Hà Tĩnh: Bán rẻ chạy lũ, hơn 8.000 quả bưởi Phúc Trạch được mua trong 2 ngày

Huy Hùng  - Chủ nhật, 08/09/2019, 15:10 PM
Với phương châm bán bưởi chạy lũ, hơn 8.000 quả bưởi Phúc Trạch đã được người dân mua với giá rẻ chỉ trong 2 ngày.

Sau nhiều ngày mưa liên tục, bắt đầu từ sáng ngày 6/9, tại Hà Tĩnh thời tiết nắng ráo trở lại. Để khẩn trương khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra nhằm sớm ổn định đời sống, sản xuất cho người dân, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành công điện Công điện số 13/CĐ-UBND yêu cầu UBND các huyện, thành phố, thị xã chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành và các cơ quan liên quan tổ chức kiểm tra, rà soát để cứu trợ, hỗ trợ nhân dân vùng lũ đảm bảo ổn định cuộc sống sinh hoạt sau lũ; tuyệt đối không để một người dân nào thiếu lương thực, nước uống.

Lúa mọc mầm sau lũ

Theo báo cáo của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hà Tĩnh, mưa lũ trong những ngày qua khiến gần 3.000 ha diện tích lúa vụ hè thu đang trong giai đoạn thu hoạch bị ngập úng. Được biết, vụ hè thu năm 2019, toàn tỉnh Hà Tĩnh có 45.000 ha.

Tại các địa phương vùng đồng bằng như Thạch Hà, Cẩm Xuyên, Thị xã Hồng Lĩnh…diện tích lúa hè thu chưa thu hoạch vẫn còn nhiều, người dân tranh thủ thời tiết nắng ráo ra đồng gặt lúa.

Empty

 Lúa ủ dài ngày bị mọc mầm sau lũ (Ảnh: Phạm Đức)

Bà Nguyễn Thị Hường, trú thôn Thuận Trung, xã Thuận Lộc (Thị xã Hồng Lĩnh) cho biết: “Gia đình tôi gặt được 5 sào với hơn 1 tấn lúa nhưng không có chỗ phơi nên bị lên giá, ngoài đồng còn 3 sào nữa đang bị ngập lụt”.

Còn chị Nguyễn Thị Thủy (xã Cẩm Hưng, huyện Cẩm Xuyên) sau khi thu hoạch được 4 sào lúa, tận dụng mọi chỗ trống trong nhà, bật quạt cả ngày để lúa khỏi nảy mầm. Khi trời hửng nắng, hàng chục hộ dân tranh thủ ra đường dỡ bạt phơi lúa thì bất ngờ phát hiện lúa đã bị nảy mầm. Cả tuyến đường dài, với hàng trăm tấn lúa đều bị mọc mầm, có những mầm dài gần 8cm.

Chị Thủy cho hay: “Không gặt thì không được, mỗi sào chúng tôi phải thuê 130 ngàn tiền gặt, 80 ngàn tiền vận chuyển. Chưa kể tiền cày cấy, phân bón, phòng trừ sâu bệnh. Thứ này gà vịt nó cũng chẳng thèm ăn nữa”.

Empty

 Bà con nông dân tranh thủ nắng ráo thu hoạch lúa sau lũ (Ảnh: Phạm Đức)

Tại cánh đồng thuộc thôn 6 xã Vĩnh Lộc (huyện Can Lộc, Hà Tĩnh), nhiều ruộng lúa của người dân vẫn đang chìm trong nước lũ. Do bị ngập úng trong nhiều ngày, hầu hết hạt lúa dù còn nằm trên bông đã mọc mầm. Tranh thủ trời có nắng, người dân ở thôn này đã thuê máy gặt ra đồng thu hoạch những thửa ruộng nằm ở vị trí cao hơn. Tại những ruộng lúa này, nước cũng mới rút xuống nằm ngang thân cây lúa nhưng bị bùn đất bám bẩn.

