Hai vợ chồng không có công việc ổn định, ai được quyền nuôi con sau ly hôn?

P.V  - Thứ tư, 10/01/2018, 08:47 AM
Ngoài điều kiện về kinh tế, Tòa án còn xét đến nhiều yếu tố khác để quyết định người trực tiếp nuôi con sau ly hôn.

Hỏi: Con của tôi mới 17 tháng tuổi. Chồng tôi làm việc ở nhà máy, lương tháng không ổn định, nên con phải nhờ nhà nội nuôi. Tôi mới sinh con nên vẫn chưa đi làm. Xin hỏi nếu vợ chồng tôi ly hôn thì tôi có được quyền nuôi con không?

(Lý Thị Như - Hòa Bình)

quyen nuoi con sau ly hon

Hình ảnh minh họa

Điều 81 Luật hôn nhân gia đình 2014 quy định về quyền nuôi con sau ly hôn như sau:

"1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con".

Theo thông tin chị trình bày, con chị mới 17 tháng tuổi nên về nguyên tắc con sẽ được giao cho chị trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người chị không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc vợ, chồng chị có thỏa thuận khác. Tuy chị không có công việc ổn định, nhưng chị chỉ cần đưa ra chứng cứ chứng minh chị đủ điều kiện chăm sóc con, có dành tình cảm, chăm sóc con tốt và đảm bảo cho sự phát triển của con thì Tòa án có thể giao con cho chị trực tiếp nuôi dưỡng.

Luật sư Nguyễn Minh Hải - Công ty Luật TNHH Everest (Tổng đài tư vấn 1900 6198)

Bình luận