Hà Nội tăng cường rửa đường để giảm thiểu ô nhiễm không khí

Thu Chang (T/H)  - Thứ năm, 19/12/2019, 14:32 PM
Trước thực trạng ô nhiễm không khí kéo dài gây lo ngại cho sức khỏe người dân trong thời gian qua, TP. Hà Nội sẽ tiến hành rửa đường để giảm thiểu bụi.

Chiều ngày 18/12, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã chủ trì cuộc họp đôn đốc các sở ngành, quận huyện về công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn.

Ông Nguyễn Đức Chung cho rằng với tốc độ phát triển nhanh, trung bình mỗi năm Hà Nội tăng thêm 160.000 người, công tác bảo vệ môi trường đòi hỏi phải có các giải pháp căn cơ, đồng bộ, đồng lòng mới giải quyết được. Công tác giữ gìn môi trường vệ sinh trên địa bàn thành phố nếu không có sự tham gia tự nguyện tích cực của người dân thì sẽ thất bại.

Ha noi trien khai rua duong giam thieu o nhiem khong khi Giadinhvietnam

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung tại cuộc họp

Chất lượng không khí ở Hà Nội ở mức xấu và rất xấu

Ông Lê Tuấn Định, Phó giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường TP.Hà Nội cho biết, từ đầu năm 2019 đến nay, trên địa bàn thành phố có 6 đợt ô nhiễm không khí kéo dài (trung bình từ 5 - 10 ngày), chất lượng không khí ở mức kém, xấu và rất xấu.

12 nguyên nhân chính dẫn đến ô nhiễm không khí trên địa bàn Hà Nội một lần nữa được nhắc lại, gồm: khí thải phương tiện giao thông, đốt than tổ ong, hoạt động xây dựng, đốt rơm rạ, công trình xây dựng…

Sở Tài nguyên và Môi trường đề nghị thành phố thiết lập quy định về tình trạng khẩn cấp khi không khí chạm ngưỡng nguy hại (AQI >300). Theo đó, trong những ngày này, UBND Hà Nội ban hành thông báo về tình hình chất lượng không khí tới Sở Giáo dục Đào tạo để các trường mầm non, tiểu học cho các em học sinh nghỉ học. 

Cấm các xe tải nặng, đặc biệt xe vận chuyển vật liệu xây dựng, phế thải xây dựng lưu hành trên địa bàn 12 quận nội thành; tạm dừng các hoạt động xây dựng, phá dỡ cải tạo  công trình trong giờ cao điểm.

Hà Nội sẽ rửa đường để giảm ô nhiễm không khí

Đại tá Nguyễn Thanh Tùng, Phó Giám đốc Công an thành phố Hà Nội cho rằng, nguyên nhân ô nhiễm không khí còn từ các công trình xây dựng, cải tạo đường, vỉa hè không làm hết trách nhiệm để ô nhiễm môi trường, như không hút bụi lại thổi bụi... Bên cạnh đó là từ phương tiện giao thông gia tăng. Cụ thể, từ đầu quý 4 năm 2019 đến nay, số xe đăng ký mới là 84.000 phương tiện, nâng tổng số phương tiện đang quản lý lên trên 6.878 nghìn phương tiện, chưa kể các phương tiện của công an, quân đội và phương tiện từ tỉnh khác về.

Ha noi trien khai rua duong giam thieu o nhiem khong khi 1 Giadinhvietnam

Hà Nội cho triển khai việc rửa đường trở lại để giảm ô nhiễm không khí, ô nhiễm môi trường

Tại cuộc họp, một số quận, huyện đã đề nghị UBND thành phố cho phép tăng tần suất rửa đường trong những ngày ô nhiễm không khí nghiêm trọng. 

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Chung đề nghị các đơn vị liên quan xử lý nghiêm các xe ô tô chở vật liệu xây dựng, chở rác không che chắn gây ô nhiễm môi trường. Đồng thời, ông Chung đề nghị phương án sử dụng xe chuyên dụng chở rác thải để tránh ô nhiễm môi trường.

Ngoài việc yêu cầu triển khai rửa đường ngay trong tuần này, Chủ tịch UBND thành phố cũng yêu cầu tiếp tục cải tạo ô nhiễm ao, hồ; đẩy nhanh tiến độ các nhà máy rác thải; vận động người dân không dùng than tổ ong, đốt rơm rạ; lựa chọn nhà đầu tư xử lý bùn thải; vận động người dân tham gia bảo vệ môi trường...

->> Bộ Y tế khuyến cáo người dân bảo vệ sức khỏe do ô nhiễm không khí

Bình luận