Hà Nội và miền Bắc mát mẻ cuối tuần, miền Trung tiếp tục nắng gắt

Gia Hân  - Thứ bảy, 23/05/2020, 12:06 PM
Hà Nội và các tỉnh miền Bắc sẽ có 2 ngày cuối tuần mát mẻ, có mưa vừa và dông trong khi các tỉnh Trung Bộ tiếp tục nắng gay gắt.

Miền Bắc mát mẻ cuối tuần

Đêm hôm qua và sáng sớm nay (23/5), do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục qua khu vực Bắc Bộ bị nén nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đã có mưa, mưa vừa và dông, một số nơi có mưa to đến rất to (lượng mưa tính từ 19h tối qua đến 7h sáng nay) như: Tuyên Quang 96mm, Hàm Yên (Tuyên Quang) 85mm, Thái Nguyên 61mm, Định Hóa (Thái Nguyên) 65mm...

25032020dung1

Ảnh minh họa 

Dự báo: Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục đi qua khu vực Bắc Bộ nên ở Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; vùng núi cục bộ có có mưa vừa, mưa to (lượng mưa phổ biến 30-60mm/24h, có nơi trên 70mm/24h). Thời gian mưa tập trung vào đêm và sáng. Các tỉnh Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to; thời gian mưa tập trung vào chiều tối và tối.

Trong mưa dông có khả năng cao xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Khu vực Hà Nội: Có lúc có mưa rào và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét, mưa đá: cấp 1.

Tin cảnh báo lũ, lũ quét, sạt lở đất trên các sông ở khu vực Bắc Bộ

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục đi qua khu vực Bắc Bộ nên ở Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; vùng núi cục bộ có mưa vừa, mưa to (lượng mưa phổ biến 30-60mm/24h, có nơi trên 70mm/24h). Thời gian mưa tập trung vào đêm và sáng.  Từ ngày 23/5, thượng lưu các sông suối khu vực Bắc Bộ có khả năng xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ lên từ 1-3m, mực nước đỉnh lũ dưới mức BĐ1. 

Nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất, ngập lụt ở vùng trũng ở nhiều tỉnh vùng núi khu vực Bắc Bộ, đặc biệt tại các tỉnh Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ, Cao Bằng, Hà Giang, Tuyên Quang, Hòa Bình;  Nguy cơ xảy ra ngập úng tại các đô thị, đặc biệt là các thành phố Yên Bái, Tuyên Quang, Phú Thọ và thủ đô Hà Nội.  (Cần chú ý theo dõi Thông tin cảnh báo lũ quét, sạt lở đất chi tiết đến cấp huyện trong các bản tin nhanh).  Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lũ, lũ quét, sạt lở đất:  Cấp 1.

Tin nắng nóng diện rộng ở Trung và Nam Trung Bộ

Ngày hôm qua (22/5), nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt tiếp tục xảy ra diện rộng ở các tỉnh Trung Bộ với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-39 độ, có nơi trên 39 độ; phía Tây Bắc Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ. Dự báo: Ngày hôm nay (23/5), ở các tỉnh Trung và Nam Trung Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ, có nơi trên 39 độ. Độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 40-50%.

Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 10-18 giờ. Cảnh báo tác động của nắng nóng: Do ảnh hưởng của nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt trong những ngày tới kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió tây nam gây hiệu ứng phơn thổi mạnh nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Trung Bộ.

Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao. Ngày hôm nay (23/5), chỉ số tia UV ở Đà Nẵng có giá trị 8-10, ứng với mức ảnh hưởng nguy cơ gây hại rất cao đối với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng. Cấp độ rủi ro thiên tai do nắng nóng: cấp 1.

-> Hà Nội nắng nóng 40 độ C, ngày mai sẽ bắt đầu dịu dần

Bình luận