Hà Tĩnh: ‘Hô biến’ hàng ngàn m2 đất công cho doanh nghiệp thuê với giá bèo

Trọng Hùng  - Thứ hai, 11/03/2019, 08:03 AM
Với việc “vẽ” ra phần mặt bằng hoạt động thể thao và giải trí, Trung tâm Văn hoá - Điện ảnh Hà Tĩnh đã cho doanh nghiệp thuê hàng ngàn m2 đất công để làm quán cà phê.

Trung tâm Văn hoá - Điện ảnh Hà Tĩnh “xẻ thịt” đất công cho doanh nghiệp thuê

Trung tâm Văn hoá - Điện ảnh tỉnh Hà Tĩnh toạ lạc tại số 21 đường Phan Đình Phùng. Nằm ở vị trí trung tâm thành phố nên thửa đất được xem là “đất vàng”. Được biết, thửa đất này trước đây là khuôn viên nhà hát nhân dân cũ, đất thu hồi của 12 hộ gia đình thuộc phường Bắc Hà và đất ao hồ, giao thông.

Năm 2000, UBND tỉnh Hà Tĩnh giao cho Sở Văn hóa thông tin xây dựng Trung tâm Văn hóa với tổng diện tích hơn 17 nghìn m2. Trung tâm Văn hóa – Điện ảnh (tên gọi hiện nay) là đơn vị hành chính sự nghiệp thuộc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Tĩnh, được nhà nước miễn trừ thu tiền sử dụng đất.

1.1

Hàng ngàn m2 thuộc khu đất Trung tâm Văn hóa – Điện ảnh tỉnh Hà Tĩnh đang bị "xẻ thịt" cho doanh nghiệp thuê (Ảnh: Vũ Hoàng)

Theo tìm hiểu của phóng viên, ngày 1/4/2018, Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh Hà Tĩnh và Công ty CP Xây dựng công trình JP38 (sau đây gọi tắt là Công ty JP38) ký kết hợp đồng số 19/2018/TTVHĐA với nội dung hợp tác đầu tư xây dựng khu vui chơi giải trí, thể dục, giải khát trên khu đất phía sau toà nhà Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh Hà Tĩnh.

Sau khi ký hợp đồng, Công ty JP38 đã tiến hành xây dựng hệ nhà cửa kiên cố với quy mô rộng lớn trên diện tích khoảng hơn 2000 m2 để làm quán cà phê. Bên cạnh việc sử dụng diện tích trên để kinh doanh, doanh nghiệp này còn tận dụng hàng trăm m2 đất sân bãi của trung tâm để làm bãi đỗ xe cho khách hàng.

Được biết, với hình thức liên doanh liên kết, Trung tâm Văn hóa – Điện ảnh Hà Tĩnh đã yêu cầu bên A (Công ty JP38) tự bỏ 100% vốn đầu tư xây dựng công trình để khai thác với thời hạn theo hợp đồng là 20 năm và thu tiền “thuê đất” hàng năm với mức giá tăng dần theo thời gian.

2.2

Một công trình quán cà phê rộng hàng ngàn m2 đã được xây dựng trên phần đất do Nhà nước quản lý theo hình thức cho thuê có thu tiền (Ảnh: Vũ Hoàng)

Theo đó, hiện mỗi tháng Công ty JP38 nộp cho Trung tâm Văn hóa – Điện ảnh tỉnh Hà Tĩnh mức tiền từ 8,8 triệu đồng cho đến 14,3 triệu đồng, tăng dần theo thời gian. Để trả tiền thuê đất đến thời điểm tháng 2/2019, hiện Công ty JP38 đã chuyển cho trung tâm Trung tâm Văn hóa – Điện ảnh tỉnh Hà Tĩnh số tiền 132 triệu đồng.

Cho thuê đất công theo chủ trương của tỉnh?

