Hà Nội lấy 65.000 mẫu xét nghiệm PCR đối với các trường hợp về từ Đà Nẵng

H. Nam  - Thứ sáu, 07/08/2020, 11:34 AM
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội kiến nghị tất cả các trường hợp đi du lịch về, kể cả không từ vùng dịch nếu có biểu hiện sốt, ho, khó thở đều cần được làm xét nghiệm PCR.

Tại cuộc họp Thường trực Thành ủy Hà Nội với Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng chống dịch COVID -19 thành phố và lãnh đạo các, quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, Hà Nội vẫn đang làm tốt công tác phòng chống dịch.

xet-nghiem01

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại cuộc họp.

>>>Hà Nội phát hiện ca dương tính lần 1 với SARS-CoV-2 sau khi về từ Đà Nẵng

Theo ông Chung, tất cả các trường hợp đi du lịch về, kể cả không từ vùng dịch nếu có biểu hiện sốt, ho, khó thở đều cần được làm xét nghiệm PCR. Riêng các trường hợp có triệu chứng đi từ Đà Nẵng và Quảng Nam ra phải tiến hành xét nghiệm PCR và cách ly tại bệnh viện.

Đồng thời, cách ly tập trung các đối tượng F1 từ Đà Nẵng; cách ly tại nhà đối với các trường hợp F2 và phòng/trạm y tế địa phương chịu trách nhiệm theo dõi sức khỏe.

Đề xuất với Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung kiến nghị cần khẩn trương truy tìm các trường hợp F1, F2 liên quan đến các bệnh nhân 447, 459 và bệnh nhân 417 và trường hợp liên quan đến chuyến bay VN7198, ngày 24/7.

xet-nghiem07

Cán bộ y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID - 19 cho người dân tại Hà Nội.

Tất cả các trường hợp đi du lịch về, kể cả không từ vùng dịch nếu có biểu hiện sốt, ho, khó thở đều cần được làm xét nghiệm PCR. Riêng các trường hợp có triệu chứng đi từ Đà Nẵng và Quảng Nam ra phải tiến hành xét nghiệm PCR và cách ly tại bệnh viện.

Đồng thời, cách ly tập trung các đối tượng F1 từ Đà Nẵng; cách ly tại nhà đối với các trường hợp F2 và phòng/trạm y tế địa phương chịu trách nhiệm theo dõi sức khỏe.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội giao Sở Y tế chủ trì và CDC tiếp tục xác minh các trường hợp liên quan đến chuyến bay VN7198. Giao tất cả các trạm y tế phường, xã đảm nhận, lấy mẫu dịch hầu và dịch họng để làm xét nghiệm PCR đối với các trường hợp đi từ Đà Nẵng, từ ngày 15-29/7. Phấn đấu từ ngày 7-13/8, lấy được từ 60.000-65.000 mẫu.

Ông Nguyễn Đức Chung nhận định, giai đoạn này, công tác tuyên truyền đóng vai trò quan trọng, theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng "Mỗi gia đình là một pháo đài - Mỗi người dân là một chiến sỹ", cơ quan thông tấn Trung ương và địa phương tiếp tục tuyên truyền để tất cả người dân đi từ vùng dịch về hay tiếp xúc với người bệnh, có lịch trình liên quan tự giác khai báo y tế, theo dõi sức khỏe…

Bình luận