Hãng Huawei là của nước nào?

Thứ ba, 03/02/2015, 13:23 PM
Huawei là một công ty của Trung Quốc được biết đến với dòng điện thoại thông minh (smartphone) Huawei, điện thoại cố định, IP cố định và truyền thông di động. Huawei có trụ sở chính tại Bắc Kinh - Trung Quốc.

Thành lập năm 1987 tại Thâm Quyến, lúc đầu Huawei chỉ đơn thuần là đại lý bán lẻ cho một nhà phân phối ở Hồng Kông. Chỉ sau 27 năm, Huawei đã trở thành một trong những nhà cung cấp hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ và giải pháp với ba mảng thị trường trọng điểm bao gồm điện thoại cố định, IP cố định và truyền thông di động.

 hang-huawei-la-cua-nuoc-nao-giadinhvietnam.com 1

Huawei có trụ sở chính tại Bắc Kinh - Trung Quốc.

Nhà sáng lập Huawei là ông Ren Zhengfei  (Nhiệm Chính Phi), nguyên là một kỹ sư trong quân đội Trung Quốc. Ông Ren chưa bao giờ tham gia vào một cuộc phỏng vấn được công khai nào.

 hang-huawei-la-cua-nuoc-nao-giadinhvietnam.com 2

Nhà sáng lập Huawei là ông Ren Zhengfei

Năm 1987, ông Nhiệm Chính Phi – một cán bộ phục viên quân giải phóng nhân dân Trung Quốc, khi đó 43 tuổi, và các cộng sự khởi nghiệp cùng lúc mở cửa đặc khu kinh tế Thẩm Quyến, với số vốn ban đầu chỉ 20.000 Nhân dân tệ.  Một công ty thương mại nhỏ với 20.000 Nhân dân tệ của Trung Quốc vươn lên thành tập đoàn toàn cầu về công nghệ là điều bí ẩn với thế giới.

 hang-huawei-la-cua-nuoc-nao-giadinhvietnam.com 3

Thành lập năm 1987 tại Thâm Quyến, lúc đầu Huawei chỉ đơn thuần là đại lý bán lẻ cho một nhà phân phối ở Hồng Kông

Lúc đó, Huawei là một công ty thương mại tư nhân được ra đời với giấc mơ kinh doanh trên miền đất hứa.

Ban đầu, công ty này là nhà phân phối các thiết bị tổng đài PBX cho một hãng của Hong Kong.

Tuy nhiên, tới năm 1990, Huawei đã tự nghiên cứu và sản xuất thiết bị tổng đài riêng của mình; Huawei đã cho ra đời nhãn hiệu đầu tiên của mình Huawei - BPX.

 hang-huawei-la-cua-nuoc-nao-giadinhvietnam.com 4

Năm 1995, Huawei quyết định phát triển và sản xuất thiết bị thông tin di động

 hang-huawei-la-cua-nuoc-nao-giadinhvietnam.com 5

Sau một thời gian ngắn, Huawei đã bắt đầu phát triển và trở thành nhà cung cấp hàng đầu trong lĩnh vực điện thoại giá rẻ

Và từ đó, mỗi năm công ty này chi khoảng trên 10% tổng doanh thu cho hoạt động nghiên cứu và phát triển (R&D).

Năm 1995, Huawei quyết định phát triển và sản xuất thiết bị thông tin di động. Thời điểm đó, chưa ai biết được rằng công nghệ di động sẽ phát triển và mang lại lợi ích thế nào cho cuộc sống. Lúc này, Huawei vẫn là một công ty nhỏ và phải đầu tư rất lớn cho nghiên cứu sản phẩm mới, nếu thất bại công ty rất dễ phá sản nhưng ban lãnh đạo vẫn quyết định mạo hiểm.

 hang-huawei-la-cua-nuoc-nao-giadinhvietnam.com 6

Huawei hiện là công ty số 1 thế giới về công nghệ 4G không dây

Sau một thời gian ngắn, Huawei đã bắt đầu phát triển và trở thành nhà cung cấp hàng đầu trong lĩnh vực điện thoại giá rẻ và chiếm thị phần lớn nhất ở vùng nông thôn khổng lồ của Trung Quốc cũng như trở thành đối tác đầu tiên của những công ty nước ngoài như Acatel và Cisco.

