Hà Tĩnh: Long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm chiến thắng Đồng Lộc.

Huy Hùng  - Chủ nhật, 22/07/2018, 05:12 AM
Cùng với Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, tỉnh Hà Tĩnh vừa tổ chức thành công lễ kỷ niệm 50 năm chiến thắng Đồng Lộc với chủ đề "Đồng Lộc- Bài ca bất tử".

Tối 21/9, tại Khu di tích lịch sử Ngã Ba Đồng Lộc (huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh) cùng với Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Hà Tĩnh đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm chiến thắng Đồng Lộc (1968 – 2018) với Chương trình nghệ thuật mang chủ đề "Đồng Lộc - Bài ca bất tử".

1

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ kỷ niệm 50 năm chiến thắng Đồng Lộc.

Tham dự buổi lễ có Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, các đồng chí Uỷ viên Bộ Chính trị Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính, Bí thư Thành uỷ TPHCM Nguyễn Thiện Nhân, Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng, các đồng chí nguyên là lãnh đạo Đảng, Nhà nước; lãnh đạo các bộ, ban ngành Trung ương, địa phương... Cùng các Mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, các cựu chiến binh, thương binh, bệnh binh, cựu thanh niên xung phong, thân nhân các gia đình thương binh, liệt sĩ cùng đông đảo các tầng lớp nhân dân tỉnh Hà Tĩnh.

3

Bí thư tỉnh Hà Tĩnh Lê Đình Sơn phát buổi tại buổi lễ.

Ngã ba Đồng Lộc được coi là yết hầu của tuyến đường chi viện lương thực từ miền Bắc vào miền Nam. Chính vì thế cho nên giặc Mỹ ném bom tàn phá hàng ngày hàng giờ, lúc nào cũng có máy bay bay ở trên. Vì ngoài con đường Ngã ba Đồng Lộc sẽ không có con đường nào khác để thay thế, do đó nơi đây trở thành mục tiêu để chúng bắn phá, dội bom.

Ngày 24/7/1968, Ngã ba Đồng Lộc mới thật sự hóa thành bất tử. Sự hy sinh cao cả, anh dũng của 10 cô gái TNXP thuộc Tiểu đội 4, Đại đội 552, Tổng đội 55 trong cùng một thời điểm, một khoảnh khắc đã khắc lên trời xanh biểu tượng cao đẹp của thế hệ trẻ, của những người phụ nữ Việt Nam một thời đánh giặc.

4
5

Một số tiết mục văn nghệ tại buổi lễ.

Thời gian thấm thoắt thoi đưa, 50 năm mà mới như ngày hôm qua. Ngày lại ngày, những đoàn người từ mọi miền Tổ quốc nối tiếp nhau đến viếng các chị và đồng đội của họ tại Ngã ba Đồng Lộc. Giờ đây ở ở Ngã ba anh dũng này tràn đầy sự sống, chứa đựng biết bao huyền thoại thiêng liêng cao cả, là địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống yêu nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng cho thế hệ trẻ.

Phát biểu buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ lòng biết ơn, tri ân các thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ. Thủ tướng nêu rõ với những hy sinh, mất mát to lớn không gì bù đắp được, chúng ta càng thấm thía giá trị của độc lập, tự do, của hòa bình, thống nhất.

Thủ tướng khẳng định: Chiến thắng Đồng Lộc là chiến thắng của ngọn cờ cách mạng độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội; của đường lối kháng chiến trường kỳ, toàn dân, toàn diện, phát huy sức mạnh đoàn kết toàn dân tộc, kết hợp với sức mạnh thời đại của Đảng ta.

Nhân dịp 50 năm chiến thắng Đồng Lộc và 71 năm ngày Thương binh liệt sỹ, Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành và địa phương, các cơ quan cùng các tổ chức, doanh nghiệp cùng chung tay chăm lo tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần cho các gia đình thương binh, bệnh binh, liệt sỹ, cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong và người có công với cách mạng nêu cao tinh thần 'lá lành đùm lá rách", "uống nước nhớ nguồn".

2

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng đã trao quyết định thành lập Thị trấn Đồng Lộc.

Cũng trong dịp này, với sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng đã trao Nghị quyết số 536 ngày 11/7/2018 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc thành lập thị trấn Đồng Lộc cho lãnh đạo huyện Can Lộc, xã Đồng Lộc (Can Lộc, Hà Tĩnh).

Cùng với đó, các Đồng chí Phạm Minh Chính, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, ông Nguyễn Thiện Nhân, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Quốc Khánh đã đại diện Ban tổ chức trao 18 sổ tiết kiệm cho thân nhân 10 nữ liệt sỹ, các Anh hùng, thân nhân các Anh hùng đã hy sinh xương máu vì Ngã Ba Đồng Lộc.

Trong khuôn khổ các hoạt động hướng về 50 chiến thắng Đồng Lộc, trước đó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các đại biểu đã tham dự và cắt băng lễ thông xe đường tránh phía Đông Khu di tích lịch sử Ngã 3 Đồng Lộc, và tiến hành nghi lễ dâng hương, dâng hoa tại Nhà bia tưởng niệm liệt sỹ TNXP toàn quốc.

Lễ kỷ niệm 50 năm chiến thắng Đồng Lộc (nguồn Tiền Phong)

Bình luận