Tài liệu phóng viên thu thập được cho thấy, trước khi Trung tâm Văn hóa – Điện ảnh tỉnh Hà Tĩnh và Công ty JP38 ký kết hợp đồng, đã có hàng loạt văn bản được ban hành từ các sở ngành nhằm hợp thức hoạt động liên kết nói trên.

Cụ thể, sau khi có tờ trình xin chủ trương đầu tư của Công ty JP38, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Tĩnh đã có văn bản số 351/SVHTTDL-VP ngày 11/5/2017 đề nghị UBND tỉnh Hà Tĩnh cho phép sử dụng tổ chức các hoạt động thể thao, giải trí tại Trung tâm Văn hoá – Điện ảnh tỉnh.

Tiếp đó, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hà Tĩnh có ý kiến đề xuất tại văn bản số 1214/SKHĐT-LĐVX ngày 9/6/2017. Đồng thời Sở Xây dựng Hà Tĩnh cũng đưa ra ý kiến tại văn bản số 1382/SXD-KTQH ngày 26/7/2017.

Đặc biệt, vào ngày 7/8/2017, UBND tỉnh Hà Tĩnh ban hành văn bản số 4917/UBND do Chánh văn phòng Lê Minh Đạo ký với nội dung: “Thống nhất các nội dung như đề nghị của Sở Xây dựng tại văn bản nêu trên (văn bản số 1382/SXD-KTQH ngày 26/7/2017 - PV); giao Sở Xây dựng, UBND thành phố Hà Tĩnh hướng dẫn Sở Văn hoá, Thể Thao và Du lịch thực hiện các nội dung liên quan theo đúng trình tự, quy định”.

3.3

Văn bản số 4917/UBND khiến UBND tỉnh Hà Tĩnh trở thành "tấm lá chắn" để Trung tâm Văn hóa – Điện ảnh tỉnh Hà Tĩnh "xẻ" đất cho doanh nghiệp thuê

Với “tấm lá chắn” nói trên của UBND tỉnh Hà Tĩnh, Trung tâm Văn hóa – Điện ảnh tỉnh Hà Tĩnh và Công ty JP38 đã “vô tư” thực hiện việc ký kết hợp đồng để xây dựng, sau đó đưa vào khai thác kinh doanh quán cà phê. Với cách làm này, mỗi bên đều có thể thu tiền theo cách của mình.

Trao đổi với phóng viên, ông Mai Quốc Quyền - Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh Hà Tĩnh khẳng định việc đơn vị này hợp tác với Công ty JP38 để liên kết xây dựng quán cà phê như trên đã được UBND tỉnh Hà Tĩnh cho phép, các bên liên quan đã thực hiện đầy đủ các thủ tục theo quy định.

“Đây gọi là liên kết xây dựng theo hình thức xã hội hoá, chúng tôi là đơn vị sự nghiệp công lập, tự chủ một phần kinh phí nên tỉnh đồng ý chủ trương thực hiện”, ông Quyền nói.

Khi hỏi về căn cứ để Trung tâm Văn hóa – Điện ảnh tỉnh Hà Tĩnh thực hiện việc hợp tác như trên để thu tiền theo kiểu cho thuê diện tích đất do Nhà nước quản lý, ông Quyền phân trần: “Hiểu cho rõ tức là anh có tiền, tôi có đất thì phối hợp lại để làm. Ta phải hiểu rằng, mình là đơn vị cấp dưới, khi mình xin chủ trương thì những đơn vị quản lý nhà nước chắc chắn phải dựa trên cơ sở pháp lý để tham mưu chứ. Nếu ông tham mưu sai là ông chết. Cho nên tôi cũng không quan tâm sâu đến các quy định. Vấn đề anh bảo cái gì tôi làm cái đó thì mới yên tâm được”. 

Báo Gia đình Việt Nam sẽ tiếp tục phản ánh sự việc đến độc giả...

-> Hà Tĩnh: Nhà khách Sông La xây tiền tỷ, huyện cho doanh nghiệp ‘thầu’ 20 năm

Bình luận