Hà Nội vừa trải qua ngày ô nhiễm không khí nhất trong 1 tháng qua

Thu Chang  - Thứ tư, 02/10/2019, 11:22 AM
Sáng 1/10, ứng dụng quan trắc không khí Air Visual báo chỉ số ô nhiễm không khí Hà Nội ở mức cao nhất trong 1 tháng trở lại đây.

Trong những ngày qua, Hà Nội liên tục đứng trong top các thành phố ô nhiễm nhất thế giới. Liên tục trong nhiều ngày, có những thời điểm chỉ số chất lượng không khí AQI của  Hà Nội ở mức kém.

Nong do bui PM2.5 tiep tuc duy tri o muc cao anh 1 giadinhvietnam

Chỉ số chất lượng không khí AQI của Hà Nội ở mức kém

Thông tin từ số liệu của Bộ Tài nguyên và Môi trường cho hay, tại Hà Nội, từ ngày 12 đến 29/9, chất lượng không khí (AQI) kém, liên tục có những ngày nồng độ bụi PM2.5 (loại bụi mịn có thể xâm nhập vào cơ thể người) vượt ngưỡng cho phép của quy chuẩn Việt Nam. Tuy nhiên, các thông số khác (NO2, O3, CO, SO2) vẫn nằm trong giới hạn cho phép.

Sáng 1/10, ứng dụng quan trắc không khí Air Visual báo chỉ số ô nhiễm không khí Hà Nội ở mức cao nhất trong 1 tháng trở lại đây. Mức độ ô nhiễm không khí tiếp tục tăng lên ngưỡng tím, là mức xấu, cảnh báo người dân hạn chế ra ngoài.

TS Hoàng Dương Tùng, Chủ tịch Mạng lưới không khí sạch Việt Nam, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường, cho biết, khi nói đến chất lượng không khí, người ta quan tâm hàng đầu đến bụi mịn (PM2.5). Đây là những hạt bụi siêu nhỏ, có kích cỡ nhỏ hơn 1/30 sợi tóc, có thể theo đường thở vào cơ thể và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ.

Nhận định sơ bộ nguyên nhân hình thành bụi mịn TS Tùng cho biết có tới 60-70% do các phương tiện giao thông, còn lại do quản lý các công trình xây dựng không tốt, bụi từ các nơi sản xuất xi-măng, sắt thép, hoá chất ở các tỉnh bay về Hà Nội.

Gần đây, chỉ số nồng độ bụi mịn PM2.5 ngày càng tăng cao do đây là thời điểm giao mùa, thời tiết thay đổi, lượng mưa thấp, liên tiếp trong nhiều ngày Hà Nội không có mưa. Cộng với hoạt động đốt rơm rạ trong mùa thu hoạch ở khu vực ngoại thành cũng góp phần làm gia tăng nồng độ bụi PM2.5 trong không khí.

Nong do bui PM2.5 tiep tuc duy tri o muc cao giadinhvietnam

Chuyên gia khuyến cáo người dân hạn chế ra tham gia giao thông và hoạt động ngoài trời, cần thiết phải trang bị khẩu trang và kính che mắt

Trong khoảng thời gian này và những ngày tiếp theo, với đặc điểm thời tiết giao mùa, ban ngày nắng khá mạnh, hanh khô, ban đêm nhiệt độ không khí mặt đất khá thấp, hiện tượng nghịch nhiệt vẫn có thể tiếp diễn, nồng độ bui PM2.5 có thể tiếp tục duy trì ở mức cao tại một số thời điểm trong ngày đặc biệt là vào sáng sớm và ban đêm.

Một số chuyên gia môi trường khuyến cáo trên địa bàn TP và một số khu vực miền Bắc tình trạng ô nhiễm bụi mịn tăng cao, ảnh hưởng tới sức khỏe con người. Do đó người dân đặc biệt là người già, trẻ em, phụ nữ mang thai, người mắc bệnh về hô hấp nên hạn chế ra ngoài, tham gia giao thông và các hoạt động ngoài trời. Nếu có việc đi ra ngoài cần trang bị khẩu trang, kính mắt...

Bình luận