Hàng loạt nữ nông dân Ấn Độ triệt sản ở độ tuổi 20 để dành sức lao động

Thùy Linh (Dịch theo Aljazeera)  - Thứ năm, 25/07/2019, 20:00 PM
Ở quận Beed Ấn Độ, nhiều phụ nữ ở độ tuổi 20 đã phải cắt bỏ tử cung để dành sức cho lao động.

Nhiều phụ nữ Ấn Độ chấp nhận triệt sản để dành sức cho lao động

Pushpa sống tại bang Maharashtra, Ấn Độ, là một nông dân và mẹ của 2 con khi 26 tuổi. Cô luôn bị đau bụng dữ dội trong thời kỳ kinh nguyệt. Pushpa đã dùng thuốc giảm đau trong 2 năm nhưng những cơn đau không dứt, bác sĩ đã khuyên cô nên cắt bỏ tử cung để chấm dứt tình trạng này. Cô sớm trở thành một trong nhiều phụ nữ ở các làng thuộc quận Beed chấp nhận trải qua một thủ tục phẫu thuật để loại bỏ tử cung của mình.

phu nu triet san Giadinhvietnam (1)

Hàng loạt phụ nữ Ấn Độ chấp nhận triệt sản ở độ tuổi 20

Pushpa hiện đã 37 tuổi chia sẻ: "Đó không phải là một quyết định dễ dàng. Nhưng chồng tôi đã khuyến khích tôi làm điều đó, bởi vì cơn đau ảnh hưởng đến công việc của tôi. Việc cắt bỏ tử cung gây ra sự mất cân bằng nội tiết tố khiến tôi tăng cân”.

Theo truyền thông Ấn Độ, trong 3 năm qua, đã có hơn 4.500 phụ nữ trẻ tại Beed chấp nhận cắt bỏ tử cung.

Các nhà hoạt động và nghiên cứu khảo sát phụ nữ nói rằng có hai lý do chính đằng sau hiện tượng này.

Thứ nhất, nhiều bác sĩ đã cố tình thuyết phục những phụ nữ này tin rằng việc cắt bỏ tử cung là cần thiết, từ đó họ thu lợi nhuận qua tiến hành phẫu thuật với chi phí cao. Thứ hai là do nhận thức rằng kinh nguyệt sẽ cản trở công việc của người phụ nữ.

Beed là một khu vực dễ bị hạn hán, cắt mía là nguồn thu nhập chính của người dân. Trong mùa cắt mía, từ tháng 10 đến tháng 3, phụ nữ thường thức dậy lúc 4 giờ sáng để làm bữa ăn sáng cho gia đình. 6h họ ra đồng làm việc và kết thúc vào khoảng 18h30 tối.

Do thiếu nước, công việc khan hiếm nên nhiều phụ nữ nơi đây không thể trì hoãn công việc vì chu kỳ hàng tháng của họ. Tính chất công việc nghiêm ngặt, đòi hỏi sức mạnh cơ thể rất nhiều. Sau khi cắt mía và bó chúng lại, những người phụ nữ sẽ vận chuyển phần thu hoạch bằng đầu.

phu nu triet san Giadinhvietnam (2)

Phụ nữ Ấn Độ không muốn chu kỳ kinh nguyệt ảnh hưởng đến công việc đồng áng của họ

Để có thu nhập, phụ nữ cần phải đi làm tất cả các ngày trong tuần. Một số người tự nguyện phẫu thuật cắt bỏ tử cung để tránh ảnh hưởng đến công việc.

Giáo dục kiến thức cho phụ nữ không phải vấn đề được ưu tiên trong quận Beed

Việc thiếu đi học khiến công việc đồng áng trở thành lựa chọn duy nhất.

Hầu hết phụ nữ bỏ học sau khi họ đến tuổi dậy thì. Một số người bị buộc phải từ bỏ con đường học hành vì gia đình không có khả năng chi trả học phí.

Manisha Tokle, một nhà hoạt động vì quyền của phụ nữ từ Beed nói rằng: "Đây là một vấn đề nghiêm trọng. Chúng ta cần có giải pháp để phụ nữ nhận thức được cơ thể của mình”.

-> Ấn Độ: 8 phụ nữ thiệt mạng sau phẫu thuật triệt sản

Xem thêm: Nhiều phụ nữ Việt thích lấy chồng ngoại quốc (Nguồn VTV)

Bình luận