Hà Nội: Nhiều gia đình bất an, lo lắng việc đền bù tại Dự án Bãi đỗ xe tĩnh phía Nam đường Đại Cồ Việt

Nhóm PV  - Thứ bảy, 12/09/2020, 08:00 AM
Nhiều hộ dân bất an, lo lắng cho rằng Dự án làm bãi đỗ xe có nhiều bất cập, không khả thi và phương án đền bù không thỏa đáng, không hợp tình hợp lý.

Lo lắng, bất an

Phản ánh tới báo Gia đình Việt Nam và các cơ quan chức năng, nhiều hộ dân tại phường Lê Đại Hành (Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho biết, họ nhận được văn bản của UBND quận Hai Bà Trưng thông báo về việc thu hồi đất để thực hiện Dự án Bãi đỗ xe tĩnh dọc phía Nam đường Đại Cồ Việt.

Bà Nguyễn Thị Triệu (60 tuổi, trú tại 63 Đại Cồ Việt, phường Lê Đại Hành, Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho biết, gia đình bà và nhiều hộ gia đình tại đây trong một thời gian dài rất khổ sở, điêu đứng do không thể cho thuê, xây dựng...

Du-an01

Một số hộ dân lo lắng, bất an vì nhà ở nằm trong Dự án Bãi đỗ xe tĩnh dọc phía Nam đường Đại Cồ Việt.

>>>Dự án The Nosta số 90 đường Láng thi công "ẩu", nhiều gia đình kêu cứu

"Chúng tôi đã nhiều lần gửi đơn lên các cơ quan chức năng các cấp kiến nghị về việc hủy bỏ dự án này do ảnh hưởng đến đời sống của người dân", bà Triệu nói.

Một số người dân cho biết, cuộc họp do Ban giải phóng mặt bằng (GPMB) phường Lê Đại Hành (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) tổ chức mới đây cũng đã yêu cầu các hộ dân nằm trong diện giải tỏa để làm Dự án bãi đỗ xe nhưng lại đưa ra phương án đền bù không thỏa đáng, gây ảnh hưởng đến đời sống của nhiều gia đình.

Cụ thể, theo người dân, hiện tại giữa Ban GPMB và các hộ dân nằm trong diện giải tỏa dù chưa thống nhất được phương án đền bù nhưng chính quyền địa phương vẫn cho người đo đạc và liên tục đưa ra các thông báo chỉ đạo, gây sức ép với người dân.

Du-an07

Các hộ dân nằm trong diện giải tỏa để làm Dự án bãi đỗ xe cho rằng phương án đền bù không thỏa đáng, gây ảnh hưởng đến đời sống của nhiều gia đình

Nhiều ý kiến người dân cũng bày tỏ sự lo ngại nếu triển khai Dự án làm bãi đỗ xe không ai đảm bảo được rằng, sau này chủ đầu tư sẽ chỉ làm bãi đỗ xe mà từng bước chuyển đổi sang các hình thức kinh doanh khác.

"Mỗi gia đình đều có nhiều thế hệ con cháu sinh sống và có chỗ ăn ở, sinh sống ổn định, an cư lập nghiệp, làm ăn buôn bán từ 30 - 40 năm nay. Bây giờ yêu cầu phải giải phóng mặt bằng với giá rẻ mạt, không thỏa đáng và chúng tôi phải di dời đến khu vực xa trung tâm, làm đảo lộn cuộc sống…", đơn kiến nghị và kêu cứu của các hộ dân viết.

Bị "treo" đất tái định cư gần 30 năm?

Không chỉ bất an, lo lắng vì dự án mới này, nhiều hộ dân tại đây cũng cho biết, từ năm 1991 khi dự án mở rộng làm đường Đại Cồ Việt triển khai, các hộ dân nằm trong khu vực đã đồng ý tiến hành tự giải tỏa để nhường đất làm dự án với những hứa hẹn đền bù đất tương ứng nhưng đã gần 30 năm trôi qua họ vẫn chưa nhận được đền bù.

