Hải Dương: Dân ‘than trời’ vì bụi từ khu bến bãi tập kết than của Công ty TNHH Tiến Trung

V. Hùng  - Thứ ba, 24/03/2020, 07:42 AM
Bến bãi tập kết, chế biến kinh doanh than của Công ty TNHH Tiến Trung đang khiến người dân khu dân cư khu Tử Lạc, phường Minh Tân, thị xã Kinh Môn (Hải Dương) kêu cứu.

Khi nhắc đến khu chế biến than được tập kết ở khu vực thuộc địa phận quản lý của Công ty TNHH Tiến Trung người dân ở đây ai cũng ngán ngẩm “kêu trời” vì phải sống chung với bụi than, tiếng ồn.

Dọc khu vực sông Hàn Mấu đều thuộc quản lý của Công ty TNHH Tiến Trung đây cũng là “lãnh địa bất khả xâm phạm” về hoạt động tập kết, chế biến, vận chuyển than của đơn vị này.

minh tan

"Lãnh địa" than của Công ty TNHH Tiến Trung

“Lãnh địa” nói trên được chia thành từng khu một và các bãi riêng biệt. Cùng với đó là các hệ thống máy sàng, máy nghiền hoạt động hết công suất ngày đêm không có ngày nghỉ.

Ông N.V.S, nhà ngay sát khu vực có các bãi tập kết than than vãn: “Dân ở đây cực kỳ khổ vì bụi than từ các bãi tập kết than, xít của ông Nghĩa (Giám đốc Công ty TNHH Tiến Trung  – PV). Các bãi này làm ít nhất 6, 7 năm nay rồi. Than, xít được vận chuyển bằng đường thủy từ mạn cầu Hoàng Thạch xuôi về đây sau đó cẩu lên để chế biến, pha trộn. Quá trình sàng, nghiền, pha trộn bụi lầm hết cả lên cứ thế bụi than bay hết vào nhà dân”.

Trong quá trình hoạt động các bãi tập kết chế biến than không hề có biện pháp để giảm thiểu bụi và tiếng ồn.

Để phóng viên nắm rõ hoạt động của các bãi tập kết chế biến than ông S cũng chỉ tường tận từng bãi một mà ông này cho là đơn vị Tiến Trung khoanh ô chia vùng cho các đơn vị khác thuê để tập kết than về đây.

Ông S cũng cho hay: “Ít nhất 30 hộ quanh đây chịu ảnh hưởng bởi bụi và tiếng ồn của các bãi. Nhà cửa lúc nào đóng kín mít 24/24 và dân cũng đã nhiều lần ra tận các bãi ngăn xe phản đối không cho làm vì bụi quá. Sống và ở đây không đi đâu được cũng đành phải, cái bụi, tiếng ồn ầm ầm thì như cơm bữa hàng ngày”.

han mau

Khu tập kết chế bến than áp sát ngay khu dân cử gây ảnh hưởng lớn tới cuộc sống người dân 

Hoạt động của các bãi tập kết than không chỉ gây hưởng tới môi trường còn ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất nông nghệp của bà con. Ruộng đồng quanh khu vực dọc các bãi tập kết, pha trộn than người dân đều không thể canh tác được.

Ông D, sinh sống ở khu Tử Lạc bất bình nói: “Dọc tuyến bờ đê áp sát mạn khu bến bãi tập kết than, ruộng cấy lúa của dân gần bỏ hoang hết vì cấy cũng không được thu hoạch. Lúa đến thời lên đòng gặp bụi than thế là hỏng hết. Đến thóc mà phơi ngoài sân bụi than còn bám đen như bồ hóng”.

kinh mon

Công ty TNHH Tiến Trung vi phạm nghiêm trọng luật đê điều - nhiều công trình kiên cố xây dựng ngay trên đê sông 

Cũng theo ông D, bà con nơi đây ngoài việc nhiều lần ngăn đường phản đối các đơn vị chế biến than đóng trên địa bàn quản lý của Công ty Tiến Trung, thì người dân cũng nhiều lần làm đơn lên chính quyền địa phương nhưng đều bạt vô âm tín.

“Trong quá trình chế biến than, các bến bãi hầu như không có các biện pháp giảm thiểu để tránh ảnh hưởng khu dân cư xung quanh. Trong khi đó, toàn bộ các bãi than đều nằm trong hành lang đê điều, toàn bộ đê sông biến thành “lãnh địa than” của ông Nghĩa. Không chỉ vi phạm luật đê điều mà đơn vị này còn xây dựng một số công trình kiên cố trong phạm vi đê để phục vụ sản xuất. Thử hỏi chính quyền ở đâu? Dân bao lần kêu nhưng không có phản hồi hay xử lý nghiêm đơn vị này”, ông D bức xúc.

bo hoang

Ruộng bỏ hoang ảnh hưởng nghiêm trọng bởi bụi than

Để làm rõ nội dung phản ánh của người dân liên quan tới Công ty TNHH Tiến Trung, phóng viên cũng đã liên hệ làm việc với ông Trần Khắc Quyền, Chủ tịch UBND phường Minh Tân.

Ông Quyền cho biết cụ thể: “Thực tế đơn vị Tiến Trung được giao đất rất rộng. Dọc tuyến sông Hàn Mấu có tình trạng đơn vị không sử dụng hết đất lại cho đơn vị khác thuê nên rất khó quản lý. Việc đơn vị chế biến kinh doanh than hầu như không đảm bảo, vấn đề về bụi ảnh hưởng tới khu dân cư”.

Việc xử lý các vi phạm của Công ty TNHH Tiến Trung, ông Quyền nói thêm: “Thường xuyên hàng năm địa phương phối hợp với các đoàn kiểm tra của thị xã về kiểm tra và đã xử lý vi phạm đơn vị này mấy lần. Năm ngoái phường cũng đã kiên quyết đình chỉ tháo dỡ một dãy nhà công ty xây dựng lên”.

Ông Quyền cũng thẳng thắn chia sẻ, việc thiếu sót và sai phạm của đơn vị Tiến Trung là khó tránh khỏi, vấn đề vi phạm hành lang an toàn đê điều là nghiêm trọng bởi toàn bộ đất đơn vị được giao đều nằm ngay đê sông…

Báo Gia Đình Việt Nam tiếp tục phản ánh về vụ việc!

Bình luận