Hà Nội: Xe "quá tải" hoạt động rầm rộ ở huyện Thường Tín?

Nhóm PV  - Thứ hai, 18/05/2020, 10:35 AM
Xe quá tải đi ra từ các mỏ cát, đá và các nhà máy xi măng rồi bon bon trên tuyến tỉnh 429 và các cung đường khác thuộc địa bàn huyện Thường Tín (TP. Hà Nội) nhưng không thấy bóng dáng cơ quan chức năng.

Hoạt động công khai

Sau thời gian im ắng, gần đây dấu hiệu tình trạng xe quá tải tại cửa ngõ phía Nam Hà Nội hoạt động rầm rộ trở lại khiến người dân vô cùng bức xúc.

Cụ thể, theo ghi nhận, trên tỉnh 429 (đường 73 cũ) chạy qua địa bàn các huyện Thường Tín, xe quá tải hoạt động rất nhộn nhịp vì trên tuyến đường này tập trung nhiều mỏ cát, đá và các nhà máy xi măng.

Empty

Chiếc xe chở đầy đá ngang nhiên lưu thông trên tuyến tỉnh lộ 429.

Những chiếc xe “hổ vồ” được chất đầy quá thùng xe, che đậy sơ sài chạy bạt mạng là hình ảnh dễ dàng bắt gặp trên tuyến tỉnh lộ 429, gây nên nỗi khiếp sợ cho người tham gia giao thông. Thế nhưng, cơ quan chức năng ở huyện Thường Tín không thấy xuất hiện.

Empty

Những chiếc xe rầm rầm nối đuôi nhau

Ngày 16/5, ghi nhận trên tỉnh lộ 429, phóng viên Báo Gia đình Việt Nam chứng kiến tình trạng xe quá tải, cơi nới thành thùng hoạt động rầm rộ.

Những dàn xe mang BKS 29C-792.86, 29C - 566.40, 29C-537.51, 29C-744.35... chủ yếu của các đơn vị vận tải mang logo như: "VT Phong Cảnh, Sao Vàng, "T"… cơi nới thành thùng, chở đất, đá chạy bạt mạng, ngay cả trong khu vực đông dân cư.

Empty

Xe mang logo "Công ty Phong Cảnh".

Một người người dân sống ở đường Tô Hiệu (Thị trấn Tía, huyện Thường Tín) bức xúc: "Những xe này chủ yếu từ các mỏ cát thuộc xã Thống Nhất (Thường Tín) sau đó chạy ra đường tỉnh lộ 429 rồi xuôi về QL21B, tỏa đi các huyện ngoại thành Hà Nội. Xe nào cũng cao ngút, nhiều xe bịt bạt không kín khiến đất cát rơi vãi khắp đường, phủ kín cả làn đường dành cho xe máy. Nguy hiểm là thế nhưng không thấy bất cứ lực lượng chức năng nào kiểm tra và xử lý".

Empty

Xe mamg logo "Sao Vàng".

Trong nhiều ngày ghi nhận, phóng viên bắt gặp đủ các loại xe như ChengLong, Hyundai, DongFeng, xe 3 chân, 4 chân được đôn thùng 30 - 50cm chở đầy cát, đá phóng như bay trên đường và trở thành nỗi ám ảnh của người tham gia giao thông. Đất đá rơi vãi trên đường, mỗi lần xe chạy qua cuốn theo bụi mù mịt.

Cơ quan chức năng "đang ở đâu"?

Thời gian qua, Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Sở GTVT Hà Nội đã triển khai nhiều đợt kiểm tra vi phạm tải trọng trên tuyến QL 1A, tỉnh lộ 429 đoạn qua địa bàn huyện Thường Tín, nhưng tình hình vẫn không chuyển biến. Phải chăng xử lý kiểu "bắt cóc bỏ đĩa"?

Empty

Xe ngang nhiên hoạt động nhưng không thấy bóng dáng cơ quan chức năng.

Được biết, tuyến tỉnh lộ 429 thuộc sự quản lý của các Đội CSGT - TT (Công an huyện Thường Tín) và các Đội Thanh tra giao thông huyện Thường Tín (Sở GTVT Hà Nội). Tuy nhiên, việc xử lý còn hời hợt, chưa nghiêm là một trong những nguyên nhân khiến xe chở cát quá tải đang được thế “lộng hành” như chốn không người trên tuyến tỉnh lộ 429.

Empty

Che chắn sơ sài và có dấu hiệu quá trọng tải.

Đáng chú ý, suốt quá trình tác nghiệp và bám theo cung đường của các xe chở vật liệu xây dựng, dù các xe chạy rầm rập cả ngày lẫn đêm, nghênh ngang trên đường song phóng viên không hề thấy bóng dáng của lực lượng chức năng kể trên kiểm tra, xử lý.

Empty
Empty

Trước thực tế trên, trao đổi với phóng viên, anh Nguyễn Thanh Hải, một người dân tại xã Thống Nhất (huyện Thường Tín) nói: "Xe quá tải ở đây chạy rầm rập cả ngày lẫn đêm, đúng thời điểm nắng nóng. Khổ nhất là những hộ dân sống hai bên đường thường xuyên phải đóng cửa vì bụi. Chúng tôi không biết kêu ai, lực lượng chức năng thì không thấy xử lý".

Bình luận