Hà Nội: Thi công xây dựng trường làm hư hỏng nhà dân, phường Phúc Tân đứng ngoài cuộc?

Hoàng Sơn  - Thứ hai, 22/10/2018, 13:02 PM
Trong quá trình xây dựng công trình trường Phúc Tân (Hà Nội) khiến nhà dân bị hư hỏng. Khi người dân có đơn thư nhưng chính quyền không đình chỉ xây dựng?

Báo Gia Đình Việt Nam nhận được phản ánh của các hộ dân sinh sống cạnh dự án xây dựng Trường Tiểu học Phúc Tân (phường Phúc Tân – quận Hoàn Kiếm – TP. Hà Nội). Nội dung phản ánh: Công ty CP Xây dựng DD & CN Thành Nam (Đã đổi tên thành Công ty CP Đầu tư Xây dựng TIC), xây dựng trường Tiểu học Phúc Tân đã làm lún nứt, hư hỏng nhà cửa nhưng đến nay không được khôi phục, sữa chữa hay đền bù gì. Người dân bức xúc và gửi đơn lên UBND phường Phúc Tân nhưng chưa nhận được sự quan tâm giải quyết.

8.8

Dự án xây dựng Trường Tiểu học Phúc Tân (phường Phúc Tân - quận Hoàn Kiếm - TP. Hà Nội)

Sau khi tiếp nhận thông tin, phóng viên đã có ghi nhận tình hình thực tế nội dung người dân phản ánh.

Ông H, người có nhà bị hư hỏng do hoạt động xây dựng cho biết: “Nhà tôi bị lún nứt, hư hỏng khi Dự án xây dựng Trường Tiểu học Phúc Tân làm móng. Sau đó, tôi đã có phản ánh với công ty và họ đã qua đo đạc cho gia đình tôi. Việc hư hỏng nhà cửa, tôi cũng nghĩ mình hi sinh một chút và không có kiện cáo gì, vì công trình là trường học, sau này con em mình rồi sẽ học ở đấy. Tuy nhiên, suốt từ đó đến nay không thấy công ty và chính quyền có động tỉnh gì, còn nhà chúng tôi thì vẫn tiếp tục lún nứt. Tôi có trao đổi với Tổ trưởng dân phố 17 Phúc Tân về việc hỏng nhà, bà ấy hứa sẽ có ý kiến với phường nhưng tôi chờ mãi cũng không thấy gì cả”.

3.3

Vết nứt ở tường của nhà dân

Bức xúc hơn, gia đình anh T, người có nhà hư hỏng nặng phản ánh: “Tôi rất bức xúc với phía công ty Thành Nam (Nay là TIC). Họ thi công xây dựng làm hư hỏng nhà tôi nhưng lại thờ ơ để gia đình tôi đối mặt với nguy hiểm. Lúc đầu mới bị lún nứt tôi phản ánh họ có qua xem xét, nhưng không nói đến việc đền bù hay phương hướng xử lý như thế nào đối với gia đình chúng tôi. Sau lần đó đến nay chúng tôi không thấy họ quan tâm gì. Tôi kêu thì họ cứ im lặng, gọi điện cho anh Dần, Chỉ huy trưởng của dự án mấy lần nhưng cũng không nghe máy".

Anh T vừa bức xúc nói vừa dẫn phóng viên đi xem thực tế các điểm lún nứt, hư hỏng trong căn nhà 2 tầng của mình. "Nhà tôi nứt toác thế này có thể nguy hiểm đến tính mạng bất cứ lúc nào. Trong gia đình tôi lại có người già và mấy đứa con nhỏ nên thêm phần lo lắng"- Anh T cho hay.

1.2

Khoảng cách giữa công trình xây dựng với nhà dân

Anh T cho biết thêm, anh và nhiều hộ dân khác của tổ 15,16,17 Phúc Tân bất bình bấy lâu nay là phía Công ty TIC thi công xây dựng đã làm sập, vỡ đường thoát nước từ thời điểm ép cọc để xây dựng nhưng không chịu khắc phục, sữa chữa gây ô nhiểm, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, làm đảo lộn sinh hoạt của người dân.

"Sau khi ý kiến với phía công ty suốt một thời gian dài mà chưa thấy động thái gì. Chúng tôi đã gửi đơn ra phường hai lần; lần thứ nhất vào ngày 12/8/2018, và mới đây, ngày 21/9/2018 chúng tôi lại gửi đơn ra UBND phường Phúc Tân (quận Hoàn Kiếm – TP. Hà Nội), đến nay cũng không thấy chính quyền vào cuộc xử lý giúp để chúng tôi an tâm sinh sống và làm việc” - anh T cho biết.

2,2,

Vết nứt kéo dài khiến người dân bức xúc

Để có thông tin khách quan, phóng viên đã có buổi làm việc với Công ty Cp Đầu tư Xây dựng TIC là đơn vị thi công Dự án Trường Tiểu học Phúc Tân. Tại đây, ông Nguyễn Văn Trang – Phó Giám đốc công ty xác nhận: “Có việc thi công làm lún nứt, hư hỏng nhà cửa của người dân".

Ông Trang cho biết thêm, chắc do người dân chờ đợi việc đền bù lâu nên mới ý kiến với chính quyền và phản ánh với báo chí.

Trước câu hỏi của phóng viên, thời điểm xây dựng gây lún nứt, hư hỏng nhà cửa của người dân diễn ra thời điểm nào thì ông Trang cho biết không nhớ. Tuy nhiên, ông Trang thông tin: “Dự án đi vào khởi công xây dựng từ ngày 12/01/2018 và dự kiến đưa vào sử dụng vào tháng 5/2019”.

5.5

Đơn phản ánh của người dân

Liên quan đến sự việc trên, phóng viên đã đặt lịch làm việc với UBND phường Phúc Tân. Tại đây, đai diện phường xác nhận, phường có nhận được đơn phản ánh của người dân, và có việc xây dựng làm hư hỏng nhà cửa. Cụ thể, hơn 10 hộ gia đình bị ảnh hưởng, hư hỏng nhà cửa, và có việc đường thoát nước bị hỏng làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân cạnh dự án Trường tiểu học Phúc Tân.

Như vậy, sự việc trên, dư luận và người dân có quyền đặt ra nhiều câu hỏi. Tại sao nhận được đơn thư phản ánh của người dân, chính quyền chưa xử lý, không đình chỉ hoạt động xây dựng để ổn định cuộc sống cho người dân? 

Đề nghị UBND quận Hoàn Kiếm vào cuộc kiểm tra, làm rõ trách nhiệm của các cá nhân liên quan trong sự việc nêu trên. Đồng thời sớm xử lý phản ánh của các hộ dân thuộc tổ 15, 16, 17 của phường Phúc Tân để người dân an tâm sinh sống và làm việc.

Báo Gia đình Việt Nam sẽ tiếp tục cập nhật sự việc đến bạn đọc.

Bình luận