Hải Dương: Dân cầu cứu vì 10 năm hứng chịu khói xả từ nhà máy Công ty thép Hòa Phát

Bảo Nam - Thanh Mai  - Thứ tư, 28/03/2018, 08:30 AM
Hơn 10 năm sống trong cảnh khói bụi, tiếng ồn từ Công ty CP thép Hòa Phát, người dân tại Hiệp Sơn, Kinh Môn, Hải Dương đang phải đối mặt với nhiều vấn đề về sức khỏe.

Người dân sống tại xóm 1 và xóm 4, thôn Hiệp Thượng, xã Hiệp Sơn, huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương mới đây đã lên tiếng phản ánh về việc khói bụi, tiếng ồn từ Công ty cổ phần thép Hòa Phát là đơn vị thuộc Tập đoàn Hòa Phát đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống người dân khiến họ đang đứng trước nguy cơ phải đối mặt với nhiều căn bệnh hiểm nghèo.

anh thep hoa phat.jpg

Khói bụi thải ra từ nhà máy thép Hòa Phát bay vào khu vực dân cư tại thôn Hiệp Thượng, xã Hiệp Sơn, huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương

Trao đổi với phóng viên báo Gia đình Việt Nam, bà H. (đã được đổi tên) bức xúc nói: “Khu công nghiệp hoạt động 24/24, bất kể ngày đêm gây ra tiềng ồn lớn ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt, đến giấc ngủ của gia đình tôi.

Nếu như, sự việc đó diễn ra trong 1, 2 ngày thì không nói, nhưng đã kéo dài gần 10 năm nay. Còn chưa nói đến việc khói bụi ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe của những người trong gia đình tôi và những người dân sinh sống trong khu vực này”.

Cùng chung bức xúc, ông T., một hộ dân cách khu vực sản xuất thép của Hòa Phát vài chục mét cho biết, từ khi có nhà máy thép hoạt động tại đây, cuộc sống của gia đình ông đảo lộn hoàn toàn.

"Việc nhà máy hoạt động ngày đêm gây tiếng ồn đã khiến cho mọi sinh hoạt của gia đình tôi bị đảo lộn, sức khỏe ngày càng giảm sút. Lúc nào cũng quay cuồng như có máy bay phản lực ở trong đầu, trong làng đã có 4, 5 người chết vì ung thư. Hiện nay, bản thân tôi cũng đang bị bệnh phổi, không biết sống chết khi nào, gia đình tôi chỉ tha thiết được đến ở một nơi khác để khỏi phải chịu cảnh tra tấn này", ông T. cho hay.

Ông B., một cựu binh cũng rất phẫn nộ thông tin: “Khói bụi, tiếng ồn suốt ngày, thi thoảng trong nhà máy có những tiếng nổ rất lớn, sau tiếng nổ đó là cả một cột khói lớn màu hồng rất khó ngửi bao trùm cả một khu của nhà máy rồi lan ra các xóm xung quanh. Những lúc như vậy, người dân ở đây chỉ còn biết đóng cửa để giảm phần nào ô nhiễm”.

Khi được hỏi về việc, tình trạng ô nhiễm đã diễn ra trong nhiều năm như thế, người dân có phản ánh đến chính quyền địa phương không, một người dân cho biết, trong suốt một thời gian dài gần 10 năm, người dân nơi đây đã phản ánh nhiều lần lên chính quyền địa phương. Tuy nhiên, những lá đơn đó sau khi được gửi đi đều không có thông tin phản hồi và sự việc lại chìm vào im lặng.

Anh thep Hoa Phat

Hình ảnh xả khói nhà máy thép Hòa Phát xả ra môi trường được ghi lại vào ban đêm 

Trước những bức xúc mà người dân xã Hiệp Sơn, phản ánh nêu trên. Ngày 27/03/2018, phóng viên đã có cuộc trao đổi qua điện thoại nhanh với bà Nguyễn Thị Liễu, Chủ tịch UBND huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương để nắm rõ hơn về việc này.

Liên quan đến những phản ánh của người dân bà Liễu cho biết, lãnh đạo huyện đã nắm bắt được việc này và hẹn phóng viên đến văn phòng để cung cấp thông tin.

Cùng ngày, phóng viên tiếp tục liên hệ với ông Vũ Ngọc Long, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hải Dương để hiểu chính xác sự việc nhưng ông Long từ chối trả lời bởi lý do trước đó đã có rất nhiều cơ quan báo chí phỏng vấn rồi và hướng dẫn liên hệ với ông Tại Hồng Minh, Phó Giám đốc để được thông tin.

Tiếp tục liên hệ với ông Tạ Hồng Minh, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hải Dương theo hướng dẫn của Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hải Dương nhưng ông này cũng từ chối trả lời vì không nhận được chỉ đạo phát ngôn của cấp trên.

Sự việc liên quan đến cuộc sống sinh hoạt và đặc biệt là sức khỏe của người dân nhưng không hiểu vì sao 10 năm qua không có cơ quan chức năng nào giải quyết trong khi những người đứng đầu cứ "đẩy trách nhiệm" tiếp nhận thông tin cho những người khác.

Hơn ai hết, người dân thôn Hiệp Thượng, xã Hiệp Sơn, huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương đang rất mong sự vào cuộc của UBND tỉnh Hải Dương, Cục cảnh sát môi trường – Bộ Công an để sự việc sớm được xử lý để người dân ổn định cuộc sống và có được môi trường sống trong lành.

Báo Gia đình Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc!

-> 1001 lá thư bạn đọc từ bốn phương

Video: Toàn cảnh vụ cháy chung cư Carina Plaza làm 13 người chết

Bình luận