Hà Nội: Nhà trường mua hàng loạt máy đo thân nhiệt có dấu hiệu kém chất lượng

Lê Huy  - Thứ tư, 06/05/2020, 06:53 AM
Phụ huynh học sinh trường Mầm non và Tiểu học Thanh Mỹ, (xã Thanh Mỹ, thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội) bức xúc cho rằng, nhà trường tham khảo ý kiến phụ huynh chỉ để... "cho vui" nên mua hàng loạt máy đo thân nhiệt có dấu hiệu kém chất lượng.

Trao đổi với PV báo GĐVN, chị L. (có 2 con theo học ở trường Mầm non và Tiểu học Thanh Mỹ) cho biết, trong đợt dịch Covid - 19 vừa qua nhà trường có thông báo yêu cầu phụ huynh đóng tiền để mua máy đo thân nhiệt. Sau khi nhận được thông tin, các chi Hội trưởng chưa kịp tổng hợp ý kiến phụ huynh thì nhà trường đã mua 26 máy đo.

a1

Chiếc máy đo mà trường Tiểu học Thanh Mỹ mua để đo thân nhiệt cho học sinh.

'Việc BGH nhà trường mua máy vào thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp, thời điểm đó học sinh nghỉ học để phòng dịch là nóng vội, sau đó là khoảng thời gian dài máy không được sử dụng. Hơn nữa các máy đo này do một phụ huynh cũng có con theo học trong trường cung cấp chứ không phải một đơn vị chuyên trách có chuyên môn nào khác. Hơn nữa, giá cả thì chêch lệch rất khó hiểu, ở trường Tiểu học là 1,5 triệu đồng, nhưng ở trường Mầm non có giá cao hơn 1,9 triệu đồng", Chị L cho hay.

Chị L cho biết thêm, sau khi mua máy về đại diện phụ huynh học sinh cũng không được kiểm tra, xem thông tin hóa đơn mua máy nên ai cũng đoán già đoán non về chất lượng của những chiếc máy đo.

"Nhà trường không cho phụ huynh kiểm tra máy, hóa đơn mua máy nên không biết xuất xứ của máy, phụ huynh chỉ biết đóng tiền rồi về", chị L nói.

Anh T. một phụ huynh có con theo học trường Tiểu học Thanh Mỹ tỏ ra nghi ngại đặt câu hỏi: "Nếu là chủ trương chung thì tại sao chỉ hỗ trợ có 1/2 giá trị chiếc máy đo. Thực tế, số tiền máy đo nếu chia nhỏ thì chả đáng bao nhiều, chúng tôi thấy không thuyết phục".

a2

BGH trường Thanh Mỹ chưa có bất cứ thông tin nào trước sự "ồn ào" của phụ huynh học sinh.

Liên quan tới sự việc này trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Văn Toàn - Chủ tịch xã UBND xã Thanh Mỹ cho biết: “Việc trường tiểu học Thanh Mỹ mua máy đo thân nhiệt không có báo cáo bằng văn bản với UBND xã, có thể do chủ trương của ngành dọc".

Ông Toàn cũng cho biết thêm, trong ngày 24/4, UBND xã lập chốt kiểm soát đo thân nhiệt kiểm soát người ra vào trong xã, nên có mượn 9 máy của trường Tiểu học Thanh Mỹ để đo. Thế nhưng trong quá trình sử dụng máy cho ra những chỉ số đo khác nhau, độ chênh lệnh số liệu rất cao. Sau đó ông Toàn yêu cầu dừng đo toàn bộ, đưa máy về thử trên 1 chủ thể (3 lần đo trên cùng 1 người ), 3 lần thử cho ra 3 kết quả vênh nhau 20 - 30 Co (độ).

"Chúng tôi yêu cầu anh em ở các chốt mang máy về không tiếp tục đo nữa, sau đó đem ra thử thì cho ra kết quả chênh lệch. 9 máy đo thân nhiệt hoàn toàn không đo được, nếu đo được đều ra kết quả không chính xác lúc thì cao quá, lúc thì thấp quá. Tôi đã mời cô giáo chủ nhiệm (phụ trách - PV) để làm việc, những gì giáo viên phụ trách đề cập chúng tôi chưa xác minh", ông Toàn nói.

Về sự việc này, ngày 29/4, phóng viên đã liên hệ tới BGH trường Tiểu học, Mầm nonThanh Mỹ để có thông tin khách quan nhưng BGH nhà trường chưa ra bất cứ thông tin phản hồi nào.

Cũng theo thông tin phụ huynh phản ánh nhà trường cũng đang thu nhiều khoản khác nhau và các khoản thu này đang có dấu hiệu bị lạm dụng, chi vào mục đích không cần thiết, khiến phụ huynh bức xúc.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin!

* Tên phụ huynh đã được thay đổi

Bình luận