Hà Nội ra công điện khẩn yêu cầu "truy vết", khoanh vùng dập dịch

H. Nam  - Thứ ba, 18/08/2020, 18:26 PM
UBND TP. Hà Nội vừa ra công điện khẩn yêu cầu tăng cường công tác truy tìm “dấu vết”, khoanh vùng dập dịch kịp thời không để nguồn bệnh lây lan rộng ra cộng đồng.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý vừa ký ban hành công điện khẩn số 07/CĐ-UBND chỉ đạo tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Theo đó, UBND thành phố Hà Nội yêu cầu Giám đốc các Sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn, các đơn vị liên quan quán triệt thực hiện nghiêm túc văn bản số 3906/UBND-KGVX ngày 14/8/2020 của UBND thành phố Hà Nội về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Đồng thời, UBND TP. Hà Nội yêu cầu các đơn vị tiếp tục quyết liệt công tác truyền thông, vận động người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

Truy-vet02

Khu vực có người mắc COVID - 19 được lực lượng chức năng phong tỏa.

>>>Hơn 18.000 người dân Hà Nội về từ Đà Nẵng chưa được xét nghiệm PCR

Đeo khẩu trang khi ra ngoài, không tập trung quá 30 người tại nơi công cộng; các trường hợp mắc bệnh mãn tính, người có nguy cơ cao, người cao tuổi không đi ra ngoài khi không thật cần thiết; thực hiện khai báo y tế theo quy định.

Khi có các dấu hiệu ho, sốt, khó thở, viêm phổi phải đến ngay cơ sở y tế để được hướng dẫn xử lý kịp thời; các cơ sở kinh doanh dịch vụ, nhà máy, công trường thực hiện nghiêm túc các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch theo quy định.

Các nhà hàng ăn uống, các quán cà phê từ 00 giờ ngày 19/8/2020 thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch. Cụ thể, giãn cách chỗ ngồi tối thiểu 1 mét, khuyến khích có vách ngăn giữa các chỗ ngồi, nhân viên phục vụ phải đeo khẩu trang trong suốt quá trình phục vụ, tổ chức đo thân nhiệt cho khách, thực hiện sát khuẩn tay, lau rửa bề mặt các vật dụng thường xuyên tiếp xúc.

Truy-vet04

Cán bộ y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID - 19 cho người dân

UBND thành phố yêu cầu Sở Y tế tăng cường các biện pháp phòng và kiểm soát lây nhiễm COVID-19 trong các cơ sở khám, chữa bệnh; mở rộng đối tượng làm xét nghiệm SARS-CoV-2 như ho, sốt, khó thở không rõ nguyên nhân, bệnh nhân nặng, viêm phổi cấp cứu tại các bệnh viện.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý cũng yêu cầu UBND các quận, huyện, thị xã phối hợp Sở Y tế chỉ đạo triển khai thực hiện đảm bảo xử lý nhanh, kịp thời các tình huống dịch bệnh xảy ra trên địa bàn.

Giám sát dịch chặt chẽ tại cộng đồng, sẵn sàng phản ứng nhanh với các thông tin để phát hiện sớm, truy tìm “dấu vết”, điều tra, xác minh, khoanh vùng dập dịch kịp thời không để nguồn bệnh lây lan rộng ra cộng đồng.

Truy-vet01

Lực lượng chức năng tiến hành khử trùng nhà hàng nơi phát hiện trường hợp mắc COVID - 19.

Phải tổ chức giám sát chặt chẽ việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch tại từng khu phố, từng hộ gia đình, thành lập các tổ phòng chống dịch dựa vào cộng đồng với phương châm đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng với tất cả các trường hợp có nguy cơ mắc bệnh không để lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Hướng dẫn cài đặt ứng dụng Bluezone cảnh báo nguy cơ lây nhiễm COVID-19

Bước 1: Truy cập vào trang https://www.bluezone.gov.vn/ hoặc vào kho ứng dụng CHPlay (Android) hoặc Appstore (iOS) gõ từ khoá “Bluezone” trong mục tìm kiếm.

Bước 2: Chọn ứng dụng “Bluezone – Khẩu trang điện tử” của Cục tin học hoá, Bộ TT và TT rồi cài đặt.

Bước 3: Sau khi tải về, ứng dụng sẽ yêu cầu cho phép sử dụng Bluetooth. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.

Bước 4: Mở ứng dụng và cho phép Bluezone truy cập một số quyền cần thiết.

Hãy cài đặt Bluezone để bảo vệ mình, bảo vệ mọi người!

Bình luận