Hải Phòng: Công ty Nguyên Hà “xẻ thịt” núi hang Bờ Hồ khai thác đá, dân bức xúc

Thiên Bình  - Thứ sáu, 30/11/2018, 14:46 PM
Người dân đội 7, xã Liên Khê, (Thủy Nguyên, Hải Phòng) liên tục phản kháng mạnh mẽ trước hoạt động “xẻ thịt” núi hang Bờ Hồ để khai thác đá của Công ty Nguyên Hà.

Theo như phản ánh của người dân sinh sống ở đội 7, xã Liên Khê trong quá trình nổ mìn khai thác đá khu vực núi hang Bờ Hồ của Công ty Nguyên Hà (Công ty TNHH Nguyên Hà) gây bụi lớn và rung lắc ảnh hưởng tới nhà dân.

Người dân địa phương không khỏi hãi hùng mỗi khi Công ty Nguyên Hà nổ mìn khai thác đá. Bụi phủ kín khu dân cư kèm theo đó là những rung lắc khi đơn vị này nổ mìn. Bức xúc và bất bình trước tác động mà Công ty Nguyên Hà gây ra, người dân địa phương không biết kêu ai chỉ biết làm đơn phán ánh với chính quyền địa phương cấp xã.

nguyen ha 1

Kinh hoàng với bụi do tác động của nổ mìn khai thác đá của Công ty Nguyên Hà

Anh Lê Văn T, sinh sống ở đội 7, xã Liên Khê bất bình cho biết: “Công ty Nguyên Hà tiến hành khai thác đá ở hang núi Bờ Hồ từ tháng 9/2017. Khi đơn vị này nổ mìn lấy đá cũng là lúc mà người dân địa phương kinh hoàng về bụi đá. Bụi phủ kín, trắng xóa khu dân cư, thời gian nổ mìn trong khoảng thời gian từ 11h đến 11h30 cứ khung giờ này là biết ngay”.

Cũng theo anh T, người dân địa phương cũng đã nhiều lần chặn xe, ngăn đường vào mỏ đá để phản đối việc công ty khai thác đá làm ảnh hưởng tới khu dân cư.

Anh T, nói trong tuyệt vọng: “Những hôm gió Bấc, trời hanh khô thì bụi gần như tạt và phủ kín cả làng. Người dân gần như bất lực trước hoạt động của công ty. Dân phản ánh lên UBND xã sau đó cũng đã chặn đường ngăn xe của mỏ để phản đối nhưng vẫn không có tác động gì…”.

nguyen ha 3

Người dân địa phương từng ngày phải nơm nớp lo sợ mỗi khi Công ty Nguyên Hà khai thác đá

Không chỉ có ảnh hưởng bởi bụi từ hoạt động nổ mìn khai thác đá của Công ty Nguyên Hà mà người dân địa phương còn phản chứng kiến những rung lắc mạnh.

Bà Đỗ Thị V, sinh sống ở làng cho biết: “Mỗi lần đơn vị nổ mìn người dân ở làng còn thấy bị rung lắc cả nhà. Nhiều nhà cũng đã bị rạn nứt do tác động của hoạt động nổ mìn. Chúng tôi không bao giờ nói điêu hay nói quá gì cho công ty cả. Sợ hãi thì dân chỉ biết kéo ra mỏ phản đối vì không thể sống chung với bụi và rung lắc. Cây cối vườn tược, nhà cửa của dân bị tác động trước hoạt động nổ mìn khai thác đá của đơn vị này”.

nguyên ha 4

" Đá di chuyển" từ mỏ về khu tập kết trở thành "hung thần" nguy hiểm đối với người dân mỗi khi đi ra đường

Bà V, cũng cho biết trước đây đơn vị này cũng đã khai thác đá ở khu vực nói trên nhưng vấp phải sự phản ứng mạnh mẽ của người dân nên đã ngừng khai thác.

Để làm rõ phản ánh của người dân địa phương, phóng viên cũng đã liên hệ làm việc với ông Nguyễn Tiến Tập, Chủ tịch UBND xã Liên Khê. Ông Tập cho biết: “Công ty được phép cấp mỏ khai thác đá ở khu vực này và được giao mỏ từ năm 2011. Công ty chính thức khai thác từ tháng 10/2017”.

Liên quan tới kiến nghị của người dân ảnh hưởng của mỏ. Ông Tập cũng cho hay: “Người dân cũng đã có đơn phản ánh về tác động bụi và rung lắc. Toàn bộ kiến nghị của người dân liên quan bụi thì công ty cũng đã giải quyết. Còn liên quan tới nhà dân bị nứt, chính quyền và đại diện công ty cũng đã kiểm tra và xác minh…”.

Cũng theo ông Tập khẳng định, những kiến nghị của người dân liên quan tới tác động của mỏ, công ty đã giải quyết và các đoàn kiểm tra liên ngành của thành phố thanh tra mỏ thường xuyên.

Nhưng trên thực tế, trái ngược lại với khẳng định của ông Tập là những ý kiến bất bình của người dân địa phương đang hằng ngày bị ảnh hưởng trực tiếp của mỏ.

Báo Gia Đình Việt Nam tiếp tục thông tin vụ việc!


Kinh hoàng với hoạt động nổ mìn khai thác đá của Công ty Nguyên Hà tại núi hang Bờ Hồ, Liên Khê, Thủy Nguyên

Bình luận