Bà Nguyễn Thị Mùi (79 tuổi, trú tại số nhà 85 Đại Cồ Việt, phường Lê Đại Hành, Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho biết, gia đình bà là một trong số những hộ dân gần 30 năm nay vẫn chưa nhận được đất.

Theo bà Mùi, thời điểm giải tỏa để làm đường Đại Cồ Việt, gia đình bà có 9 khẩu nên được hứa hẹn sẽ nhận được 90m2 đất đền bù. Tuy nhiên sau đó lại hạ xuống chỉ còn 70m2.

Du-an03

Bà Nguyễn Thị Mùi bức xúc vì cho rằng bị "treo" không được nhận đất tái định cư gần 30 năm.

"Khi chúng tôi đề nghị được nhận đất như phương án thì phía chính quyền thông báo đã hết đất nên chưa giải quyết được. Đến nay còn 7 gia đình đã gần 30 năm rồi vẫn chưa nhận được đất như hứa hẹn của chính quyền…", bà Mùi bức xúc.

Do bị "treo" chưa nhận được đất từ dự án trước đây nên bà Mùi rất lo lắng và bất an trước việc gia đình bà tiếp tục nằm trong Dự án Bãi đỗ xe tĩnh dọc phía Nam đường Đại Cồ Việt lần này.

Cùng chung lo lắng với bà Mùi, gia đình ông Phạm Văn Nhuận (địa chỉ 97 Đại Cổ Việt) cho hay, cuối tháng 11 năm 2019 gia đình ông nhận được thông báo của UBND quận Hai Bà Trưng thu hồi đất để thực hiện Dự án.

Thông báo gửi đến gia đình ông Nhuận ghi rõ dự kiến diện tích thu hồi là 31,5 m2, diện tích đất thu hồi sẽ được xác định sau khi tổ công tác GPMB phường Lê Đại Hành đo đạc, khảo sát và được UBND phường Lê Đại Hành xác nhận.

Du-an05
Du-an06

Văn bản của UBND quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) gửi tới người dân thông báo về việc thu hồi đất để thực hiện Dự án Bãi đỗ xe tĩnh dọc phía Nam đường Đại Cồ Việt.

Theo đó, ông Phạm Văn Nhuận có trách nhiệm phối hợp với Tổ chức làm nhiệm vụ bồi thường, giải phóng mặt bằng quận Hai Bà Trưng thực hiện điều tra, khảo sát, đo đạc xác định diện tích đất, thống kê nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất để lập phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư.

“Trường hợp tổ chức, hộ gia đình, cá nhân không chấp hành việc điều tra, khảo sát, đo đạc và xác định diện tích đất, thống kê nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất thì Nhà nước triển khai kiểm đếm bắt buộc theo quy định của pháp luật…”, văn bản gửi đến gia đình ông Phạm Văn Nhuận ghi rõ.

Theo một số hộ dân, mới đây ngày 18/6/2020 UBND phường Lê Đại Hành đã có thông báo các văn bản pháp lý, phổ biến chính sách GPMB, triển khai kế hoạch điều tra khảo sát, đo đạc thực hiện Dự án Bãi đỗ xe tĩnh dọc phía Nam đường Đại Cổ Việt.

Du-an09

Rất đông các hộ dân ký vào đơn phản đối Dự án Bãi đỗ xe tĩnh dọc phía Nam đường Đại Cồ Việt.

"Rất nhiều người dân sinh sống quanh khu vực phía Nam đường Đại Cổ Việt đã tỏ ra lo lắng về việc hỗ trợ đền bù của dự án. Chúng tôi đã có đơn kiến nghị gửi đến chính quyền địa phương việc không triển khai Dự án Bãi đỗ xe tại phía Nam đường Đại Cổ Việt vì chưa thống nhất được phương án đền bù, GPMB hay hỗ trợ tái định cư cho người dân…”, chị Hạnh, một người dân thuộc diện ảnh hưởng của dự án nói.

Trao đổi với PV về vấn đề này, lãnh đạo UBND phường Lê Đại Hành (Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho biết, phường đã nhận được đơn của người dân và đang trong quá trình thụ lý, giải quyết.

Báo Gia đình Việt Nam tiếp tục thông tin!

Bình luận