Hải Phòng: Bến, bãi tập kết cát vi phạm tràn lan ở đê sông Cấm

Văn Hùng  - Thứ tư, 18/09/2019, 07:49 AM
Hàng loạt các bến bãi cát tập kết đang “bức tử” đê sông Cấm thuộc địa phận xã Kiền Bái, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng.

Theo phản ánh của người dân sinh sống ở thôn 3, xã Kiền Bái, huyện Thủy Nguyên (TP Hải Phòng) khu vực bến phà Kiền cũ tồn tại hàng loạt các bến bãi tập kết cát gây ảnh hưởng tới môi trường, đê điều… Các bến bãi cát được một số đơn vị tư nhân mở ra từ rất lâu, lấn áp khu vực đê sông Cấm. Ngoài ra các bến bãi cát còn gây ảnh hưởng tới cuộc sống người dân vì nằm ngay sát khu dân cư.

song cam

Bến, bãi cát ngang nhiên lấn áp đê sông Cấm và khu vực dân cư thôn 3, xã Kiền Bái

Bà H sinh sống gần các bến bãi tập kết cát khu vực phà Kiền cũ bức xúc: “Bến bãi cát ở đây là của ba đơn vị tư nhân đứng lên làm. Họ làm từ lâu. Các bãi cát lấn hết khu vực đê sông để làm bến bãi. Xe vào chở cát chạy cả ngày bụi mù mịt, chỉ khổ các hộ dân sinh sống gần ngay các bãi này. Xe cộ chạy rầm rầm liên tục, càng nhiều công trình xây dựng thì càng nhiều xe vào mua cát…”.

Cũng theo bà H, để thuận tiện cho việc lấy cát từ sà lan, các đơn vị có bãi đều tự mở bến cảng để xe cẩu múc cát lên bãi.

hai phong

Hoạt động tập kết cát liên tục diễn ra ở khu vực đê sông Cấm

Bà Phạm Thị C, sinh sống ở thôn 3, xã Kiền Bãi cho biết: “Các bến, bãi nằm ngay sát khu dân cư, cát đất lấn áp hết nhà dân. Không những thế xe to, xe nhỏ chở cát chạy liên tục làm hư hỏng đường sá. Trước kia khu vực bến, bãi cát là kho vật tư, sau phá đi thì một số đơn vị cá nhân họ thuê lại làm bến bãi tập kết cát”.

Để làm rõ phản ánh của người dân liên quan tới các bến, bãi lấn áp đê sông Cấm và khu dân cư, phóng viên cũng đã liên hệ làm việc với ông Nguyễn Trung Dung, Chủ tịch UBND xã Kiền Bái.

thuy nguyen

Xe chở cát ra và liên tục các bến bãi, cày nát con đường trung tâm xã Kiền Bái

Ông Dung cho hay: “Bến, bãi tập kết cát là của hai công ty. Công ty CP Thương mại và Công ty Đức Ngọc. Các bến bãi vi phạm hành lang đê điều. Địa phương xã cũng đã phối hợp với Hạt quản lý đê điều lập biên bản xử phạt hành chính”.

Liên quan tới việc các bến, bãi tập kết cát ở khu vực đê sông Cấm có nằm trong quy hoạch bến, bãi tập kết nguyên vật liệu của TP Hải Phòng hay không? Ông Dung cũng cho biết: “Đang nằm trong quy hoạch của thành phố, đang nghiên cứu và phê duyệt”.

Điều đáng nói, việc các đơn vị  bến, bãi tập kết cát khu vực phà Kiền cũ, thuộc xã Kiền Bái, huyện Thủy Nguyên tự ý đưa bến thủy nội địa vào hoạt động không được phép của các cơ quan chức năng nhưng không hề được xử lý?.

Bình luận