Hạnh phúc giản đơn của cặp vợ chồng vô gia cư ôm nhau ngủ dưới chân cầu ở Sài Gòn

Tuấn Khanh  - Thứ ba, 23/07/2019, 16:48 PM
Nhìn giấc ngủ bình yên đến lạ của cặp vợ chồng vô gia cư không ít người thèm muốn cái thần thái và hạnh phúc đó.

Giấc ngủ màn trời chiếu đất, theo đúng nghĩa đen dưới chân cầu Sài Gòn của cặp vợ chồng vô gia cư vô tình được một bạn nam ghi lại và đăng lên mạng xã hội đã gây xúc động cho hàng ngàn người.

Đó là bức ảnh được bạn Lê Viết Thanh (SN 1998, sinh sống tại TP.HCM) chụp lại tại chân cầu Bùi Hữu Nghĩa, quận 1, TP.HCM vào sáng sớm ngày 19/7/2019. Trong bức ảnh cặp vợ chồng vô gia cư đang ôm nhau ngủ ngon lành trong cảnh chỉ có một chiếc chăn mỏng đắp thân, bên cạnh là vài vật dụng đơn giản.

cap vo chong om nhau ngu duoi chan cau giadinhvietnam

Cặp vợ chồng vô gia cư ôm nhau ngủ ngon dưới chân cầu tại Sài Gòn (Ảnh: Lê Viết Thanh)

Điều đặc biệt gây chú ý đầu tiên của bức ảnh là không gian “khách sạn ngàn sao” nơi cặp vợ chồng đã có một giấc ngủ dài. Họ là người vô gia cư thật sự khi chẳng có gì đáng giá để người xem có thể nhìn thấy trong bức ảnh. Nhưng nhìn giấc ngủ của họ mới “đã” làm sao, thư thái làm sao.

Chính sự thư thái, thanh thản đó đã làm nhiều người xúc động.

Phải chăng vì họ vô gia cư nên với họ việc có một chỗ ngủ yên thân qua đêm dài đã là một hạnh phúc lớn lao. Nhưng có lẽ hơn hết, bức ảnh cho người xem thấy được một điều hạnh phúc bình dị đến rơi nước mắt. Họ không bị gánh nặng mưu sinh vốn nghiệt ngã với họ giết chết đi tình yêu thương, tình cảm dành cho nhau.

Một manh chăn mỏng chia đôi và cái ôm của người vợ mới ấm áp làm sao và từng đó đủ nói lên tất cả. Chẳng có gì để họ bận tâm hay lo sợ, gác lại tất cả và chỉ có giấc ngủ thư thái, hạnh phúc.

Chắc hẳn nhiều người chúng ta hơn hẳn cặp vợ chồng kia, ít ra thì chúng ta có chỗ để ngủ không phải ngủ ở chân cầu, vệ đường. Hay thậm chí chúng ta có nhiều tiền bạc nhưng nhiều khi chúng ta thực sự thèm một giấc ngủ bình yên mà bên cạnh là người chúng ta yêu thương.

Hay đơn giản hơn nhiều khi trong cuộc sống chúng ta cần một cái nắm tay thật chặt của một ai đó để có thể rưng rưng mà trao gửi hết ân tình. Nhưng mấy người có được trọn vẹn niềm hạnh phúc tưởng đơn giản đó. Không ít lần chúng ta hạnh phúc trong vật chất nhưng lại thèm khát mọt sự bình yên trong tâm hồn.  

“Nhiều lúc căng thẳng vì công việc, cuộc sống, mình lôi ảnh ra xem, nhìn thấy vợ chồng họ bên nhau một cách thực sự bình yên, hạnh phúc mà thấy mọi căng thẳng như tan biến", bạn Viết Thanh – tác giả bức ảnh cũng đã thốt lên như vậy.

Bức ảnh trên một lần nữa cho thấy, nhiều khi hạnh phúc trong cuộc sống thật giản đơn. Đâu cứ cần vật chất mới là hạnh phúc. Nhiều khi hạnh phúc thực sự lại đến từ những điều tưởng chừng như bình dị và tầm thường của cuộc sống.

-> Ngẫm gia đình - ngẫm để sống

Bình luận