Hải Dương: 70.000 tấn cà rốt chưa thu hoạch và trữ trong kho lạnh

Hà Long  - Thứ hai, 22/02/2021, 16:00 PM
Ảnh hưởng của dịch Covid-19 gây nên nhiều hệ lụy, thiệt hại kinh tế vô cùng lớn. Khoảng 70.000 tấn cà rốt chưa thu hoạch và trữ trong kho lạnh. Nhiều nông dân và doanh nghiệp tại tỉnh Hải Dương đang gặp khó.

Ông Trần Văn Quân - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hải Dương cho biết: Hiện toàn tỉnh còn khoảng gần 70.000 tấn cà rốt chưa thu hoạch và trữ trong kho lạnh chờ xuất khẩu. Hệ thống kho lạnh của các doanh nghiệp trong tỉnh cũng đã cơ bản đã đầy.

Empty

Hàng trăm ha cà rốt ở xã Đức Chính (Cẩm Giàng) chưa thể thu hoạch do ảnh hưởng của dịch bệnh

>> Hà Nội rà soát, lấy mẫu xét nghiệm hơn 33.000 người về từ Hải Dương

"Chúng tôi mong muốn các tỉnh, thành phố trong cả nước quan tâm, tạo điều kiện tối đa cho nông sản của Hải Dương lưu thông. Đối với mặt hàng cà rốt xuất khẩu, Hải Dương cũng đã đề nghị với TP. Hải Phòng nhiều cách thức vận chuyển bảo đảm an toàn phòng chống dịch. Mong Hải Phòng sẽ sớm thống nhất thực hiện, giảm thiệt hại cho nông dân", ông Quân bày tỏ.

Điển hình, chỉ tính riêng tại xã Đức Chính (huyện Cẩm Giàng, Hải Dương) hiện còn 808 ha cà rốt của người dân đến thời kỳ thu hoạch với tổng sản lượng trên 48.000 tấn chưa được thu hoạch.

Số cà rốt trên trước khi đưa đi tiêu thụ, xuất khẩu đều phải đưa về xã Đức Chính sơ chế. Do tình hìn dịch bệnh Covid - 19 diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương nên toàn tỉnh đang phải cách ly xã hội.

Empty

Giá cà rốt thường lái thu mua rẻ hơn so với một nửa. Bà con nông dân gặp khó

Không riêng gì Đức Chính, nhiều địa phương trồng cà rốt tại Hải Dương đang có số lượng nông sản hàng nghìn tấn vào vụ thu hoạch còn nằm dưới ruộng.

Người dân tại trồng cà rốt tại xã Đức Chính cho biết, vào đầu vụ cà rốt có giá từ 8.000 đến 10.000 đồng/kg, nếu bán theo diện tích thì 9 - 10 triệu đồng/sào.

Nhưng tại thời điểm dịch dịch bệnh bùng phát thì việc lưu thông hàng hóa bị ách tắc, thời hạn thu hoạch ngày càng đến gần, giá thu mua cà rốt đang giảm mạnh, thậm chí ít thương lái thu mua.

Bà Thủy ở một hộ dân trồng cà rốt tại xã Đức Chính cho biết hiện nhà bà còn nửa mẫu trồng cà rốt chưa thu hoạch.

"Hiện thương lái chỉ trả 5 - 6 triệu đồng/sào, nếu bán theo kg chỉ được khoảng 4.000 đồng/kg", bà Thủy thông tin. 

Ông Vương Đức Dũng, Bí thư Đảng ủy xã Đức Chính cho hay, trên 70% sản lượng cà rốt ở xã xuất khẩu qua các cảng ở TP. Hải Phòng. 

"Trong thời gian TP. Hải Phòng dừng tiếp nhận lao động, hàng hóa từ Hải Dương thì việc thu hoạch, xuất khẩu cà rốt càng gặp khó. Nếu để quá ngày cà rốt vượt kích cỡ, chất lượng giảm dẫn đến không bảo đảm điều kiện xuất khẩu, thiệt hại lớn hơn", ông Dũng nói.

Tại Công ty CP Nông sản Việt Hưng (Gia Lộc) hiện cũng có trên 1.000 tấn nông sản, chủ yếu là cà rốt, cải bắp chờ xuất khẩu qua các cảng ở TP. Hải Phòng.

Empty

Nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn do hàng không xuất được, chi phí vận chuyển đội lên gấp đôi. Việc tìm kiếm doanh nghiệp vận tải chở hàng gặp khó

Tại thời điểm chưa có dịch, chi phí vận chuyển mỗi container hàng từ công ty đến cảng là 3,5 triệu đồng. Tuy nhiên, hiện chi phí vận chuyển đã tăng gấp đôi nhưng rất ít doanh nghiệp, lái xe nhận chở hàng. 

"Nhiều ngày nay công ty chưa xuất được lô hàng nào vì không có xe nhận chở. Thời gian tới nếu hàng không xuất được hàng thì kho lạnh của công ty sẽ quá tải, chúng tôi buộc phải dừng thu mua nông sản của người dân", ông Tăng Xuân Trường, Giám đốc Công ty CP Nông sản Hưng Việt thở dài.

Bình luận