Hải Phát, Geleximco, Nam Cường... vào danh sách chủ đầu tư có dự án đang thế chấp ngân hàng

Tuấn Khanh  - Thứ ba, 02/10/2018, 16:33 PM
Văn phòng đăng ký đất đai thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội vừa công bố danh sách 92 dự án bất động sản đang thế chấp ngân hàng tại Hà Nội.

Theo đó, Văn phòng đăng ký đất đai TP. Hà Nội đã công bố danh sách 92 dự án đang được chủ đầu tư đăng ký thế chấp ngân hàng bằng quyền sử dụng đất, thế chấp dự án và nhà ở hình thành trong tương lai thuộc các dự án phát triển nhà ở trên địa bàn Hà Nội.

Ngay sau khi công bố, thông tin về những dự án đang thế chấp ngân hàng tại Hà Nội đã gây chú ý cho khách hàng thậm chí nhiều khách hàng tỏ ra hoang mang lo lắng. Cùng với đó, các chủ đầu tư cũng chịu sức ép không nhỏ khi những thông tin này ảnh hưởng trực tiếp đến uy tín của họ trên thị trường bất động sản.

du an cua nam cuong

Nhiều chủ đầu tư BĐS lớn tại Hà Nội như Hải Phát, Geleximco, Gamuda Land Việt Nam, Nam Cường, MB Land, Tân Hoàng Minh… có tên trong danh sách các doanh nghiệp thế chấp dự án cho ngân hàng

Đáng chú ý, không chỉ những dự án và chủ đầu tư "ít tên tuổi" mà ngay cả những chủ đầu tư lớn tại Hà Nội như Hải Phát, Geleximco, Gamuda Land Việt Nam, Nam Cường, MB Land, Tân Hoàng Minh… cũng có tên trong danh sách các doanh nghiệp thế chấp dự án mà Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội công bố.

Chia sẻ với báo chí về vấn đề trên, ông Nguyễn Trần Nam - Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam cho rằng, hầu hết các doanh nghiệp bất động sản hiện nay đều vay vốn ngân hàng và theo ông Nam đó là việc bình thường, đúng luật pháp. 

Tuy nhiên, trước những thông tin này nhiều người mua nhà cho rằng, với tâm lý nói chung của khách hàng việc một dự án đang thế chấp ngân hàng sẽ khiến họ không an tâm khi quyết định mua nhà ở dự án đó.

Vì thế, không ít người mua nhà cho rằng, những thông tin về tính minh bạch của các dự án bất động sản cần được các cơ quan chức năng cập nhật thường xuyên  giúp người dân có được thông tin chính xác, tạo sự an tâm khi mua nhà.

Liên quan đến vấn đề thế chấp dự án cho ngân hàng, đây không phải là lần đầu tiên Hà Nội công khai danh sách các chủ đầu tư thế chấp dự án để vay vốn ngân hàng.

Trước đó, cuối tháng 7/2016, Sở Tài nguyên và môi trường thành phố này cũng đã công bố danh sách 34 dự án do chủ đầu tư đang đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất và tài sản khác gắn liền với đất hình thành trong tương lai.

Vào thời điểm tháng 8 vừa qua, TP. HCM cũng công bố danh sách nhiều dự án đang thế chấp ngân hàng trong số hơn 30 dự án xác nhận đủ điều kiện bán nhà hình thành trong tương lai. Thậm chí vào tháng 7/2016, 77 dự án thế chấp ngân hàng tại TP.HCM cũng được nêu tên.

-> Những dự án bất động sản nào ở TP. HCM bị thế chấp ngân hàng?

Bình luận