Huawei đã trở thành một trong ba nhà cung cấp hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ và giải pháp với ba mảng thị trường trọng điểm bao gồm điện thoại cố định, IP cố định và truyền thông di động. Thậm chí, trong năm tiếp theo Huawei dự kiến sẽ vượt cả Ericsson để trở thành nhà cung cấp thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới.

 hang-huawei-la-cua-nuoc-nao-giadinhvietnam.com 7

Theo số liệu của hãng nghiên cứu IDC, Huawei là hãng sản xuất điện thoại thông minh (smartphone) lớn thứ ba thế giới, với mức thị phần 5%.

Huawei – một công ty Trung Quốc mới được thành lập với số vốn ít ỏi khiến nhiều người không hiểu tại sao tập đoàn này lại chỉ đứng sau Ericsson trên thị trường thiết bị viễn thông, vượt mặt các đối thủ lừng lẫy một thời như Motorola, Alcatel, Siemens… Tuy nhiên, nhìn vào quá trình phát triển, có thể sự đầu tư rất lớn của hãng.

 hang-huawei-la-cua-nuoc-nao-giadinhvietnam.com 8

Smartphone của Huewei

Năm 2012, tập đoàn này chi tới 4,8 tỷ USD cho R&D (Apple chi 3,4 tỷ USD trong cùng năm) và có tới 45% nhân viên của Huawei trên toàn thế giới (70.000 người) làm công tác này.

Trong 10 năm qua, hãng đã chi tới 19 tỷ USD cho R&D và hiện có 16 trung tâm R&D trên khắp thế giới.

Năm 2008 hãng này đăng ký số lượng bằng sáng chế (patent application) đứng đầu thế giới, nhiều hơn bất kỳ công ty nào trên thế giới và trong những năm gần đây luôn đứng trong top 5 các công ty hàng đầu thế giới về số lượng bằng phát minh, sáng chế và sở hữu trí tuệ.

Huawei hiện là công ty số 1 thế giới về công nghệ 4G không dây, giữ vai trò xương sống cho các hệ thống kết nối mạng và viễn thông trên toàn cầu.

Theo trang Business Insider, lý do khiến hầu hết mọi người không biết tới Huawei là bởi đây là một công ty Trung Quốc có mức độ bí mật cao. Hiện nay, Huawei có rất nhiều khách hàng lớn như: China Telecom, China Unicom, Thai AIS, SingTele, Hutchison Telecom, PCCW Hongkong, Telemar (Brazil), Rostelecom (Russia), VNPT (Vietnam)...

Không chỉ thành công ở trong nước, Huawei còn vươn sang các thị trường khác như Châu Phi, Trung Đông và Đông Nam Á. Tại Việt Nam, Huawei Device là nhà cung cấp thiết bị viễn thông chính cho các đối tác như Viettel, VinaPhone, Vietnamobile, MobiFone, EVN, SFone và G-Tel. Năm 2009, doanh số của Huawei Decice tại Việt Nam đạt khoảng 500 triệu đô la Mỹ. Con số này dự kiến sẽ tăng mạnh trong năm nay, sau khi Việt Nam đẩy mạnh ứng dụng 3G.

 hang-huawei-la-cua-nuoc-nao-giadinhvietnam.com 9

Không chỉ thành công ở trong nước, Huawei còn vươn sang các thị trường khác như Châu Phi, Trung Đông và Đông Nam Á.

 hang-huawei-la-cua-nuoc-nao-giadinhvietnam.com 10

Huawei là hãng sản xuất điện thoại thông minh (smartphone) lớn thứ ba thế giới

Huawei Device, nhà cung cấp thiết bị băng rộng di động và thiết bị hội tụ của Trung Quốc đã khai trương cửa hàng đầu tiên tại Việt Nam (256 phố Xã Đàn, Hà Nội) hôm 11/08/2010, nhắm đến những khách hàng lẻ chứ không chỉ là các mạng di động, sau 10 năm có mặt tại Việt Nam. Thông qua những cửa hàng bán lẻ, Huawei Device sẽ cung cấp ra thị trường các thiết bị kết nối bao gồm điện thoại di động, các thiết bị băng rộng di động, thiết bị hội tụ và các giải pháp hội nghị truyền hình.

Năm 2012, Huawei đạt doanh thu 35,7 tỷ USD, tăng 8% so với năm 2011. Lợi nhuận đạt 2,5 tỷ USD, tăng 11%. Theo số liệu của hãng nghiên cứu IDC, Huawei là hãng sản xuất điện thoại thông minh (smartphone) lớn thứ ba thế giới, với mức thị phần 5%.

BTV

Từ khóa:
Bình luận