Hà Tĩnh: Về đích nông thôn mới, người dân vẫn ‘dài cổ’ chờ nhà văn hóa

Thứ hai, 25/04/2016, 11:28 AM
Dự án xây dựng nhà văn hóa thôn Nam Mỹ đã chọn ngày khởi công thì bỗng nhiên bị đình chỉ. Hàng trăm người bức xúc vì gần 2 năm qua chính quyền “bỏ ngỏ” lời hứa với dân.

Nam Mỹ là thôn được thành lập từ cuối năm 2012, được sáp nhập từ một phần dân cư thôn 2 và thôn 1 (theo chủ trương sáp nhập 12 thôn thành 8 thôn) để đáp ứng yêu cầu về xây dựng Nông thôn mới tại xã Xuân Mỹ (Nghi Xuân, Hà Tĩnh).

Dự án xây dựng nhà văn hóa thôn Nam Mỹ nằm trong kế hoạch nói trên, được quy hoạch xây dựng tại khu vực đất Cồn Trạng. Đây được coi là vị trí trung tâm của thôn Nam Mỹ, được chính quyền địa phương chính thức phê duyệt theo đề án xây dựng nông thôn mới.

Tuy nhiên, gần hai năm qua, hàng trăm người dân thôn Nam Mỹ “dài cổ” chờ đợi nhưng nhà văn hóa mới vẫn chỉ nằm trên giấy tờ.

 ha-tinh-ve-dich-nong-thon-moi-nguoi-dan-van-‘dai-co’-cho-nha-van-hoa-giadinhvietnam.com 1

Hàng trăm người dân "dài cổ" chờ xây dựng nhà văn hóa

Trao đổi với phóng viên, ông Phan Văn Hải (58 tuổi, trú thôn Nam Mỹ) cho biết: “Cách đây gần 2 năm, khi  công trình nhà văn hóa chuẩn bị xây dựng thì bỗng nhiên bị dừng lại. Lúc đó có cả cán bộ huyện, xã có mặt tại địa điểm đã được quy hoạch để khởi công, mọi thứ đã sẵn sàng thì bị đình chỉ”.

Ông Phan Đình Phúc (53 tuổi) cho hay, khi cán bộ chức năng địa phương chuẩn bị khởi công xây dựng nhà văn hóa thì có một số người dân đi khiếu nại, không đồng ý xây dựng tại khu vực Cồn Trạng nên huyện đã đình chỉ.    

Theo ông Phúc, cũng từ đó đến nay, hàng trăm người dân thôn Nam Mỹ luôn ngóng chờ xây dựng nhà văn hóa mới. Hơn 40 hộ dân tại thôn này đã nhiều lần kiến nghị nhưng chính quyền vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng về việc có tiếp tục xây tại địa điểm đã quy hoạch hay không?

“Chúng tôi luôn đồng tình ủng hộ chủ trương của huyện và xã. Chúng tôi có đòi hỏi gì quá đáng đâu, chỉ là đề nghị xã và huyện xây nhà văn hóa mới theo quy hoạch đã được phê duyệt để người dân có nhà văn hóa mới sinh hoạt. Thế nhưng đến nay vẫn không có động tĩnh gì”, ông Phúc bức xúc nói.

 ha-tinh-ve-dich-nong-thon-moi-nguoi-dan-van-‘dai-co’-cho-nha-van-hoa-giadinhvietnam.com 2

UBND xã Xuân Mỹ thông báo sẽ xây dựng nhà văn hóa Nam Mỹ vào quý II/2015 nhưng đến nay vẫn chưa thể thực hiện

Được biết, thôn Nam Mỹ có khoảng 150 hộ dân, được sáp nhập từ khoảng hơn 100 hộ dân thuộc thôn 1 cũ và hơn 40 hộ dân trước đó thuộc thôn 2. Tại thời điểm sáp nhập, nhà văn hóa thôn 1 cũ được sửa chữa để đáp ứng tiêu chí về đích nông thôn mới. Sau đó, quy hoạch xây dựng nhà văn hóa mới tại Cồn Trạng được phê duyệt nhằm thay thế nhà văn hóa cũ.

Ông Nguyễn Nam Tĩnh (trưởng thôn Nam Mỹ) cho biết: “Hiện nay người dân vẫn chưa thống nhất chuyện xây nhà văn hóa ở vị trí nào. Khoảng hơn 100 hộ dân thôn muốn xây tại vị trí nhà văn hóa thôn 1 cũ. Còn những hộ dân còn lại ủng hộ xây dựng tại Cồn Trạng. Đến nay người dân vẫn chưa thống nhất”, ông Tĩnh nói.

Trao đổi vấn đề, ông Lê Duy Hồng - Chủ tịch UBND xã Xuân Mỹ - cho biết: “Vị trí xây dựng nhà văn hóa thôn Nam Mỹ tại Cồn Trạng là phù hợp. Huyện đã phê duyệt quy hoạch nhưng ý kiến người dân chưa thống nhất nên chưa làm được”.

Ông Hồng cho biết, xã Xuân Mỹ về đích nông thôn mới từ năm 2014. Việc xây dựng nhà văn hóa mới là nhằm đáp ứng yêu cầu đảm bảo cơ sở vật chất sinh hoạt cộng đồng cho người dân. Tuy nhiên, hơn một năm qua xã này đã tổ chức hàng chục cuộc họp để lấy ý kiến của người dân nhưng hiện vẫn có hai “luồng” ý kiến khác nhau.

Trả lời câu hỏi: Nhà văn hóa thôn Nam Mỹ sẽ được xây dựng theo quy hoạch đã được phê duyệt, hay theo ý kiến của người dân?

Ông Hồng nói: “Quy hoạch đã được phê duyệt nhưng lòng dân chưa thống nhất thì chưa thể xây dựng. Quan trọng nhất vẫn là người dân đoàn kết, thống nhất ý kiến thì mới làm được”, ông Hồng nói.

Báo Gia đình Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về sự việc...   

Trọng Hùng 

Từ khóa:
Bình luận