Hàn Quốc hiện là nhà đầu tư lớn nhất tại Việt Nam với tổng số vốn đầu tư đạt 55,8 tỷ USD

PV  - Thứ bảy, 11/11/2017, 15:27 PM
Theo ông Kim Jaehong- Chủ tịch Kotra Hàn Quốc, gần đây, có nhiều DN Hàn Quốc quan tâm đến lĩnh vực mua bán và sáp nhập (M&A) với Việt Nam.

Chia sẻ tại “Diễn đàn- giao thương Hợp tác Kinh tế Việt Nam – Hàn Quốc”mới đây, ông Kim Jaehong- Chủ tịch Kotra Hàn Quốc cho biết, quy mô thương mại giữa hai nước trong 3 quý đầu năm đã đạt con số 47,2 tỷ USD và cả năm 2017 con số này có thể vượt mức 50 tỷ USD.

Hiện tại, xu hướng các DN Hàn Quốc đầu tư vào Việt Nam rất nhiều, nhiều nhất trong số các nước ASEAN. Hơn thế nữa, Hàn Quốc đã và đang là nhà đầu tư lớn nhất tại Việt Nam với tổng số vốn đầu tư đạt 55,8 tỷ USD.

Theo ông Kim Jaehong, trong 25 năm vừa qua, Việt Nam và Hàn Quốc đã tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực kinh tế và đạt được nhiều thành tựu đáng kể. Quy mô thương mại giữa hai nước trong 3 quý đầu năm đã đạt con số 47,2 tỷ USD và cả năm 2017 con số này có thể vượt mức 50 tỷ USD, gấp hơn 100 lần so với quy mô của năm 1992 khi hai nước mới bắt đầu thiết lập quan hệ ngoại giao.

4doanh-nghiep-hai-nuoc-tham-du-dien-danw

Ông Kim Jaehong cho rằng, chuỗi sự kiện Diễn đàn giao thương hợp tác kinh tế Việt Nam- Hàn Quốc sẽ mở ra cơ hội thuận lợi hơn nữa cho DN hai nước cùng hợp tác về thương mại, công nghệ, công nghiệp phụ trợ, mua bán và sáp nhập (M&A), quyền sở hữu trí tuệ và trách nhiệm xã hội.

Nhận định về tiềm năng hợp tác giữa hai nước, ông Kim Jaehong cho biết, gần đây, có nhiều DN Hàn quan tâm đến M&A với Việt Nam. Vì vậy, hai nước có thể hợp tác tốt qua M&A. Thông qua M&A hai bên có thể hợp tác chuyển giao công nghệ, đầu tư liên doanh, đặc biệt khi Hàn Quốc hợp tác công nghệ với Việt Nam thì hai bên có thể thâm nhập vào thị trường các nước khác. Ngoài ra, ông cũng kỳ vọng hai nước có thể hợp tác về lĩnh vực công nghiệp phụ trợ, dịch vụ và giáo dục.

Ông Đặng Xuân Minh- đồng sang lập và giám đốc điều hành Diễn đàn M&A Việt Nam cho biết, năm 2016, tổng số thương vụ M&A tại Việt Nam đạt hơn 500 vụ, chiếm khoảng 5% số thương vụ M&A tại Đông Nam Á, với tổng giá trị 5,8 tỷ USD.

Trong đó, tập trung chính vào những ngành như tiêu dùng, bán lẻ, sản xuất công nghiệp, bất động sản, thông tin truyền thông, tài chính. Các nhà đầu tư chủ yếu là Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc, Hồng Kông. Hàn Quốc nằm trong top 4 về số thương vụ M&A với Việt Nam thời gian qua.

ma

Năm 2016, đầu tư trực tiếp của Hàn Quốc vào Việt Nam đạt mức 50 tỷ USD và hiện tại là 55,8 tỷ USD, nổi bật nhất là đầu tư của Samsung, kéo theo sự phát triển của rất nhiều công ty, nhà cung cấp, nhà hỗ trợ của Việt Nam. Nhiều nhà nghiên cứu đánh giá hoạt động M&A của Hàn Quốc với Việt Nam trong thời gian tới sẽ tăng trưởng theo sự tăng trưởng của đầu tư trực tiếp.

Nói về cơ hội của các nhà đầu tư Hàn về M&A với Việt Nam, ông Minh cho biết, trong thời gian qua, Việt Nam đã nới lỏng quy định về giới hạn sở hữu của các nhà đầu tư nước ngoài. Các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có Hàn Quốc có rất nhiều cơ hội thực hiện M&A trong nhiều lĩnh vực.

Theo ông Minh, lĩnh vực triển vọng nhất là bán lẻ. Nhiều nhà đầu tư đến Việt Nam mong muốn mua lại các công ty của Việt Nam để phát triển thị phần nhắm vào thị trường 95 triệu dân nên dẫn đầu trong các thương vụ là lĩnh vực bán lẻ. Có thể kể đến các thương vụ điển hình như nhà đầu tư Thái Lan mua lại chuỗi siêu thị Metro, BigC, Nguyễn Kim…

Thứ 2 là lĩnh vực bất động sản. Hiện nay, nhiều nhà đầu tư Việt đang có xu hướng thực hiện M&A các dự án đầu tư của mình tại các vùng đang nổi như Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh… Hàn Quốc có một số thương vụ lớn tại Việt Nam trong thời gian qua như thương vụ chuyển nhượng tòa nhà Kangnam và khách sạn Hà Nội-Deawoo, và trong phía Nam nhiều nhà đầu tư Hàn đã mua lại các trung tâm thương mại hay các tòa nhà.

Ba là cơ hội trong cổ phần hóa các DN nhà nước và thoái vốn. Hiện tại, cơ hội từ cổ phần hóa và thoái vốn các DN nhà nước lớn đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt giai đoạn 2017-2020 là tương đối nhiều như Sabeco, ACB, Mobifone, Vinamilk… Ông Minh cho biết, trong thời gian qua, Việt Nam đã nới lỏng quy định về giới hạn sở hữu của các nhà đầu tư nước ngoài. Vì vậy, cơ hội dành cho các nhà đầu tư Hàn trong cổ phần hóa các DN nhà nước là không hề nhỏ.

"Xu hướng tiếp theo là hình thành những công ty và nhóm công ty có quy mô lớn. Số lượng công ty vừa và nhỏ ở Việt Nam rất nhiều và có nhiều công ty muốn bán. Bên cạnh đó, trong 2 năm gần đây, rất nhiều nhà đầu tư quan tâm tới các start-up. Vì vậy, tiềm năng ở đây là rất lớn", ông Minh nói.

Bình luận