Ngay cạnh bên là cánh đồng lúa của người dân xã Khánh Lộc (huyện Can Lộc), nằm ở vùng thấp trũng vẫn đang bị ngập sâu. Xuống từng ruộng lúa bị ngập sẽ thấy những bông lúa đã bắt đầu nảy mầm, mọc rễ trắng tinh.

Người dân ở đây cho biết, đây là lúa họ chưa kịp gặt để chạy lũ, do bị ngâm nước dài ngày nên lúa cũng bị mọc mầm trắng.

8.000 quả bưởi Phúc Trach được "gaiir cứu" sau lũ

Ngoài hàng ngàn ngôi nhà bị nước lũ cô lập, hàng trăm héc ta hòa màu mất trắng, theo số liệu tổng hợp của Phòng NN&PTNT huyện Hương Khê, đến thời điểm này, trên địa bàn có gần 1.900 ha bưởi Phúc Trạch đang trong giai đoạn thu hoạch. Tuy nhiên, hiện tại người dân mới chỉ thu hoạch được hơn 30% diện tích. Bưởi Phúc Trạch được trồng tập trung nhiều tại các xã Hương Đô, Hương Trạch, Phúc Trạch, Lộc Yên, Hương Thủy, Phú Phong vẫn đang bị nước lũ cô lập. Loại cây có múi này dễ bị ngập sâu, quả bưởi sẽ bị úng thối hết khiến người trồng bưởi Hương Khê đang đứng trước nguy cơ thất thu nặng nề.

Empty

 Các tình nguyện viện đến từng hộ dân để “giải cứu” bưởi

Empty

 Tỉnh Đoàn đi đầu trong chiến dịch “giải cứu” bưởi giúp người dân vùng lũ

Empty

 Người dân thành phố Hà Tĩnh mua bưởi ủng hộ bà con vùng lũ

Trước tình hình trên,Tỉnh đoàn Hà Tĩnh là đơn vị đi đầu trong việc thu gom và kêu gọi người tiêu dùng ủng hộ bà con vùng lũ đồng thời các đơn vị, đoàn thể đã triển khai chiến dịch “giải cứu” bưởi Phúc Trạch.

Các tình nguyện viên đã đến tận nơi hỗ trợ, thu gom, vận chuyển bưởi từ huyện Hương Khê về thành phố Hà Tĩnh. Sau đó, đã mở các điểm, gian hàng bán trực tiếp số bưởi này đến tay người tiêu dùng.

Một tình nguyện viên bán bưởi “giải cứu” giúp người dân vùng lũ chia sẻ: "Bưởi Phúc Trạch là nguồn thu chính của người dân miền núi Hà Tĩnh, thấy hàng ngàn ha bưởi của người dân Hương Khê chìm trong lũ nhìn mà xót quá. Em tham gia bán bưởi mong góp phần nào giúp bà con dần ổn định, vượt qua khó khăn trước mắt để khôi phục sản xuất”.

Chị Lan ở thành phố Hà Tĩnh đang mua bưởi tại gian hàng thanh niên của Tỉnh Đoàn Hà Tĩnh vui vẻ cho biết: “Tôi thấy các em thanh niên bán bưởi  tình nguyện nên rủ bạn đi mua giúp thôi, tôi mua 10 quả về để biếu mấy người thân nữa. Mình mua ủng hộ các em cũng là ủng hộ bà con vùng lũ rồi”.

Giá mỗi quả bưởi được bán từ 20.000 - 50.000 đồng (giá bình thường nếu không bị lũ lụt là 50.00 – 80.000 đồng/quả). Sau một ngày triển khai (từ đêm ngày 5/9 đến ngày 6/9) có hơn 8.000 quả bưởi được các tình nguyện viên đưa về từ vùng lũ Hương Khê và đã bán hết.

Ngoài Tỉnh đoàn, các đơn vị khác như các huyện đoàn, trường Đại học Hà Tĩnh, những người con xa quê, hội đồng hương và các cá nhân cũng đăng trên mạng xã hội nhằm “giải cứu” bưởi giúp người dân vùng lũ. 

Bình luận