Hà Tĩnh: Thi công nạo vét lòng hồ, hàng ngàn m3 đất sét được chở đi bán cho nhà máy gạch

T. Hùng  - Thứ sáu, 10/05/2019, 14:31 PM
Quá trình thi công thực hiện nạo vét lòng hồ ao chùa Khánh Ngọc (Can Lộc, Hà Tĩnh), có hàng ngàn m3 đất sét được nhà thầu tận dụng đưa vào nhà máy gạch.

Sử dụng trái phép hàng ngàn m3 đất sét khi nạo vét lòng hồ

Thời gian gần đây, tại công trình đang thi công Dự án đường và kè chống sạt lở ao chùa Khánh Ngọc, xã Khánh Lộc (huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) tấp nập phương tiện vận tải ra vào để vận chuyển đất trong quá trình nạo vét lòng hồ. Người dân địa phương cho hay, thay vì vận chuyển đất về bãi thãi theo dự toán thì nhà thầu đã tận dụng bán cho nhà máy gạch.

Anh 1. dt

Đơn vị thi công đang triển khai nạo vét lòng hồ Khánh Ngọc

Phóng viên có mặt tại hiện trường chứng kiến tình trạng khai thác đất diễn ra rầm rộ. Ba máy múc tại công trường đang đào bới, múc đất để hàng chục chiếc xe tải chở đến Nhà máy gạch tuynel Thiên Lộc.

Công trình thi công Dự án đường và kè chống sạt lở ao Chùa Khánh Ngọc do UBND xã Khánh Lộc làm chủ đầu tư. Báo cáo kinh tế - kỹ thuật đầu tư xây dựng công trình được UBND huyện Can Lộc phê duyệt, công trình sau khi điều chỉnh lần một có tổng mức đầu tư gần 5,7 tỷ đồng được sử dụng từ nguồn ngân sách, mục tiêu xây dựng là phục vụ nhân dân đi lại và sản xuất nông nghiệp.

Theo văn bản, các hạng mục được phê duyệt thi công gồm: Nạo vét lòng hồ với diện tích 0,78 ha; Xây dựng tuyến kè chống sạt lở quanh bờ hồ 458,33m; Đường chính nội đồng với tổng chiều dài 187, 42m. Đơn vị trúng thầu và thi công là Công ty Cổ phần xây dựng và kinh doanh vật liệu xây dựng Vĩnh Ngọc (địa chỉ xã Vượng Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh).

Đến nay, nhà thầu đang triển khai nạo vét lòng hồ nhưng nảy sinh những vấn đề bất cập, gây bức xúc dư luận. Việc tận thu đất dư thừa không có trong hồ sơ phê duyệt, chỉ được phép đổ vào khuôn viên nhà chùa Khánh Ngọc và vận chuyển trong bán kính 2km từ công trình (công trình giao thông, bãi thãi…) theo yêu cầu của chủ đầu tư nhưng đã có hàng ngàn m3 đất vượt khỏi địa bàn.

Anh 2. dt

Đất sét được lấy từ hồ Khánh Ngọc vận chuyển ra khỏi địa bàn

Chứng kiến hoạt động trên, đại diện của một nhà máy gạch đóng trên địa bàn cho hay, đất ở ao chùa Khánh Ngọc là loại đất sét hoàn toàn không pha lẫn. Các đơn vị sản xuất gạch nung luôn săn đón loại đất này. Theo đó, bình thường đất sét này được nhà máy gạch thu mua với giá 120 ngàn đồng/m3. Có thể thấy, thu lợi từ việc tận dụng đất sét tại dự án là rất lớn nhưng UBND xã Khánh Lộc đang buông lỏng quản lý, để thất thoát.

Được biết, tính theo giá cấp quyền khai thác của UBND tỉnh Hà Tĩnh ở thời điểm hiện tại thì đất làm gạch được tính với 154.700 đồng/m3 (đất sét được tính theo nhóm khoáng sản); đất san lấp là 56.350 đồng/m3 (được tính theo nhóm vật liệu san lấp thông thường). Trong khi đó, trữ lượng đất sét dư thừa tại dự án đường và kè chống sạt lở ao Chùa Khánh Ngọc khoảng gần 20.000m3.

Thừa nhận đất dư thừa trong quá trình nạo vét lòng hồ đang được vận chuyển đến nhà máy gạch tuynel Thiên Lộc, nhưng đại diện đơn vị thi công là ông Tôn Đông - Giám đốc Công ty Cổ phần xây dựng và kinh doanh VLXD Vĩnh Ngọc, cho rằng: “Vì tiến độ công trình mà nhà thầu đang phải nỗ lực thi công. Chúng tôi chỉ tận dụng đất dư thừa đó để bù vào tiền máy múc, vận chuyển chứ không phải bán. Nếu không đổ vào nhà máy gạch thì không biết đổ đi đâu vì chủ đầu tư không bố trí được địa điểm…”.

Anh 3. dat

Đất từ lòng hồ Khánh Ngọc đến nhà máy gạch tuynel Thiên Lộc

Chủ đầu tư bất lực?

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Xuân Nhân - Chủ tịch UBND xã Khánh Lộc (chủ đầu tư) thừa nhận sự việc đất lòng hồ đang được vận chuyển trái quy định. Ông Nhân cho biết xã này đã nhiều lần yêu cầu nhà thầu phải chấp hành đúng quy định của pháp luật nhưng họ đã không thực hiện.

“Sai lầm của chúng tôi là không nắm bắt được quy định, nếu lập phương án ngay từ đầu xin cơ quan có thẩm quyền cho phép thi công dự án kết hợp tận thu thì không thể xẩy ra thất thoát như hiện nay. Trong khi đất lòng hồ Khánh Ngọc chủ yếu là đất sét, không thể sử dụng làm vật liệu san lấp mà chỉ phù hợp làm vật liệu cho nhà máy gạch tuynel”, ông Nhân nói.

Khi được hỏi về việc chủ đầu tư đã có những biện pháp nào để giải quyết tình trạng nói trên, chỉ tịch UBND xã Khánh Lộc nói: “Sức ép của đơn vị thi công là phải hoàn thành đúng tiến độ nên rất khó để chủ đầu tư xử lý sai phạm, chính quyền cũng đã lập biên bản đình chỉ nhưng nay họ cam kết vận chuyển đất ra khỏi địa bàn và tự chịu trách nhiệm trước pháp luật”.

8

Hàng ngàn m3 đất sét tại hồ Khánh Ngọc đã được đem bán trái phép

Trước đó, 30/11/2018, việc tận dụng đất trái phép trên đã diễn ra và Thanh tra Sở TN&MT Hà Tĩnh cũng đã phát hiện, tiến hành lập biên bản đình chỉ. Tại thời điểm kiểm tra, dự án chưa có hồ sơ bảo vệ môi trường, việc vận chuyển khoáng sản ra khỏi khu vực chưa được cấp có thẩm quyền chấp thuận.

Ông Trần Đình Việt - Trưởng Phòng TN&MT huyện Can Lộc cho biết: “Việc chủ đầu tư để cho nhà thầu vận chuyển đất nạo vét lòng hồ Khánh Ngọc ra khỏi địa bàn là hoàn toàn tự ý, đến nay vẫn chưa được cơ quan chức năng có thẩm quyền cho phép. Chúng tôi sẽ yêu cầu chính quyền địa phương đình chỉ ngay, có báo cáo cụ thể”.

Báo Gia đình sẽ tiếp tục thông tin sự việc...

Bình luận