Hà Tĩnh: Bé trai sơ sinh tử vong với vết thương bất thường trên cổ

Huy Hùng  - Thứ ba, 02/07/2019, 16:14 PM
Sản phụ T. được chồng đưa tới Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh thăm khám và chờ sinh. Tuy nhiên, đứa con khi lọt lòng mẹ đã tử vong với vết khâu dài trên cổ.

Sáng 30/6, sản phụ Nguyễn Thị T. (SN 1982; ngụ xóm Làng Hội, xã Phú Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh) được chồng đưa tới Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh thăm khám và chờ sinh. Nhưng khi trẻ sơ sinh lọt lòng đã tử vong sau đó với vết khâu dài trên cổ.

65700390_697654580657599_7172273064204304384_n

Vợ chồng chị T. bàng hoàng khi nhận được thông tin con mình đã tử vong

Về sự việc xảy ra với gia đình, anh Nguyễn Sỹ C. (SN 1977, chồng sản phụ T.) nghẹn ngào cho biết: Khoảng 8h sáng ngày 30/6, vợ anh có dấu hiệu chuyển dạ nên gia đình đưa đến Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ để thăm khám. Tại đây, các bác sĩ cho biết cổ tử cung của sản phụ T. đã mở 4 phân, tim thai và sức khỏe sản phụ hoàn toàn bình thường, chờ sinh thường. Đến hơn 18 giờ cùng ngày, chị T. bắt đầu đau dữ dội. Các bác sĩ thăm khám cho hay tử cung đã mở hết và đưa sản phụ T. lên bàn đẻ.

Tuy nhiên, đến khoảng 20h, các bác sĩ đưa cháu bé ra và nói rằng cháu bé đã tử vong. Lúc này, nhìn vào cổ của con, anh C. và người thân bàng hoàng khi phát hiện trên cổ cháu có một vết khâu rất dài.  Anh C. đã cố gắng hỏi vì sao lại có vết khâu này, và vì sao con anh lại tử vong? Nhưng các bác sĩ chỉ nói rằng là con anh đã tử vong trước đó trong bụng mẹ.

“Tôi chạy vào phòng thì thấy con trai tôi được quấn khăn trắng kín cổ. Tôi giở ra xem thì thấy trên cổ con có vết đứt xung quanh đã được khâu lại. Tôi choáng váng và không còn biết gì nữa” - anh C. chia sẻ.

65543471_458182288308382_2967401112488902656_n

Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ

Lý giải về việc này, bác sĩ Nguyễn Minh Đức, Trưởng Khoa sản Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ, người trực tiếp đỡ đẻ cho sản phụ, cho biết: "Khoảng hơn 19 giờ ngày 30/6, tôi nhận được thông báo có một trường hợp sản nhi đầu đã ra ngoài nhưng thân và mông mắc trong mẹ nên đã nhanh chóng đi tới. Tại đây, sau khi kiểm tra, tôi thấy đầu thai nhi trắng, có 1 số chỗ trượt da. Lúc này, tôi dùng tay thử kéo thì không ngờ da cổ của em bé bị đứt. Sau đó, chúng tôi đã phải khâu 8 mũi để trả lại hình hài nguyên vẹn cho cháu bé. Tuy nhiên, trước khi tôi dùng tay kéo em bé ra ngoài khiến bị đứt da cổ thì cháu bé đã tử vong trước đó".

Bác sĩ Nguyễn Đình Sơn, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ, thừa nhận vừa có một bé sơ sinh tử vong tại bệnh viện; đồng thời xác nhận vết thương trên cổ cháu bé là do bác sĩ Nguyễn Minh Đức dùng tay kéo đầu cháu bé ra ngoài khiến cháu bé bị đứt da cổ, song thời điểm đó cháu bé đã tử vong.

Khi được hỏi về việc tại sao không tiến hành siêu âm cho sản phụ để được biết tình trạng sản phụ cũng như thai nhi như thế nào? Ông Sơn thừa nhận đơn vị đã thiếu sót trong chuyện này.

Liên quan đến sự việc, sáng nay 2/7, Vụ Sức khỏe Bà mẹ Trẻ em, Bộ Y tế, đã có công văn đề nghị Sở Y tế Hà Tĩnh kiểm tra và báo cáo sự việc báo chí phản ánh tại Bệnh viện đa khoa huyện Đức Thọ về trường hợp một trẻ sinh tử vong bất thường tại bệnh viện với vết thương dài trên cổ.

Công văn nêu rõ, ngày 1/7 trên các phương tiện truyền thông có đăng tải thông tin về việc “Bất thường bé sơ sinh tử vong với vết thương dài trên cổ”, trong đó phản ánh trẻ sơ sinh con của của sản phụ Nguyễn Thị Tình (37 tuổi, trú tại xã Phú Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh) tử vong ngay sau sinh.

Để có cơ sở báo cáo lãnh đạo Bộ Y tế về trường hợp trên, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế tỉnh Hà Tĩnh kiểm tra ngay sự việc được phản ánh và xử lý kỷ luật các cán bộ liên quan theo đúng quy định hiện hành nếu có sai phạm.

Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ khẩn trương họp hội đồng chuyên môn đánh giá về quá trình tiếp đón, theo dõi, chăm sóc và xử trí của bệnh viện đối với sản phụ Nguyễn Thị Tình.

Trong khi chờ kết luận của Hội đồng chuyên môn, đề nghị Sở Y tế Hà Tĩnh gửi báo cáo nhanh về quá trình theo dõi, diễn biến cũng như quy trình chăm sóc, xử trí của bệnh viện đối với sản phụ Nguyễn Thị Tình về Vụ Sức khỏe  Bà mẹ Trẻ em trước ngày 9/7.

Yêu cầu Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh và các đơn vị liên quan gặp gỡ, chia sẻ, động viên và cung cấp thông tin trung thực, chính xác tới gia đình và cơ quan truyền thông.

Trưa cùng ngày, Thượng tá Trần Hải Trung, Trưởng Công an huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh cho biết, ngay sau khi tiếp nhận được thông tin, Cơ quan điều tra công an huyện đã khẩn trương vào cuộc để điều tra, làm rõ cái chết của sản nhi với vết đứt bất thường trên cổ. Bước đầu, những người được xác định liên quan đến vụ việc sẽ bị triệu tập lấy lời khai, phục vụ điều tra.

Bình luận