn hiến, anh hùng, 70 năm qua, Thủ đô Hà Nội luôn tích cực đẩy mạnh và là nơi khởi phát, lan tỏa nhiều phong trào thi đua yêu nước. Trong quá trình triển khai, thành phố khuyến khích tính sáng tạo của các cấp, các ngành, các tổ chức, địa phương, đơn vị; từ đó đã xuất hiện nhiều phong trào, mô hình thiết thực, phát huy hiệu quả, nêu cao ý thức tự giác, tinh thần trách nhiệm đối với xã hội của cán bộ, đảng viên, hội viên và nhân dân.

Thực hiện lời căn dặn của Bác: “Một tấm gương sống, còn có giá trị hơn một trăm bài diễn văn tuyên truyền”, nhiều năm qua Đảng bộ, chính quyền thành phố luôn quan tâm chỉ đạo và có nhiều giải pháp phát hiện, nhân rộng các gương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt. Đặc biệt, từ năm 2010 đến nay, TP Hà Nội đã tổ chức xét tặng danh hiệu “Công dân Thủ đô ưu tú” cho 80 cá nhân có thành tích đặc biệt xuất sắc, đóng góp cho sự phát triển của Thủ đô và đất nước.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải khẳng định, sức mạnh của các phong trào thi đua yêu nước chính là nguồn động lực, là nhân tố quan trọng góp phần thực hiện thắng lợi mọi mục tiêu, nhiệm vụ. Bằng việc triển khai sâu rộng phong trào thi đua có trọng tâm, trọng điểm, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô đã đạt được nhiều thành quả đáng tự hào trong từng giai đoạn và tiếp tục được duy trì phát triển sau 10 năm mở rộng địa giới hành chính Thủ đô, với tầm vóc, thế và lực mới: Kinh tế Thủ đô tiếp tục tăng trưởng khá; công tác xây dựng và quản lý quy hoạch, phát triển đô thị có nhiều chuyển biến tích cực; sự nghiệp văn hóa - xã hội tiếp tục phát triển; an sinh xã hội được bảo đảm; diện mạo đô thị, nông thôn có nhiều đổi thay, ngày càng khởi sắc…

Với những kết quả, thành tích xuất sắc đạt được qua các phong trào thi đua yêu nước, Thủ đô Hà Nội vinh dự được Đảng và Nhà nước 3 lần tặng thưởng Huân chương Sao vàng, 2 lần được tặng Huân chương Hồ Chí Minh; được phong tặng danh hiệu “Thủ đô Anh hùng”; là thành phố đầu tiên ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương vinh dự nhận giải thưởng “Thành phố vì hòa bình” của Tổ chức UNESCO.

Đồng chí cho rằng, những đóng góp, cống hiến to lớn đó là công lao và thành tích chung của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân Thủ đô và cả nước, trong đó, hơn 350 đại biểu điển hình tiên tiến về dự chương trình là những tấm gương tiêu biểu nhất, bông hoa đẹp nhất trong phong trào thi đua yêu nước của Thủ đô trên các lĩnh vực của đời sống xã hội.

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải, với tinh thần “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua” và với khí thế “Người người thi đua, ngành ngành thi đua, nhà nhà thi đua”. “Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô quyết tâm phát huy truyền thống và thế mạnh, năng động sáng tạo, hăng hái, tiếp tục phát triển các phong trào thi đua lên một tầm cao mới. Thành ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố cũng mong muốn và tin tưởng mỗi đại biểu điển hình tiên tiến sẽ luôn là những hạt nhân, nòng cốt, tích cực góp phần lan tỏa, thúc đẩy các phong trào thi đua yêu nước, kết nối sức mạnh, tạo động lực to lớn cùng nhau phấn đấu xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại, xứng đáng với niềm tin yêu, kỳ vọng của nhân dân cả nước như Bác Hồ kính yêu hằng mong muốn” - Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải nhấn mạnh.

bt1

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải nhấn mạnh

Trong chương trình biểu dương, tôn vinh các phong trào thi đua yêu nước, điển hình tiên tiến, với chủ đề “Khơi nguồn sức mạnh”, các đại biểu đã được xem các phóng sự và 3 hoạt cảnh lần lượt mang tên: “Mạch nguồn yêu nước”, “Vượt qua gian khó” và “Vững bước đi lên”. Đặc biệt, các đại biểu đã được chứng kiến phần giao lưu vô cùng xúc động của các cá nhân đã có nhiều cống hiến trong các lĩnh vực công tác và đời sống xã hội qua các thời kỳ.

Bình luận